Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:12 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 15:00 PM (GMT+7)

5 lỗi về tài chính mà hầu như ai cũng mắc phải

Hiện nay, nhu cầu cũng như giá cả đối với các mặt hàng ngày càng cao. Cho nên, mọi người thường mắc những lỗi về tài chính như: không tiết kiệm tiền nghỉ hưu, vay thế chấp...

   

1. Không tiết kiệm tiền cho lúc nghỉ hưu trong khi làm việc

Để biết cần tiết kiệm bao nhiêu tiền cho lúc nghỉ hưu là điều vô cùng khó, tuy nhiên đây sẽ là một bước rất quan trọng giúp bạn không phải lo về tài chính trong tương lai. 

Nhiều người thường tránh bàn luận chủ đề này vì họ nghĩ "thời gian còn dài, không đi đâu mà vội", tuy nhiên thời gian không chờ bất cứ ai. 

Trước khi bạn biết điều này thì bạn đã trải qua thời kỳ mà hầu bao của bạn đầy nhất. Sau đó, bạn sẽ vô cùng lo lắng và cảm thấy sợ hãi vì bạn sẽ không còn khả năng để xoay sở được số tiền lương hưu mà bạn cần.

Sự thật cho thấy, khi còn trẻ, nếu bạn tiết kiệm được 100 USD/tháng, bạn sẽ không cần phải lo lắng lúc nghỉ hưu. Hãy để những đứa trẻ của bạn biết được bài học này. Trên thực tế hiện nay, nhiều người không biết được điều này, giờ đây họ đã phải làm việc đến năm 70 tuổi, thậm chí còn lâu hơn để có thể đủ tiền nghỉ hưu. 

Chi phí đã tăng gấp đôi trong những năm qua và thu nhập vẫn không thay đổi, thậm chí còn giảm. Theo đó, chúng ta cần phải đưa ra những biện pháp dự phòng.

2. Không có ngân sách gia đình

Bạn là người phải chi trả mọi hóa đơn trong gia đình. Mỗi tháng bạn vừa phải tìm đủ mọi cách để trả tiền các hóa đơn, vừa phải làm thế nào để giữ lại một khoản tiền sau khi trả hết các hóa đơn đó. Bạn phải làm xoay sở vấn đề này một mình hay để cho các thành viên trong gia đình biết?

Vì vậy, việc lập nên một ngân sách gia đình là điều vô cùng cần thiết và không hề khó. Hãy bắt đầu để mọi người trong gia đình phải ghi lại những khoản chi tiêu trong một tháng, thậm chí là trong một tuần. 

Sau đó, hãy so sánh tổng số chi tiêu trong tuần hoặc tháng đó với các khoản nợ hóa đơn chưa trả và xem xét các khoản nào có thể xóa bỏ và giảm được.

Vì thế, hãy để các thành viên trong gia đình có trách nhiệm với các khoản chi tiêu của họ, điều này sẽ giúp bạn giải quyết ổn thỏa vấn đề ngân sách trong gia đình, thậm chí bạn có thể có được một khoản tiền để tiết kiệm.

3. Mua một chiếc ô tô mới

Nếu bạn chưa đọc cuốn "Triệu phú nhà bên" (The Millionaire Next Door) của Stanley và Danko, hãy nên tìm mua cuốn sách này. Cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn một bức tranh đầy đủ về một triệu phú tự thân làm giàu.

Một trong những phát hiện quan trọng là họ không mua thương hiệu xe hơi mới, mà họ chỉ mua những loại ô tô đã qua sử dụng mà vẫn có giá trị, chẳng hạn như một chiếc Lexus cao cấp. 

Sau đó một vài năm, họ bán chiếc ô tô này với mức giá tương tự họ mua trước đó. Theo edmunds.com, một chiếc ô tô mới chỉ mất giá trị trong một vài phút. Vậy, tại sao bạn lại đổ tiền vào những xe hơi mới toanh trong khi bạn có thể mua một chiếc xe cũ với giá trị tương tự?

4. Tiết kiệm trước khi trả nợ

Nợ nần chưa thể trả khiến bạn gặp nhiều rắc rối về tài chính. Bạn nên để tiền tiết kiệm trong một tài khoản riêng dành cho chi trả các khoản nợ, nhằm ngăn ngừa trường hợp thanh toán trễ hoặc do hoàn cảnh bất khả kháng nào xảy ra.

5. Vay thế chấp

Nếu bạn đã từng xem chương trình House Hunters trên HGTV, bạn biết rằng 99% những người môi giới sẽ khuyến khích bạn mua những ngôi nhà với mức giá cao hơn bạn đề xuất. Tại sao? vì giá nhà càng cao, thì họ sẽ có tiền hoa hồng càng lớn.

Những người môi giới không chỉ khuyến khích bạn mua nhà với giá cao hơn, mà còn biện minh đây là một kế hoạch tài chính bởi vì bạn sẽ được giảm lãi suất lớn hơn trong các khoản thuế của bạn.

Tuy nhiên, những gì họ không nói với bạn chính là: nếu như giá bán nhà không ở mức hàng triệu USD, thì bạn có thể được giảm lãi suất rất ít trong các khoản thuế. Sau đó, bạn sẽ để lại một khoản thế chấp cực lớn mà sẽ gây áp lực lên khả năng tài chính của bạn.

Theo Tuyết Nhung (Theo The Richest) (Một thế giới)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bãi xe tạm Linh Đàm đột ngột đóng cửa lần 2, hàng nghìn chủ nhân...