Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 22:54 PM (GMT+7)

Vừa được cắt tóc miễn phí lại đút túi tiền triệu chỉ vì lý do này

authorHương Nguyễn (Theo sina) Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) So với mức lương lao động chỉ 61.000 VND/ngày, đây quả thực là một phi vụ làm ăn béo bở.

   

Trong khu chợ Insein phía bắc Yangon-thành phố lớn nhất của Myanmar có một cửa hàng cắt tóc vô cùng đặc biệt. Chủ cửa hàng, bà Aye Aye Thein 55 tuổi không thu tiền cắt tóc của khách hàng. Mà trái lại, bà còn trả tiền cho họ.

 vua duoc cat toc mien phi lai dut tui tien trieu chi vi ly do nay hinh anh 1

Mái tóc của người Myanmar rất được yêu thích nhờ độ mềm mại đặc biệt

Myanmar là nguồn cung cấp tóc chủ yếu trên thế giới, đáp ứng nhu cầu về dệt tóc và làm tóc giả trên toàn cầu. Bà Thein cho biết: “Trong số các nước châu Á, tóc của người Myanmar mềm mại nhất và được yêu thích nhất”.

Năm 2016, kim ngạch ngành kinh doanh tóc trên toàn cầu đạt 87,4 triệu USD, trong đó Myanmar là nước xuất khẩu tóc lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Ấn Độ và Tunisia.

 vua duoc cat toc mien phi lai dut tui tien trieu chi vi ly do nay hinh anh 2

Thợ cắt tóc đang cân trọng lượng tóc để tính giá

Tại Myanmar, giá tóc được quyết định bởi chất lượng và trọng lượng. Bà Thein thường đặt tóc lên cân để ước chừng giá cả, sau đó cắt một lọn nhỏ để kiểm tra độ cứng và độ bóng. Một mái tóc dài 25cm có giá 15.000 – 200.000 MMK (254.000 – 3.393.000 VND). Tại Myanmar, đây là một số tiền rất lớn, khó có thể kiếm được chỉ trong thời gian ngắn. Bởi lẽ mức lương ngày tối thiểu ở đây chỉ có 3.600 MMK (61.000 VND). Với những cô gái có tóc dài chấm gót, mức giá thu được sẽ còn cao hơn nhiều. Tóc của họ có thể chia thành từng bó và bán riêng lẻ. Đôi lúc cũng có nam giới bán tóc dài nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

 vua duoc cat toc mien phi lai dut tui tien trieu chi vi ly do nay hinh anh 3

Tóc được chia thành nhiều bó và bán riêng lẻ

Những người thu mua tóc tại chợ Insein cho biết, phụ nữ Myanmar tới đây bán tóc với nhiều lý do. Đối với nhiều người, đây có thể là một khoản tiền mặt cần kíp, có thể dùng để tích lũy hoặc trả nợ.

Phyu Phyu, nữ sinh viên 21 tuổi người Myanmar đã kiếm được 45 USD (1 triệu VND) nhờ bán mái tóc đen dài. Cô sẽ dành ra một phần trong số tiền này để tiết kiệm, mua quần áo, phần còn lại quyên góp cho các tăng lữ vi hành trên đường phố mỗi sáng. Ngoài ra, tại khu vực miền tây Rakhine, vùng nghèo thứ 2 ở Myanmar, việc bán tóc được coi như một nguồn thu nhập xác đáng.

 vua duoc cat toc mien phi lai dut tui tien trieu chi vi ly do nay hinh anh 4

Đối với nhiều người, tóc cũng là một nguồn thu nhập hữu hiệu

Tháng 4 hằng năm là dịp diễn ra lễ hội té nước ở Myanmar, rất nhiều phụ nữ tại đây sẽ cắt tóc đi tu trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, thị trường tóc Myanmar vẫn thường có nguy cơ cung không đủ cầu. Htay Win, một thương nhân đã có 7 năm trong ngành kinh doanh tóc ở Mandalay cho biết: “Trước kia, tôi chỉ cần thu thập tóc của các phụ nữ trong thành phố là đủ. Nhưng bây giờ, tôi phải mua thêm tóc từ Bangladesh và các nước khác để bán lẫn với tóc người Myanmar”.

 vua duoc cat toc mien phi lai dut tui tien trieu chi vi ly do nay hinh anh 5

Một xưởng tóc ở Myanmar

Htay Win cho rằng thị trường tóc sẽ tiếp tục phát triển rực rỡ, dù nguồn tóc chất lượng cao e rằng không đáp ứng nổi nhu cầu.

“Việc mua tóc dài khoảng 1,2m ngày càng khó hơn, bởi nữ giới hiện nay thích cắt tóc càng ngắn càng tốt. Ngoài ra, việc ép và nhuộm cũng gây ảnh hưởng tới chất lượng tóc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căn biệt thự trên núi với tầm nhìn toàn cảnh đẹp như tranh vừa được...
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...
Thậm chí giống cây này còn được liệt vào danh sách thực vật cần bảo...