Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:27 PM (GMT+7)

4G sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong năm 2017?

authorHoàng Thắng Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết: Bộ đang xem xét để có thể cấp giấy phép khai thác 4G chính thức cho các nhà mạng vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

   

Không thể triển khai mạng 4G chậm hơn

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết: “Năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho 4G LTE và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ”.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Bộ đang xem xét để có thể cấp giấy phép khai thác 4G chính thức cho các nhà mạng vào tháng 9 hoặc tháng 10. Lộ trình triển khai mạng 4G đối với các nhà mạng có thể bắt đầu từ việc cung cấp dịch vụ tại các thành phố lớn, rồi mở rộng vùng phủ sóng. Sau đó, sẽ thêm các ứng dụng, chức năng mới cho kết nối 4G.

Ông Lê Nam Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông chia sẻ, Việt Nam đang chậm hơn so với các quốc gia khác 4 năm nếu tính từ thời gian mạng 4G LTE chính thức được công nhận.

Theo phân tích của ông Thắng, mạng 4G LTE sau khi triển khai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như nhà mạng. Riêng đối với Việt Nam, việc phát triển 4G sẽ thúc đẩy nhanh sự phát triển của hạ tầng băng rộng, đưa mạng băng rộng đến từng người dân, hộ gia đình.

 4g se bung no tai viet nam trong nam 2017? hinh anh 1

Khách tham quan được trải nghiệm các sản phẩm của các nhà cung cấp dịch vụ

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, năm 2016 là thời điểm thích hợp để triển khai mạng 4G. Ông cũng khuyến cáo các nhà mạng khi triển khai cần nghiên cứu vùng phủ sóng. Do đặc thù di chuyển nhiều bằng xe máy, người dân Việt Nam có thói quen sử dụng trong nhà nhiều hơn ngoài đường, tuy nhiên thực tế hiện nay tốc độ mạng trong nhà còn quá kém.

“Việt Nam đã triển khai mạng 3G được 6, 7 năm qua, tốc độ mạng cũng đã đạt tới giới hạn, giờ không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên mạng di động của người dân ở các thành phố lớn nữa. Vậy nên, khách hàng cần một mạng di động mới có tốc độ cao hơn để đáp ứng yêu cầu sử dụng, nhất là khi đã có tới hơn 5.000 thiết bị có thể sử dụng được mạng 4G LTE. Dù việc triển khai mạng 4G LTE sớm hay muộn phụ thuộc vào các cơ quan quản lý và nhu cầu của các doanh nghiệp nhưng năm 2016 là thời điểm chín muồi để triển triển mạng 4G và không thể chậm hơn được nữa”, ông Thắng nói.

Việt Nam sẽ không phải “kẻ bám đuổi”?

Trước một số ý kiến cho rằng, việc triển khai mạng di động 4G chậm so với thế giới sẽ khiến Việt Nam rơi vào thế của “kẻ bám đuổi”. Các đại diện của Qualcomm đã đưa ra dẫn chứng, có không ít quốc gia triển khai mạng 4G trước Việt Nam nhưng đến nay họ chưa thể phủ sóng toàn quốc. Trong khi đó, Việt Nam lại có lợi thế của nguời đi sau, đó là việc được thừa hưởng một hệ sinh thái đã hoàn chỉnh.

Ông Mantosh Malhotra (Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á) nói: “Nhu cầu sử dụng, trao đổi dữ liệu trên mạng di động của khách hàng là vô hạn, điều này được chứng minh qua 2 lần chuyển đổi mạng di động từ 2G lên 3G và từ 3G lên 4G.

Thách thức đặt ra cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động là kỳ vọng của người dùng về dung lượng và chất lượng mạng. Đây là thời điểm phù hợp để triển khai 4G tại Việt Nam khi với Nhà nước đã có chính sách đối với việc cấp phép dải tần, nhà mạng đủ khả năng triển khai phủ sóng, người tiêu dùng sở hữu phần cứng có khả năng kết nối 4G, cùng mức phí sử dụng dịch vụ phải chăng…

Rõ ràng, Việt Nam hoàn toàn có thể đi tắt đón đầu trong việc triển khai mạng di động này Hiện tại, các nhà mạng của Việt Nam cần phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp, nhà cung cấp thiết bị để sớm triển khai kết nối này”.

Viettel, MobiFone, VNPT hoàn tất thủ tục xin cấp phép 4G băng tần 1800 MHz

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Phan Tâm cho biết, ba nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động là Viettel, MobiFone, VNPT đã thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép 4G sử dụng băng tần 1800 MHz. Theo kế hoạch, cuối quý III hoặc đầu quý IV năm 2016, Bộ Thông tin &Truyền thông sẽ cấp phép triển khai dịch vụ 4G. Có thể, đây sẽ là 3 doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp phép 4G.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Việc TP. Hải Phòng đã lựa chọn Công ty TNHH Nhật Hạ là nhà đầu tư...