Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:57 PM (GMT+7)

229 phố Vọng – Điển hình "méo mó" chung cư Hà thành

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu bàn giao từ 2007, công trình chung cư 229 Phố Vọng (quận Hai Bà Trưng) nguyên lai thuộc chủ quản của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây lắp và Phát triển nhà (trực thuộc Thành ủy Hà Nội). Ngót 10 năm sau, cụm 2 block nhà 17 tầng vẫn khiếm khuyết đủ thứ: từ quỹ bảo trì, xác định diện tích sở hữu chung – riêng...

   

Cổ phần hóa – bản lề của lình xình kéo dài?

Chung cư 229 Phố Vọng lần đầu được dư luận chú ý vào năm 2016 khi hàng trăm hộ dân nơi đây phản ánh về việc không thể thành lập được BQT chung cư dù đã nhiều lần làm việc (suốt nhiều năm trước đó) với UBND phường sở tại và BQL tòa nhà .

 229 pho vong – dien hinh "meo mo" chung cu ha thanh hinh anh 1

Bán xong nhà cho khách hàng, chung cư 229 phố Vọng rơi vào tình trạng "bị bỏ rơi" trách nhiệm quản lý, vận hành

Sau khi chung cư được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng (tháng 3.2009 – theo công bố của chủ đầu tư tại cuộc họp mới đây với Sở Xây dựng Hà Nội), năm 2012 hai tòa nhà A1, A2 được UBND TP Hà Nội giao lại cho Công ty TNHH một thành viên Đầu tư thương mại du lịch Sao Mai (công ty Sao Mai) tiếp quản, quản lý, vận hành.

Tháng 5.2016, cư dân chung cư 229 Phố Vọng có đơn đề nghị UBND phường Đồng Tâm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập BQT. Tháng 6.2016, phường Đồng Tâm tổ chức làm việc giữa đơn vị hiện đang quản lý vận hành chung cư (Công ty Sao Mai) và các bên liên quan. Khi đó, Công ty Sao Mai khẳng định mình chỉ là đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư, không phải chủ đầu tư - phần diện tích và tài sản sở hữu, sử dụng chung, riêng theo đó chưa thể minh định.

Trước đó, tháng 6.2011, UBND TP Hà Nội có Quyết định 2629/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị DN của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây lắp và Phát triển nhà tại thời điểm 31.12.2010. Tháng 4.2012, Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây lắp và Phát triển nhà hoàn tất CPH và chuyển thành Công ty CP Đầu tư Xây lắp & Phát triển Nhà (HIDC).

Tuy nhiên, một số tài sản của HIDC trước khi bàn giao cho Công ty Sao Mai quản lý lại không được tính vào giá trị DN trong quá trình CPH. Trong đó bao gồm địa điểm 229 phố Vọng (gồm tầng hầm, tầng trệt tại 2 block A1 và A2, các diện tích sử dụng chung và diện tích còn lại của Dự án). Từ đây, dù CPH đã hoàn thành nhiều năm trước, nhưng việc xác định cụ thể về diện tích, tài sản sở hữu, diện tích sử dụng chung và riêng tại tòa nhà chung cư 229 phố Vọng đến nay vẫn chưa rõ ràng (!?).

Vẫn khắc khoải sau hơn nghìn ngày chờ đợi

Ngày 12.4, Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì cuộc họp về việc bàn giao hồ sơ, xác định diện tích sở hữu chung – riêng tại cụm chung cư 229 Phố Vọng. Tại đây, đại diện chủ đầu tư (Công ty Sao Mai) vẫn chưa bàn giao những hồ sơ là căn cứ xác định diện tích chung riêng và báo cáo tài chính trong 5 năm quản lý, vận hành cụm chung cư.

Đáng nói, trước đó Sở Xây dựng đã đề nghị Công ty Sao Mai có văn bản báo cáo cụ thể danh mục hồ sơ phải bàn giao cho BQT và xác định diện tích chung - riêng tại cụm chung cư kèm theo các hồ sơ pháp lý dự án.

 229 pho vong – dien hinh "meo mo" chung cu ha thanh hinh anh 2

Một số hạng mục bắt đầu xuống cấp, nhưng quỹ bảo trì, xác định chung-riêng vẫn chờ xác định?

Cũng tại cuộc họp ba bên, đại diện BQT nêu rõ những sai phạm của chủ đầu tư (trong nghiệm thu, vận hành tòa nhà trong thời gian qua) có thể gây nguy hiểm cho tính mạng cư dân. Cụ thể: "Chủ đầu tư chưa triển khai lắp đặt 02 thang máy phục vụ công tác PCCC tại tòa A1, A2 theo hồ sơ thẩm duyệt PCCC. Chuông báo cháy tòa nhà không hoạt động, hệ thống tăng áp buồng thang thoát hiểm không được kết nối liên động gây ngạt khói ngay trong thang thoát hiểm khi xảy cháy.... BQT không nhận bàn giao hệ thống PCCC cho đến khi cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận đủ điều kiện PCCC theo quy định. Đề nghị chủ đầu tư hoàn trả kinh phí bảo trì 2% cho cư dân đã ký hợp đồng mua bán sau ngày 1.7.2006".

 229 pho vong – dien hinh "meo mo" chung cu ha thanh hinh anh 3

Người dân đã "đội đơn" tới Thanh tra Chính phủ

Đại diện BQT cũng tỏ ra rất bức bối vì phần quan trọng nhất của cuộc họp là xác định diện tích sử dụng chung, riêng tại tầng hầm và tầng trệt lại chưa có kết quả (!) Thậm chí, Công ty Sao Mai cũng không cung cấp báo cáo tài chính thu chi thời gian được giao quản lý, vận hành cụm chung cư này.

Chốt lại cuộc họp, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Sao Mai và HIDC phối hợp BQT thực hiện việc rà soát bàn giao hồ sơ nhà chung cư, diện tích sở hữu chung riêng, khắc phục sai phạm trong quản lý vận hành chung cư trước 1.5.

Mới đây, theo yêu cầu của BQT  229 phố Vọng, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 (Cơ quan Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) đã kiểm tra an toàn PCCC đối với cụm chung cư. Kết quả cho thấy nhiều sai phạm đáng chú ý (điển hình Khu vực tầng trệt của tòa nhà A1, A2 đã tiến hành ngăn chia gian phòng, hành lang và khu vực thang máy của 2 tòa nhà này đã thay đổi thành hệ thống đổ rác; thay đổi so với thiết kế đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC theo quy định). Cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa những tồn tại liên quan, hạn cuối hoàn thành chậm nhất đến 6.4.2017

24.3, Ban tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) ghi nhận tố cáo của đại diện BQT chung cư 229 phố Vọng. Nội dung phản ánh vi phạm về công ty Sao Mai như sau: Tháng 12.2016, BQT cụm chung cư được thành lập nhưng từ đó đến hiện tại, Công ty Sao Mai chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ pháp lý và quản lý vận hành chung cư cho BQT theo Thông tư 02/2016/TT-BXD. Đồng thời, công ty Sao Mai đã tự ý thay đổi các hạng mục là tầng hầm và tầng trệt để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty Sao Mai không minh bạch quản lý, sử dụng các khoản thu (phí dịch vụ 250.000 đồng/hộ/tháng, phí trông xe ô tô 120.000 đồng/xe/tháng) với cư dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) do bà Cao Thị Ngọc Dung...
Đề cập đến tình trạng TNGT thảm khốc diễn ra liên tiếp thời gian...
Sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa nhỏ lẻ vừa được...