Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:48 PM (GMT+7)

Áp dụng tem điện tử với rượu nhập khẩu từ quý 3 hoặc 4

authorMai Hương Thứ Tư, ngày 08/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tem điện tử, người tiêu dùng chỉ cần truy cập mã bảo vệ, nếu không nhận được phản hồi tức là tem giả. Tem điện tử còn cho biết nguồn gốc, xuất xứ, thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp và nhiều thông tin khác đối với sản phẩm rượu nhập khẩu... 

   

Đây là thông tin được ông Nguyễn Dương Thái - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính ngày 7.4

Ông Thái cho hay, tem điện tử là loại tem có thể khai thác nhiều thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Hải quan. Trên tem điện tử có 3 thông số quan trọng: Mã bảo vệ, mã vạch và số thứ tự tem cấp ra.

 ap dung tem dien tu voi ruou nhap khau tu quy 3 hoac 4 hinh anh 1
Kiểm tra rượu nhập khẩu tại cảng Sài Gòn khu vực 4. Ảnh: Báo Hải quan

 

Theo đề án đang được Tổng cục Hải quan trình Chính phủ, qua tem điện tử, người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp và nhiều thông tin khác từ mã bảo vệ. Người tiêu dùng có thể truy cập trang web in sẵn trên tem để kiểm tra, hoặc nhắn tin theo hướng dẫn để nhận thông tin phản hồi bao gồm tất cả thông tin cơ quan hải quan có. Do vậy, việc áp dụng tem điện tử mục tiêu trước hết là bảo vệ người tiêu dùng.

Về phía cơ quan quản lý, có thể kiểm tra thông tin qua thiết bị kiểm tra mã vạch có cài phần mềm của hải quan để hiển thị toàn bộ thông tin về chai rượu. "Đây là đề án đầu tiên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về áp dụng mã điện tử trong quản lý rượu nhập ngoại. Chúng tôi cho rằng, với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống mã vạch để quản lý hiệu quả các mặt hàng khác ngoài rượu như thuốc lá, xì gà..." - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nói.

Trên thị trường hiện nay, tem đang được sử dụng để dán trên rượu nhập khẩu là tem giấy, có hệ thống in ấn, hệ thống bảo an nhưng với sự phát triển của công nghệ, với những thủ đoạn tinh vi, tem này vẫn có thể làm giả phổ biến. Với tem điện tử, người tiêu dùng chỉ cần truy cập mã bảo vệ, nếu không nhận được phản hồi tức là tem giả.

Dự kiến, trong quý 3 hoặc quý 4 năm 2015, Tổng cục Hải quan sẽ chính thức triển khai thực hiện đề án tem điện tử này.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...