Thứ Ba, ngày 24/04/2018 23:39 PM (GMT+7)

10 công ty gia đình trị đang "làm mưa làm gió" trên thế giới

author Tuyết Nhung (Một thế giới/Business Insider) Thứ Năm, ngày 16/07/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tương lai gần, các doanh nghiệp, công ty gia đình trị vẫn sẽ là một thực thể quan trọng của chủ nghĩa tư bản trên toàn cầu. Trong đó, có 10 công ty gia đình trị đang "làm mưa làm gió" trên thế giới.

   

1.     Novartis

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 1

Ngành công nghiệp: chăm sóc y tế

Quốc gia: Thụy Sĩ

Giá trị vốn hoá thị trường: 279 tỷ USD

Gia đình: Sandoz

Novartis là một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất thế giới của gia đình ông Sandoz, được thành lập vào năm 1996 sau khi sáp nhập giữa công ty Sandoz và Ciba-Geigy. 

Đến nay, các con cháu của ông Edouard Sandoz (người sáng lập ra công ty Sandoz năm 1886) đang sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu của Novartis. Gia đình của ông Sandoz đang là cổ đông lớn nhất của công ty, cùng với đó là chức Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị của Novartis. 

Hiện tại, giá trị vốn hoá thị trường của Novartis đang ở mức 279 USD.

2.     Roche

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 2

Ngành công nghiệp:  chăm sóc y tế

Quốc gia: Thụy Sĩ

Giá trị vốn hoá thị trường: 254 tỷ USD

Gia đình: Hoffmann-Oeri

Ông Fritz Hofmann-La Roche đã thành lập nên một công ty xi-rô trị ho. Hiện nay, công ty này đã sáng chế ra một số loại thuốc chữa bệnh ung thư tốt nhất trên thế giới. Người thừa kế của ông hiện nay đang nắm giữ ít nhất một nửa cổ phiếu của công ty, theo Bloomberg. 

Gia đình ông Hoffmann-Oeri hiện đang kiểm soát công ty này và có ít nhất 8 tỉ  phú, bao gồm Tiến sĩ Andreas Oeri và André Hoffmann. Hiện nay cả hai người đang ngồi trong ghế Hội đồng quản trị của hãng dược phẩm này.

3.     Walmart

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 3

Ngành công nghiệp: Hàng tiêu dùng

Quốc gia: Mỹ

Giá trị vốn hóa thị trường: 241 tỷ USD

Gia đình: Walton

Gia đình Walton sở hữu khoảng một nửa giá trị tài sản của Walmart thông qua doanh nghiệp Walton. 50% giá trị cổ phần đã biến 5 người thừa kế trong gia đình Walton trở thành tỉ phú giàu nhất thế giới. 

Anh em Rob và Jim Walton hiện đang ngồi trong Ban Giám đốc của công ty, và cùng với em gái Alice và em dâu Christy, mỗi người đều nắm trong tay giá trị ròng khoảng 35 tỷ USD. 

Anh em họ Ann Walton Kroenke và Nancy Walton Laurie cũng là những tỉ phú do nắm trong tay cổ phiếu của công ty. Con rể của ông Rob Walton vừa kế nhiệm chức Chủ tịch Walmart của ông vào hồi tháng trước.

4.     Facebook

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 4

Ngành công nghiệp: công nghệ thông tin

Quốc gia: Mỹ

Giá trị vốn hóa thị trường: 225 tỷ USD

Gia đình: Zuckerberg

Mark Zuckerberg đã đưa gia đình vào đế chế Facebook của mình. Hiện nay, anh vẫn sở hữu 1/3 giá trị tài sản của công ty. Chị gái Randi là một Giám đốc Marketing tại công ty. Zuckerberg cũng đã tặng cha của mình 2 triệu cổ phiếu của  Facebook để cám ơn ông vì ông đã cho anh vốn để anh thành lập công ty.

