Thứ Hai, ngày 19/08/2019 19:21 PM (GMT+7)

Tiền "chôn" trong bất động sản, Quốc Cường Gia Lai vẫn dự lãi đậm

authorQuang Sơn Thứ Tư, ngày 26/06/2019 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) CTCP Quốc Cường Gia Lai mới đây đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2019 với nhiều nội dung đáng chú ý.

   

QCG dự lãi đậm trong năm 2019

Trong năm 2019, CTCP Quốc Cường Gia Lai lên kế hoạch doanh thu thuần đạt 1.250 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng. Năm 2018, hai con số này của QCG lần lượt là 351 tỷ đồng và 42 tỷ đồng. Như vậy, đại gia Phố Núi dự tính doanh thu sẽ tăng trưởng mạnh 171% và lợi nhuận tăng 188% trong năm nay. 

So với kết quả kinh doanh của QCG trong nhiều năm gần đây, 200 tỷ lợi nhuận trước thuế là một kế hoạch có phần táo bạo của QCG. 

Theo báo cáo kết quả kinh doanh trong 3 tháng đầu năm, Quốc Cường Gia Lai đạt 378 tỷ doanh thu và hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lao dốc mạnh so với năm trước.  Như vậy, so với kế hoạch nêu trên, QCG đã hoàn thành được 30% kế hoạch doanh thu và 3% kế hoạch lợi nhuận.

 tien "chon" trong bat dong san, quoc cuong gia lai van du lai dam hinh anh 1

QCG đặt kế hoạch lãi lớn trong năm 2019

Về đường lối kinh doanh, QCG cho biết sẽ tiếp tục mua cổ phần tại các dự án hiện nay mà doanh nghiệp này đang là cổ đông chi phối nếu cần thiết đủ 100% để chủ động trong việc triển khai dự án. Ngoài ra, QCG tập trung vào các dự án hiện tại và duy trì nguồn thu ổn định của 3 nhà máy thủy điện, vườn cao su, mảng cho thuê trung tâm thương mại.

Vướng mắc tại dự án BĐS vẫn là vấn đề đau đầu với QCG

Theo Chủ tịch QCG Nguyễn Thị Như Loan, trong thời gian gần đây, Quốc Cường Gia Lai đang liên tục đối mặt với những khó khăn về thủ tục, hồ sơ tại các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn TP.HCM. 

Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị tồn đọng với tổng quỹ đất ước tính khoảng 150 ha, chủ yếu là các dự án như Phước Kiển, De Capella, Lavida... 

Trong báo cáo tài chính Qúy I/2019, lượng hàng tồn kho của QCG ghi nhận gần 7.388 tỷ đồng, trong đó tài sản nằm ở bất động sản dở dang chiếm tới gần 94%, tương đương 6.932 tỷ đồng. Bất động sản dở dang được ghi nhận ở đây chủ yếu là các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án.

Việc dự án gặp khó khăn về tiến độ pháp lý đã gây áp lực lớn lên dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp này. Đây cũng là lý do khiến QCG không chia cổ tức năm 2018.

 tien "chon" trong bat dong san, quoc cuong gia lai van du lai dam hinh anh 2

Đại hội thông qua tờ trình thôi nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Nguyễn Quốc Cường

Ngoài ra, kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 10%/vốn điều lệ của QCG cũng không thể thực hiện. Lý do là giá cổ phiếu QCG trên sàn chứng khoán diễn biến không tốt, nếu QCG tiếp tục phát hành sẽ làm pha loãng cổ phiếu trên thị trường và giảm giá cổ phiếu công ty. Hiện QCG đang có giá chỉ quanh 4.800 đồng, thấp nhất kế từ khi niêm yết vào năm 2008.

Tại Đại hội, cổ đông cũng đã thông qua các tờ trình, trong đó có việc thôi nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Nguyễn Quốc Cường, con trai bà Nguyễn Như Loan. Đại hội cũng đã bầu ông Trần Văn Hiếu thay thế vào vị trí này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Trung Quốc siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch, hàng loạt nông sản...
Cách thức in tiền thời đó còn rất “thủ công”: in từng màu theo thứ...
Thị trường chứng khoán giao dịch ảm đạm trong phiên đầu tuần với...