Thứ Tư, ngày 16/10/2019 19:38 PM (GMT+7)

Vì sao người Việt "âm thầm" nhận cả chục tỷ từ Youtube, Google?

authorPhương Linh Thứ Ba, ngày 14/05/2019 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tại, các ngân hàng thương mại chỉ cung cấp thông tin về khách hàng cho cơ quan thuế các trường hợp vi phạm về thuế. Tuy nhiên, với những trường hợp khác, cơ quan thuế không có thông tin.

   

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam đã nói điều trên tại hội nghị góp ý vào một số nội dung lớn trong Dự án Luật Quản lý thuế sửa đổi.

Bà Cúc thẳng thắn, hiện thương mại điện tử tại Việt Nam chưa được quản lý tốt. Theo bà, ngành thuế đã cố gắng phân loại các hình thức giao dịch để quản lý như bán hàng trên tivi, trên mạng xã hội hay các cá nhân cung cấp dịch vụ cho Google, Youtube... Tuy vậy, số tiền thu thuế từ các hoạt động trên là chưa nhiều.

 vi sao nguoi viet "am tham" nhan ca chuc ty tu youtube, google? hinh anh 1

Theo chuyên gia, hiện thương mại điện tử tại Việt Nam chưa được quản lý tốt.

Vị chuyên gia chỉ ra nguyên nhân là bởi "chưa quản lý được luồng tiền và các giao dịch của ngân hàng". 

Bà khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp cho cơ quan thuế các trường hợp vi phạm về thuế, còn với những tài khoản bình thường khác, cơ quan thuế không có thông tin. Từ đó, bà chỉ ra thực tế, các cá nhân, có thể được Google, Youtube trả hàng chục tỷ đồng nhưng cơ quan thuế không kiểm soát được.

Điều bà Cúc muốn nêu lên là phải có sự chia sẻ thông tin giữa cơ quan thuế và các tổ chức tín dụng. Quá trình này theo bà tất nhiên cần đảm bảo tính bí mật thông tin của người nộp thuế. Tuy nhiên, nếu không có sự chia sẻ mà chỉ một mình ngành thuế, việc quản lý theo bà là khó.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, ngoài tổ chức tín dụng, các đơn vị khác cũng phải có trách nhiệm như Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Còn với ông Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính, ông tỏ ra thắc mắc về việc dự thảo nêu trách nhiệm của ngân hàng thương mại là cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản của người nộp thuế.

Nếu chỉ nêu như vậy, ông đặt câu hỏi, các ngân hàng liệu có trách nhiệm cung cấp thông tin về các loại giao dịch khác không.

Ông cũng lưu ý cơ quan chức năng cần cân nhắc thêm vì thời gian tới, việc thanh toán có thể không chỉ qua các ngân hàng thương mại mà còn nhiều công cụ khác. Nếu không lường trước, điều này theo ông có thể tạo thành khoảng trống trong quản lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm về thi đấu cho câu lạc bộ ở Indonesia, cầu thủ này đã...
Ít ai ngờ, ở xứ Sài Gòn hoa lệ ngày nay vẫn tồn tại công việc mang...
Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá ảm đạm khi chỉ số...