Thứ Hai, ngày 19/08/2019 03:11 AM (GMT+7)

Vừa chạm đỉnh, Bitcoin đã “tụt dốc không phanh”, bốc hơi hơn 3000 USD trong một ngày

authorHuy Nguyễn (theo CNBC) Thứ Bảy, ngày 29/06/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bitcoin tiếp tục những ngày biến động khi “bốc hơi” hơn 3000 USD (gần 70 triệu VND) chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

   

Ngày 27/6 vừa qua, Bitcoin đã bắt đầu lao dốc và có những dấu hiệu không ổn định sau khi đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua vào một ngày trước đó. Loại tiền điện tử được giao dịch rộng rãi nhất thế giới đã giảm xuống mức 10.373,75 USD (hơn 240 triệu VND) vào chiều ngày 27/6, giảm khoảng 3.000 USD so với phiên giao dịch ngày 26/6.

Theo trang web giao dịch bitcoin CoinDesk, đồng tiền này đã từng đạt đỉnh 13.485,85 USD vào ngày 26/6, mức giá cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá bitcoin đã giảm mạnh.

 vua cham dinh, bitcoin da “tut doc khong phanh”, boc hoi hon 3000 usd trong mot ngay hinh anh 1

Giá Bitcoin giảm mạnh khi sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase gặp sự cố (nguồn: CNBC)

Sự sụt giảm của đồng Bitcoin diễn ra khi sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase gặp sự cố. Trên CNBC, người phát ngôn Coinbase cho biết website của họ không thể truy cập “trong thời gian ngắn vì khối lượng giao dịch lớn”.

Dù vậy, giới chuyên gia cũng nhận định mức tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin gần đây là không ổn định. “Kể cả những người lạc quan nhất vào tiền số cũng sẽ nói rằng mức tăng hơn 50% một tuần là quá nhanh, quá nhiều”, CEO Michael Moro của Genesis Global Trading cho biết. Ông khẳng định “lực đẩy chính” đằng sau diễn biến này là việc nhà đầu tư vay tiền để tạo ra đòn bẩy giao dịch.

 vua cham dinh, bitcoin da “tut doc khong phanh”, boc hoi hon 3000 usd trong mot ngay hinh anh 2

Sơ đồ thể hiện biến động của Bitcoin thời gian qua (nguồn: CNBC)

“Sự hiện diện của đòn bẩy này làm trầm trọng thêm các động tác theo cả hai chiều và ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng”, ông Moro nói với CNBC. “Tất nhiên, Bitcoin có lịch sử vô cùng biến động, nhưng khó mà nói được đây là mức độ biến động lành mạnh.”

Bitcoin luôn nổi tiếng với các biến động liên tục trong 10 năm tồn tại. Chính điều đó cùng với các chi phí giao dịch cao khiến loại tiền này không được sử dụng như một phương thức thanh toán hàng ngày. Thay vào đó, nó được một số người ủng hộ xem là một phương thức lưu trữ tiền bạc, hay “vàng kỹ thuật số”. Cuối năm 2017, giá tiền ảo này từng đạt gần 20.000 USD (465 triệu VND). Tuy nhiên, Bitcoin sau đó mất giá tới 70% năm 2018. Giá Bitcoin chỉ mới phục hồi từ tháng 4 năm nay, kéo Bitcoin liên tiếp vượt các mốc giá quan trọng trong thời gian ngắn.

Bitcoin đã tăng gần 30% kể từ khi Facebook công bố dự án tiền điện tử Libra của mình. “Thông tin Facebook ra mắt một loại tiền điện tử kỹ thuật số được thảo luận gần đây đã giúp vực dậy sự quan tâm đến Bitcoin”, nhà phân tích tài chính Christopher Wood cho biết.

Michael Novogratz, CEO Galaxy Digital Holdings, cũng cho biết Facebook chính là chất xúc tác đẩy giá Bitcoin lên mức trên 10.000 USD. Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng được cho là nguyên nhân kéo tiền số lên cao, trong đó có bất ổn thương mại Mỹ - Trung Quốc, khiến nhà đầu tư tìm đến Bitcoin để trú ẩn.

Mức giá hiện nay vẫn còn khá cao so với mức giá cao nhất mọi thời đại (gần 20.000 USD) vào tháng 12/2017. Novogratz cho biết giá Bitcoin có thể sẽ nằm trong khoảng từ 10.000 đến 14.000 USD trong thời gian tới.

Tag:  Bitcoin   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn là thứ củ chỉ được người dân thời đó dùng làm thức ăn cho gia...
Trước đó, căn nhà này là một tài sản bị tịch thu từ một tranh chấp...
VinFast Fadil và VinFast Lux sẽ được đưa vào sử dụng trong hai dịch...