Thứ Ba, ngày 19/03/2019 11:04 AM (GMT+7)

Tranh chấp nảy lửa, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có Luật Chung cư

authorPhương Linh Thứ Bảy, ngày 09/03/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình tranh chấp tại các nhà chung cư theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) có biểu hiện gia tăng.

   

Phía HoREA đã bảy tỏ lo lắng này trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan khác.

Theo thống kê của HoREA, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 1.367 nhà chung cư với 141.062 căn hộ (tăng gấp 2 lần so với năm 2009) trên tổng diện tích sàn xây dựng là 10.645.970 m2. Chỉ trong khoảng 05 năm trở lại đây, căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới (trong khi tỷ lệ này ở các giai đoạn trước đây chỉ chiếm từ 3-10%).

 tranh chap nay lua, kien nghi thu tuong chinh phu co luat chung cu hinh anh 1

Tình hình tranh chấp tại các nhà chung cư theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) có biểu hiện gia tăng.

Vì thế, tình hình tranh chấp tại các nhà chung cư có biểu hiện gia tăng. Một số tranh chấp gay gắt được chỉ ra như tranh chấp về quỹ bảo trì nhà chung cư, ví dụ: Một số chủ đầu tư, cư dân không đóng góp kinh phí bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở 2005; Một số chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị chung cư theo quy định của pháp luật.

Loạt tranh chấp còn được kể tới như: Tranh chấp giữa chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư về việc đóng kinh phí vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư; Mức thu kinh phí vận hành nhà chung cư, việc công khai việc thu-chi trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư;...

Cũng có tình trạng: Một số chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư do muốn tự quản lý vận hành nhà chung cư; Chủ đầu tư tổ chức hội nghị chung cư lần đầu nhưng không đạt kết quả do cư dân không tham gia đạt tỷ lệ quy định.

HoREA cảnh báo: Có hiện tượng phần tử ngoài xã hội tìm cách chui vào Ban quản trị chung cư để trục lợi cá nhân, làm thiệt hại đến lợi ích của cư dân. Thủ đoạn của các đối tượng này là mua căn hộ nhỏ nhất, vận động để được bầu làm Trưởng ban quản trị, sau đó thực hiện hành vi trục lợi.

Từ đó, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất xây dựng "Luật Chung cư" để đáp ứng yêu cầu phát triển chung cư trong những năm sắp đến. 

Hiêp hội cũng nêu đề nghị quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ đầu tư phải bàn giao nhà, làm "sổ đỏ" cho người mua nhà đúng cam kết theo hợp đồng. 

"Đề nghị thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị" HoREA nêu kiến nghị./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiết kế thông minh của chung cư khiến tạp chí kiến trúc lừng danh...
Bộ ba cổ phiếu nhà Vingroup tăng mạnh giúp thị trường khởi sắc...
Nghề bạn đang làm có cần tới bằng đại học không?