Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 02:23 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/10/2017 12:58 PM (GMT+7)

Ai sẽ là Chủ tịch Vinachem sắp tới?

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, sau khi Thủ tướng có quyết định xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Bộ Công Thương sẽ đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định về nhân sự Chủ tịch Tập đoàn.

   

 ai se la chu tich vinachem sap toi? hinh anh 1

Trụ sở Vinachem

Liên quan tới xử lý kỷ luật lãnh đạo tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương hiện đang thực hiện đúng chỉ đạo của Ban bí thư và Uỷ ban Kiểm tra trung ương về việc thực hiện xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Vinachem.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết, thẩm quyền quyết định là Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ là đơn vị đề xuất theo thẩm quyền.

"Sau khi Thủ tướng Chính Phủ có quyết định về hình thức xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Dũng, Bộ Công Thương sẽ đề xuất theo thẩm quyền để Thủ tướng Chính phủ quyết định về nhân sự Chủ tịch Tập đoàn", Thứ trưởng cho biết.

Như Dân trí đưa tin trước đó, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã thông báo về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và một số thành viên Hội đồng thành viên Vinachem.

Tại thông báo này, UBKT Trung ương cho biết, UBKT Trung ương đã xem xét sai phạm, khuyết điểm của các cá nhân, gồm: ông Nguyễn Anh Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty; đồng chí Đỗ Duy Phi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam các nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 - 2015 và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đỗ Quang Chiêu và ông Đỗ Duy Phi; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Dũng.

Đồng thời, yêu cầu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015.

Tại công bố kết luận trước đó, UBKT cũng đã chỉ ra các khuyết điểm của ông Nguyễn Anh Dũng: thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao. Thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai. Chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc.

Hàng loạt lãnh đạo khác của Vinachem cũng phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc ban hành các nghị quyết, quyết định các dự án và quản lý đất đai; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn...

Theo Phương Dung (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản...
Tại hội nghị công bố nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực...
Ngoài kiên định và tận tâm với công việc, phía sau sự thành công...