Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:47 AM (GMT+7)

Trả đũa Trump, EU xem xét thuế quan đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

authorKhánh Đan (Theo CNBC) Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét để đánh thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ để trả đũa các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump.

   

Cuộc thảo luận này được đưa ra sau khi Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với 7 tỷ USD hàng hóa của EU do cáo buộc viện trợ bất hợp pháp của EU đối với nhà sản xuất máy bay Airbus. Tuy nhiên, kế hoạch này không được phê duyệt, có ít nhất 1 thành viên phản đối.

 tra dua trump, eu xem xet thue quan doi voi 4 ty usd hang hoa cua my hinh anh 1

Liên minh châu Âu đang xem xét để đánh thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Ảnh CNBC

Tổ chức Thương mại Thế giới chuẩn bị công bố số lượng giao dịch cụ thể mà Washington được phép triển khai ngay trong tuần tới. Mỹ cho rằng EU đã hỗ trợ trái phép cho Airbus bằng cách cấp các khoản vay được gọi là khoản viện trợ đầu tiên. Đặc biệt, những khoản trợ cấp của EU đối với sự phát triển của máy bay Airbus A350 và siêu máy bay A380 đã gây ra “những tác động có hại” cho nước Mỹ.

Vào hồi tháng 4, Mỹ đã công bố một danh sách các sản phẩm châu Âu bị đánh thuế với nỗ lực thu lại 11 tỷ USD mà các công ty của nước này đang phải gánh chịu.

Ủy ban châu Âu đầu năm nay đã đưa ra một cuộc tham vấn cộng đồng về danh sách sơ bộ các sản phẩm của Mỹ sẽ bị đánh thuế nhập khẩu. Danh sách này có giá trị khoảng 20 tỷ USD hàng xuất khẩu của Mỹ sang EU với các mặt hàng như máy bay, hóa chất và thực phẩm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàu tại một số nước có thể được coi là món ăn của sự sang trọng với...
Đầu tuần, giá dầu thô thế giới tăng vọt hơn 2% sau khi 1 tàu chở...
Hầu hết các tỷ phú này đều thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho một...