Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:39 PM (GMT+7)

Trồng thứ "bổ ra toàn lỗ thủng", thu về hàng chục triệu/ngày

authorHương Nguyễn (Theo chuangyejia) Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đặc biệt, thứ này hoàn toàn có thể ăn sống như trái cây.

   

Ông Lý Hựu Bình, 52 tuổi là một nông dân ở huyện Ôn Túc, vùng Tân Cương, Trung Quốc. Trước kia, cũng giống như nhiều người dân trong thôn, ông chỉ trồng táo và quả óc chó. Nhưng sau một lần tới nhà họ hàng và tận mắt chứng kiến sản lượng vượt trội của ngó sen (hay còn gọi là củ sen), ông đã quyết định học theo người họ hàng.

Biết tin, người con trai vốn đi làm ở xa cũng quay về để phụ giúp ông. Sau nhiều ngày chọn lọc, họ quyết định trồng giống củ sen “9 lỗ”, bởi chúng cho củ sen kích cỡ lớn, dễ bảo quản, có thể chế biến thành nhiều món như hầm canh, món xào hoặc rau trộn. Đặc biệt, củ sen “9 lỗ” còn có thể ăn sống như trái cây.

 trong thu "bo ra toan lo thung", thu ve hang chuc trieu/ngay hinh anh 1

Củ sen (ngó sen) đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng/ngày cho ông Bình

Ông Bình bắt đầu vay mượn tiền khắp nơi, gom góp đủ 200.000 NDT (671 triệu đồng) để ký hợp đồng thuê một lô ruộng 350 mẫu. Nơi này sau đó đã trở thành trang trại củ sen “9 lỗ” của ông. Ngoài ra, ông Bình còn mời nhân viên kỹ thuật chuyên ngành tới quản lý, đồng thời cũng để ông học hỏi thêm.

 trong thu "bo ra toan lo thung", thu ve hang chuc trieu/ngay hinh anh 2

Củ sen 9 lỗ có kích cỡ lớn, dễ bảo quản, có thể chế biến thành nhiều món, đặc biệt có thể ăn sống như trái cây

Ban đầu, ông Bình còn khá do dự, sợ bản thân làm không tốt. Vì vậy, con trai ông không chỉ mời chuyên gia tới giúp đỡ mà còn chăm chỉ tự học các kỹ thuật trồng trọt trên mạng. Có lúc, anh còn đưa bố tới khu chợ ở các huyện xung quanh tham quan. Điều này đã giúp ông Bình yên tâm hơn rất nhiều.

Để quảng bá cho thương hiệu củ sen nhà trồng, người con trai Lý Phong Thừa còn nhận công việc ở hợp tác xã nông sản Saiwaihong, phụ trách trồng và tiêu thụ củ sen.

“Hiện tại, việc trồng củ sen đem về mức thu nhập 100.000 NDT (336 triệu đồng). Trung bình mỗi ngày có thể đào được 2 tấn củ sen”. Với mức giá bán buôn 6 NDT/kg (~20.000 đồng), mỗi ngày, hai cha con ông Bình có thể kiếm được 12.000 NDT (40 triệu đồng).  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng giao ngay thế giới trên sàn...
Thịt của loài “hung thần” này có thể chế biến thành nhiều món ăn...
Hầu hết các căn nhà này đều có diện tích nhỏ và không gian vô cùng...