5.     Anheuser-Busch InBev

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 5

Ngành công nghiệp: Hàng tiêu dùng

Quốc gia: Bỉ

Giá trị vốn hóa thị trường: 197 tỷ USD

Gia đình: Lemann, Sicupira, Telles

Tập đoàn cổ phần tư nhân 3G Capital được sáp nhập năm 2008, sau đó đã được hình thành nên công ty bia Anheuser-Busch InBev. Jorge Paulo LeMann, một người đàn ông giàu nhất Brazil và cũng là cổ đông lớn nhất của công ty này. 

Những người bạn của ông Carlos Sicupira và Marcel Telles Herrmann cũng nắm giữ cổ phần lớn trong công ty. Ba người đàn ông này đã sở hữu khoảng 26% giá trị tài sản của công ty, và hiện nay LeMann và Telles đang ngồi trong ban Giám đốc.

6.     Oracle

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 6

Ngành công nghiệp: Công nghệ thông tin

Quốc gia: Mỹ

Giá trị vốn hóa thị trường: 192 tỷ USD

Gia đình: Ellison

Larry Ellison vẫn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công nghệ của công ty phần mềm Oracle, công ty đã giúp ông trở thành người đàn ông giàu thứ 3 nước Mỹ. Sau đó, ông đã từ chức CEO của công ty vào hồi tháng 12.2014. Trong khi đó, con ông là Megan và David, hiện cả hai đang giữ cổ phiếu của Oracle.

7.     Samsung Electronics

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 7

Ngành công nghiệp: Công nghệ thông tin

Quốc gia: Hàn Quốc

Giá trị vốn hóa thị trường: 174 tỷ USD

Gia đình: Lee

Lee Kun-Hee đã phát triển công ty của cha mình, Samsung Group, thành một tập đoàn toàn cầu. Ông là Chủ tịch của doanh nghiệp hàng đầu tại Hàn Quốc, Samsung Electronics, trong khi con trai của ông (dự kiến là người sẽ thừa kế) Jay Y. Lee là Phó Chủ tịch. Con gái ông Boo-Jin và Seo-Hyun cũng giữ vai trò điều hành trong công ty.

8.     Volkswagen

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 8

Ngành công nghiệp: Tiêu dùng

Quốc gia: Đức

Giá trị vốn hóa thị trường: 120 tỷ USD

Gia đình: Piëch-Porsche

Nhiều thành viên trong  gia đình Piech-Porsche đã cùng nhau nắm giữ phần lớn cổ phần trong Volkswagen thông qua công ty Porsche Automobile Holding của họ. Piech-Porsche là con cháu của người sáng lập Porsche, Ferdinand Porsche - một thành viên đảng Quốc xã và đã thiết kế nên chiếc Volkswagen đầu tiên cho Adolf Hitler. 

Hiện nay có ít nhất 5 thành viên trong gia đình ông đang ngồi trong ban Giám đốc của Volkswagen. Thương  hiệu Volkswagen bao gồm Porsche, Audi và Bentley.

9.     Kinder Morgan

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 9

Ngành công nghiệp: Năng lượng

Quốc gia: Mỹ

Giá trị vốn hóa thị trường:90 tỷ USD

Gia đình: Kinder

Sau khi rời khỏi Enron, Richard Kinder đồng sáng lập nên Kinder Morgan vào năm 1997. Với một danh mục đầu tư lớn về đường ống dẫn dầu và khí đốt, công ty của ông là một trong những công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới. Kinder và vợ ông Nancy đang nắm giữ một khối lượng lớn cổ phiếu của công ty.

10.  Nike

 10 cong ty gia dinh tri dang "lam mua lam gio" tren the gioi hinh anh 10

Ngành công nghiệp: Tiêu dùng

Quốc gia: Mỹ

Giá trị vốn hóa thị trường: 88,2 tỷ USD

Gia đình: Knight

Phil Knight được coi là bộ mặt mang tính biểu tượng của thương hiệu Nike kể từ khi ông đồng sáng lập công ty vào năm 1964. Cũng trong tháng trước, Nike đã thông báo rằng ông Knight sẽ từ chức Chủ tịch vào năm 2016. Con trai ông, Travis Knight, sẽ là người tiếp quản sự nghiệp gia đình ông trong công ty.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông,...
Liên quan tới lùm xùm quanh việc khớp nối hạ tầng giữa 02 dự án...
Sau chỉ đạo trực tiếp của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ...