Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:42 AM (GMT+7)

Zimbabwe tăng gấp đôi giá xăng chỉ trong một đêm

authorHuy Nguyễn (theo VOA) Thứ Tư, ngày 16/01/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình trạng thiếu hụt trầm trọng xăng dầu và các cuộc biểu tình liên tục tại Zimbabwe đã buộc Tổng thống nước này phải tăng gấp đôi giá xăng dầu.

   

Tổng thống của Zimbabwe đã tăng hơn gấp đôi giá xăng dầu chỉ trong một đêm với hy vọng chấm dứt tình trạng thiếu hụt xăng dầu trầm trọng đang gây phẫn nộ giữa công chúng trong thời gian vừa qua. 

Tình trạng thiếu hụt khí đốt và xăng dầu cho thấy quốc gia miền nam châu Phi này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua do thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng. Hiện tổng thống Zimbabwe đang nỗ lực tìm kiếm nguồn đầu tư ngoại tệ từ Nga và các nước khác để giải quyết tình trạng khủng hoảng này.

 zimbabwe tang gap doi gia xang chi trong mot dem hinh anh 1

Người dân Zimbabwe thường phải chờ nhiều ngày liền để mua xăng dầu (Nguồn: VOA)

Tổng thống Zimbabwe - Emmerson Mnangagwa cho biết giá xăng sẽ được nâng từ 1,34 USD lên 3,11 USD một lít (khoảng 31.000 đến 72.000 VND/lít), áp dụng từ ngày 13/01 vừa qua. Còn giá dầu diesel từ 1,49 USD lên 3,21 USD (khoảng 34.000 đến 74.000 VND/lít). Trong khi đó, theo GlobalPetrolPrices.com, giá xăng bình quân thế giới hiện là 1,08 USD một lít (khoảng 25.000/lít).

Ông Mnangagwa cho biết họ đã áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn cung nhiên liệu ổn định, đồng thời cảnh báo: "Chính phủ đã biết đến các hành động nhằm tận dụng sự thiếu hụt nhiên liệu hiện tại để gây bất ổn trong xã hội. Những động thái mang tính chính trị như vậy sẽ không được tha thứ".

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu tại Zimbabwe đã dẫn đến tình trạng cảnh sát phải đi bộ nhiều kilomet với nghi phạm bị còng tay vì xe của họ không có nhiên liệu. Xe cứu thương, xe buýt trường học, phương tiện giao thông công cộng và xe chở rác phải chờ xếp hàng nhiều ngày liền để mua nhiên liệu diesel và xăng.

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu chỉ là một phần của sự suy giảm kinh tế bao trùm Zimbabwe dưới thời Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đã giành chính quyền nhờ sự giúp đỡ của quân đội vào tháng 11/2017.

Gốc rễ của cuộc khủng hoảng này là quyết định từ bỏ đồng Đô la Zimbabwe năm 2009. Sau một cuộc khủng hoảng phi mã, Zimbabwe đã quyết định sử dụng các loại tiền khác, chủ yếu là Đô la Mỹ, để thay thế đồng Đô la Zimbabwe. Từ một trong những quốc gia giàu có nhất châu Phi, quản trị sai lầm, nội tệ mất giá và tham nhũng đã khiến Zimbabwe tuột dốc không phanh. Lạm phát có lúc chạm 231 triệu phần trăm giữa năm 2008 và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 90% năm 2017.

Một số doanh nghiệp như Công ty Cung cấp thuốc y tế hiện chỉ chấp nhận Đô la Mỹ bằng tiền mặt. Trong lĩnh vực nhiên liệu do chính phủ kiểm soát giá cả, các công ty nhiên liệu buộc phải chấp nhận trái phiếu và tiền điện tử cho xăng và dầu diesel theo tỷ giá hối đoái do chính phủ đặt ra. Chính phủ sau đó cung cấp Đô la cho các công ty này để nhập khẩu các sản phẩm nhiên liêu. Nhưng chính phủ không thể phân bổ đủ ngoại tệ cho hầu hết các công ty để họ nhập khẩu xăng dầu, do đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây một loại thảo dược rất đắt đỏ của Trung Quốc, cũng chính vì lý...
Khách sạn container độc lạ này không chỉ nổi tiếng trong nước mà...
Mức thu nhập 100.000 USD/năm (2,3 tỷ VND) liệu có đủ để đảm bảo một...