Thứ Ba, ngày 28/01/2020 01:00 AM (GMT+7)

“Xét nghiệm” thần đồng, ngành công nghiệp tỷ đô nhiều tranh cãi bùng nổ

authorHuy Nguyễn (Theo Bloomberg) Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp những tranh cãi cũng như một số những phản đối tiêu cực, không ai có thể thể phủ nhận rằng xét nghiệm DNA vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thế giới nói chung và đặc biệt là Trung Quốc nói riêng.

   

Nhiều tháng sau khi sinh con gái vào năm 2017, Chris Jung đã mang một ống nghiệm chứa nước bọt của người con này đến phòng thí nghiệm xét nghiệm di truyền ở Hồng Kông. Anh có tham vọng lớn và đang tìm kiếm “thiên tài” trong tương lai nhờ DNA của đứa bé.

Sau khi nghiên cứu, phòng thí nghiệm xét nghiệm Gene Discovery đã đưa ra những dẫn chứng thuyết phục rằng con gái ông có khả năng đặc biệt trong các hoạt động như âm nhạc, toán học và thể thao - mặc dù khả năng ghi nhớ thấp hơn một chút. Khi cô bé lớn lên, Jung nói rằng, anh sẽ rót mọi của cải để phát triển những tài năng đó, đồng thời giúp cô tránh xa những ngành nghề đòi hỏi nhiều sự ghi nhớ.

 “xet nghiem” than dong, nganh cong nghiep ty do nhieu tranh cai bung no hinh anh 1

Người dân Trung Quốc muốn xét nghiệm DNA để tìm ra gen “thần đồng” trong đứa con của mình (Nguồn: Bloomberg)

Gene Discovery thực hiện các thử nghiệm DNA tại các phòng nghiên cứu ngay giữa khu mua sắm Tsim Sha Tsui của Hồng Kông, gần các cửa hàng bán túi Prada và đồng hồ Dior. Làn sóng xây dựng và đào tạo con cháu mình trở thành những thần đồng đang ngày càng phát triển tại Trung Quốc. Nhu cầu này đang thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của một ngành công nghiệp mới, nhưng phần lớn vẫn chưa được kiểm soát.

Trên thế giới, công ty nghiên cứu Global Market Insights Inc. có trụ sở tại Delaware cho biết rằng, doanh số dịch vụ xét nghiệm DNA tăng gấp ba lần, lên 135 triệu đô la vào năm 2025 từ mức 41 triệu đô la năm ngoái.

Một số công ty tại Trung Quốc, như công ty tư vấn EO Intelligence có trụ sở tại Bắc Kinh, dự đoán tốc độ phát triển còn mạnh mẽ hơn, lên tới 405 triệu đô la vào năm 2022. EO Intelligence cũng dự báo rằng, khoảng 60 triệu người tiêu dùng Trung Quốc sẽ sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm DNA, tăng từ 1,5 triệu người năm ngoái.

Hiện tại, thị trường Trung Quốc mới chỉ chiếm một phần khiêm tốn, nhưng công ty hy vọng sự tăng trưởng tại Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt lên phía trước, với tổng doanh thu dự kiến hàng năm tăng gần 17% vào năm 2025 so với 15% ở Mỹ.

Gene Discovery cũng là một trong rất nhiều các công ty nghiên cứu xét nghiệm DNA phục vụ nhu cầu đang gia tăng của người Trung Quốc. Các bài đánh giá của Gene Discovery có giá khoảng 575 USD (~13 triệu đồng), bao gồm một bộ công cụ i-Genius để kiểm tra đánh giá năng lực của một người. Những bài xét nghiệm kiểm tra DNA khá đắt đỏ nhưng những người dân Trung Quốc vẫn sẵn sàng chi ra với mong muốn có được một lời tiên tri về tương lai cho những đứa con của mình.

Trong một xã hội như Trung Quốc, nơi mỗi năm có tới 15 triệu trẻ sơ sinh chào đời, sự hấp dẫn đối với dịch vụ này là rất rõ ràng. Nhiều tuyên bố từ các công ty cho biết rằng, DNA có thể được sử dụng để đánh giá khả năng ghi nhớ dữ liệu, chịu đựng căng thẳng hoặc thể hiện khả năng lãnh đạo.

Làn sóng xét nghiệm DNA cũng đã phát triển nhanh chóng nhưng gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là về mặt đạo đức. Ramon Yuen Hoi-man, phó phát ngôn viên chính sách chăm sóc sức khỏe của Đảng Dân chủ Hồng Kông, đã gửi khiếu nại với các cơ quan chuyên trách rằng các công ty di truyền cung cấp thử nghiệm tài năng đang đánh lừa người tiêu dùng về sự chính xác của các cuộc thử nghiệm và phóng đại hóa những lời dự đoán về năng lực của người được kiểm tra. Cục Dinh dưỡng và Sức khỏe đã thành lập một ban chỉ đạo để xem xét các vấn đề quy định và đạo đức xung quanh xét nghiệm di truyền.

Tag:  kinh doanh, xét nghiệm   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thứ này có thể chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn như om dưa,...
Trước khi khởi nghiệp với mặt hàng này, start-up 9x từng là trợ lý...
Nói đến tỷ phú Trịnh Văn Quyết có lẽ ấn tượng của các nhà đầu tư là...