Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 04:04 AM (GMT+7)

Uber rút khỏi Đông Nam Á, bán lại hoạt động cho đối thủ Grab

authorCẩm Chi (Tổng hợp) Thứ Hai, ngày 26/03/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Grab vừa công bố mua lại hoạt động của Uber ở Đông Nam Á, qua đó sáp nhập với đối thủ sau cuộc cạnh tranh khốc liệt tại khu vực.

   

Theo thỏa thuận, Grab sẽ mua lại tất cả hoạt động của Uber trong khu vực 620 triệu dân ở Đông Nam Á, bao gồm dịch vụ giao thực phẩm UberEats. Đổi lại, Uber sẽ nhận được 27,5% cổ phần của Grab và CEO Dara Khosrowshahi của Uber sẽ tham gia đội ngũ lãnh đạo của công ty đối thủ.

Grab sẽ tiếp quản các hoạt động và tài sản của Uber ở Singapore, Malaysia, Campuchia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Giá trị của thương vụ này không được tiết lộ.

 uber rut khoi dong nam a, ban lai hoat dong cho doi thu grab hinh anh 1

Grab hoạt động tại 191 thành phố ở Đông Nam Á bao gồm Phnom Penh. Ảnh: Getty.

Theo Bloomberg, thỏa thuận trên đánh dấu thắng lợi cho Grab cũng như Tập đoàn SoftBank, cổ đông lớn nhất của cả Uber và Grab. Tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản đang tìm cách giảm sự cạnh tranh tại thị trường đi chung xe đang phát triển nhanh ở Đông Nam Á.

Trước đó, Uber từng rút khỏi 2 thị trường lớn khác là Trung Quốc và Nga bằng các thỏa thuận tương tự. Tháng 8/2016, Didi, công ty cung cấp dịch vụ đi chung xe tại Trung Quốc, đã mua lại thị phần của Uber ở nước này. Tháng 7/2017, Uber cũng rút khỏi Nga bằng cách sáp nhập với đối thủ hàng đầu là Yandex.Taxi.

Đối với Anthony Tan, giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Grab, vụ mua bán này sẽ chấm dứt cuộc chiến khốc liệt để giành vị thế dẫn đầu ở Đông Nam Á giữa Uber và Grab.

Xuất phát từ ứng dụng gọi xe ra mắt ở Kuala Lumpur năm 2012, Grab đã trở thành dịch vụ đi chung xe hàng đầu khu vực với số vốn 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư. Hiện tại, Grab cung cấp dịch vụ đi chung xe tại 191 thành phố trên khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với đề xuất áp thuế 0,4% với đất và nhà ở trên 700 triệu đồng được...
Dù từng hứng chịu khủng hoảng kinh tế, Mỹ vẫn là đất nước thống trị...
Thị trường đánh mất đà tăng điểm vào cuối phiên do lực bán mạnh bất...