Thứ Năm, ngày 26/04/2018 13:02 PM (GMT+7)

Áp lực cấp điện mùa khô ngày càng căng thẳng

authorMai Nguyễn Thứ Ba, ngày 22/03/2016 13:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sản lượng điện tiêu thụ những tháng tới có thể tăng vọt, trung bình từ trên 14% so với cùng kỳ nhưng tập đoàn vẫn cam kết cấp đủ điện, có dự phòng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cấp nước chống hạn cho hạ du.

   

Dừng phát điện để tích nước

Theo tin từ EVN, hiện nhiều nhà máy thủy điện đang phải hoạt động cầm chừng hoặc ngừng sản xuất theo lịch vận hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia nhằm đảm bảo tích nước cho phát điện, cũng như đáp ứng nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân vùng hạ du trong mùa khô năm nay. Ông Lê Đình Bản - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện A Vương cho biết, do mực nước hồ chứa Thủy điện A Vương ở mức thấp và không đảm bảo mực nước quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn nên trong thời gian này Nhà máy Thủy điện A Vương không phát điện mà chủ yếu tập trung tích nước hồ chứa để đối phó với tình hình hạn hán diễn ra trong năm 2016.

 ap luc cap dien mua kho ngay cang cang thang hinh anh 1

Hệ thống điện miền Nam đang nhận sản lượng điện lớn từ miền Bắc. Ảnh: T.L

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho hay tại thời điểm giữa tháng 3 có đến 15 trong số 51 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh phải tạm ra khỏi thị trường này.

Tại Đăk Đăk, 23 dự án thủy điện được xây dựng với tổng công suất 970MW. Trong 8 hồ thuộc bậc thang Srêpôk, hồ đầu nguồn Buôn Tua Srah là hồ lớn nhất với dung tích hữu ích là 522,6 triệu m3 và cũng là hồ duy nhất trên bậc thang có chế độ điều tiết năm. Còn lại các hồ khác là điều tiết ngày.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp được giao quản lý 3 nhà máy trên bậc thang sông Srêpôk gồm Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpôk 3. Ông Nguyễn Tấn Triết -Phó Giám đốc công ty cho biết, năm nay lưu lượng nước về các hồ trong các tháng đầu năm 2016 đều đạt rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái và xấp xỉ 50% trung bình nhiều năm.

Huy động than, dầu, khí để đáp ứng đủ điện

EVN cho biết, ngay từ tháng 3, sản lượng điện bình quân toàn hệ thống tăng cao, ở mức 495 triệu kWh/ngày (tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2015), công suất phụ tải lớn nhất khoảng 25.640 MW. Công suất khả dụng của hệ thống điện trong giai đoạn này khoảng 31.100 - 33.600 MW (chưa tính điện nhập khẩu, nhiệt điện than thí nghiệm và nhiệt điện chạy dầu). Tuy nhiên, hệ thống điện vẫn đang đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng.

Để tiếp tục đảm bảo đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong tháng cũng như đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2016, EVN sẽ khai thác tối đa các nhà máy nhiệt điện than, khí, dầu; khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện để tiếp tục cố gắng đáp ứng yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương.

Cụ thể, trong công tác đầu tư xây dựng, đảm bảo vận hành ổn định 4 tổ máy của Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Tiếp tục đảm bảo tiến độ thi công các dự án Thủy điện Sông Bung 2, Trung Sơn, Thác Mơ mở rộng, Nhiệt điện Thái Bình, Duyên Hải 3 mở rộng. Riêng Thủy điện Thác Mơ mở rộng đảm bảo mục tiêu thông hầm dẫn nước trước ngày 31.3.2016 theo tiến độ được duyệt...

Riêng khu vực miền Nam, EVN đã khai thác thủy điện ở mức hạn chế, khai thác tối đa theo khả năng cấp khí và số tổ máy khả dụng để cấp điện cho miền Nam. Nhiệt điện than được khai thác cao đáp ứng nhu cầu phụ tải, nhất là nhà máy điện phía Nam. Đơn cử, như các tổ máy Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 được khai thác cao hơn so với kế hoạch. Hiện tại đang huy động được 2 tổ ở Vĩnh Tân và 1 tổ ở Duyên Hải, huy động các nguồn nhiệt điện dầu để bảo đảm cấp điện và giữ nước các hồ thủy điện miền Nam. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ thâu tóm thành công Sabeco là thành công đưa người...
Những người sở hữu thửa đất ở có diện tích 200m2 tại khu vực thành...
Dư luận đang hết sức quan tâm tới thương vụ chuyển nhượng hơn 30ha...