Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:38 PM (GMT+7)

11 doanh nghiệp đa cấp bị chấm dứt hoạt động trong 3 tháng

authorTheo Vietnam+ Thứ Hai, ngày 13/03/2017 12:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi các cơ quan chức năng đẩy mạnh các hoạt động thanh kiểm tra, tính đến đầu tháng 3.2017, đã có 11 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc.

   

 11 doanh nghiep da cap bi cham dut hoat dong trong 3 thang hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: aicgs.org)

Trong đó, 2 doanh nghiệp mới nhất được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) thông báo ngày 6/3 là Công ty Cổ phần Nhượng quyền Thương mại Quốc tế G10 có trụ sở chính tại số 4, ngõ 86/16 phố Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Gano Excel trụ sở chính tại Lầu 3, Tòa nhà Lữ Gia Plaza, 70 Lữ Gia, phường 15, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, so với con số thống kê 67 doanh nghiệp được cấp giấy phép trong năm 2016, thì đến thời điểm này, số doanh nghiệp còn hoạt động bán hàng đa cấp trên cả nước đã giảm mạnh.

​Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, trong năm 2016, hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn có nhiều diễn biến khó lường, một số doanh nghiệp và người tham gia mạng lưới đã lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người dân để làm ăn bất chính, cũng như có nguy cơ gây mất ổn định trật tự xã hội. 

Sở Công Thương Hà Nội đã nhận được 51 đơn thư của người dân phản ánh, khiếu nại, tố cáo về dấu hiệu vi phạm, lừa đảo, trục lợi người dân của doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp. Trong khi, Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 598 đơn thư có liên quan đến 19 doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Trước thực tế trên, để siết lại hoạt động này, cuối năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Sau một thời gian triển khai ​đã mang lại nhiều kết quả tích cực và đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo số liệu báo cáo của 44 doanh nghiệp tới Sở Công Thương Hà Nội, thì số lượng người tham gia bán hàng đa cấp tại địa bàn thủ đô 6 tháng đầu năm 2016 giảm 47% so với số cuối năm 2015.

Về xử lý vi phạm, Sở Công Thương Hà Nội, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 doanh nghiệp và 5 cơ sở kinh doanh là địa điểm hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy với tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, thống kê sơ bộ từ Cục Thuế Thành phố Hà Nội đến hết tháng 9/2016, cơ quan này đã truy thu và phạt 19 doanh nghiệp với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một năm mất tích trên truyền thông vì bê bối lụa giả, thông tin...
Tập đoàn Vingroup từng lấy kiến cổ đông đối với việc hủy bỏ tỷ lệ...
Với việc phải đóng cửa kênh bán hàng trực tuyến vuivui.com sau chưa...