Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:19 PM (GMT+7)

Bắc Kạn: Trường học trăm tỷ chờ giải thể, đang có cơ hội hồi sinh?

authorChiến Hoàng - Hà Thanh Thứ Ba, ngày 28/05/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được đầu tư hơn 344 tỷ đồng, cả cơ ngơi có giá trị hơn một nửa tổng thu ngân sách của tỉnh Bắc Kạn năm 2018, nay chỉ có 9 học sinh đang theo học. Đã có nhiều phương án được đề ra, từ sáp nhập, nâng cấp lên cao đẳng, giải thể rồi đến xã hội hóa… vậy nhưng trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn vẫn chưa biết sẽ đi đâu về đâu và liệu có được cơ hội để hồi sinh?

   

"Nín thở" chờ giải thể

Thành lập năm 2008, tuyển sinh năm 2010, trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được xây dựng trên diện tích gần 12ha với quy mô đào tạo dự kiến 1000 học sinh. Vậy nhưng trái ngược với kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao của tỉnh Bắc Kạn cũng như khu vực Đông Bắc, trường chưa bao giờ tuyển sinh nổi 250 học sinh/khóa.

 bac kan: truong hoc tram ty cho giai the, dang co co hoi hoi sinh? hinh anh 1

Được đầu tư hơn 344 tỷ đồng, trên diện tích gần 12ha, tuy nhiên trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn chưa bao giờ tuyển được đến 250 học sinh.

 bac kan: truong hoc tram ty cho giai the, dang co co hoi hoi sinh? hinh anh 2

Một số khu nhà cỏ đã mọc um tùm chẳng khác nào bỏ hoang.

Điều đáng nói là trong khi báo cáo hằng năm về công tác tuyển sinh vẫn được nghiêm túc thực hiện, số liệu báo cáo cho thấy số lượng học sinh tụt giảm “không phanh” theo từng khóa học thì việc đầu tư trang thiết bị vẫn tiếp tục được thực hiện với số tiền hơn 96 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu được biết, trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được nâng cấp lên từ Trung tâm bồi dưỡng cán bộ Y tế. Sau khi trường đi vào hoạt động, đã từng có phương án nâng cấp lên cao đẳng, sáp nhập với các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Song do số lượng học sinh không đủ nên trường không thể nâng cấp, mặt khác do đặc thù đào tạo nên cũng không thể sáp nhập.

 bac kan: truong hoc tram ty cho giai the, dang co co hoi hoi sinh? hinh anh 3

Các phòng học chỉ có bàn ghế trống, 9 học sinh của trường hiện đang đi thực tập tại các hiệu thuốc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Thời điểm phóng viên Dân Việt có mặt, các phòng học của trường đóng cửa im lìm. Các khu nhà ăn, ký túc xá, cỏ mọc um tùm, chẳng khác mấy so với những căn nhà hoang, cũng bởi số lượng học sinh thời điểm đông nhất cũng chỉ đạt 247 học sinh (năm 2010-2011), thời điểm ít nhất chỉ có 9 học sinh (năm 2018-2019).

Giải thích cho hiện tượng tụt giảm này, ông Hoàng Xuân Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do năm 2015, Bộ Y tế có Thông tư 26, 27 về việc Ngành Y tế sẽ không tuyển cán bộ có trình độ trung cấp trở xuống. Điều đó khiến lượng hồ sơ đăng ký theo học tụt giảm rõ rệt bởi tâm lý e ngại học xong không có việc làm.

 bac kan: truong hoc tram ty cho giai the, dang co co hoi hoi sinh? hinh anh 4

Khu thực hành này sẽ được chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

 bac kan: truong hoc tram ty cho giai the, dang co co hoi hoi sinh? hinh anh 5

Nhiều thiết bị máy móc đã được bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và các Trung tâm Y tế huyện.

"Trước việc khó khăn trong công tác tuyển sinh, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đồng ý phương án giải thể và ra thông báo về việc giải thể. Thực tế, việc giải thể cũng đã từng bước được thực hiện. Các trang thiết bị đã được chuyển giao lại cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và các Trung tâm Y tế huyện, nhiều cán bộ, giáo viên cũng đã được điều chuyển công tác," ông Hoàng Xuân Sơn, hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Tất cả chừng như đã được an bài, vậy nhưng số phận của trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn vẫn chưa biết sẽ đi đâu về đâu khi Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Kạn có công văn xin chủ trương Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn tạm dừng giải thể để nghiên cứu, xây dựng phương án cổ phần hóa. 

Trường học trăm tỷ có cơ hội hồi sinh?

Công văn ngày 22/4/2019 của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Kạn về việc xin chủ trương tạm dừng giải thể để nghiên cứu, xây dựng phương án cổ phần hóa có thể sẽ là cơ hội hồi sinh cho trường học vài trăm tỷ trước nguy cơ giải thể.

 bac kan: truong hoc tram ty cho giai the, dang co co hoi hoi sinh? hinh anh 6

Trường học trăm tỷ đang chờ giải thể này liệu có được cơ hội hồi sinh khi Tập đoàn giáo dục Duy Tân Việt Nam xin được cổ phần hóa để đầu tư, phát triển.

Qua tìm hiều, PV Dân Việt được biết, trong thời gian giao cơ quan chuyên môn xây dựng phương án giải thể, UBND tỉnh Bắc Kạn đã nhận được công văn số 296A/CV-DTG ngày 20/3/2019 và công văn số 286/CV-DTG ngày 3/4/2019 của Tập đoàn giáo dục Duy Tân Việt Nam xin chủ trương giữ lại Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn. Các công văn của Tập đoàn giáo dục Duy Tân Việt Nam đề nghị tỉnh Bắc Kạn giao lại pháp nhân trường Cao đẳng Cộng đồng và trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn cho tập đoàn tiếp tục đầu tư, nâng cấp phát triển (bao gồm pháp nhân và các ngành nghề kèm theo).

Đồng thời tập đoàn này đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn nghiên cứu về chủ trương và lên kế hoạch việc triển khai cổ phần hóa trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn, bao gồm cơ sở vật chất 2 nhà ký túc xá, 1 nhà ăn, 1 nhà đa năng (không bao gồm trang thiết bị, máy móc…).

Được biết, việc cổ phần này nhằm mục đích duy trì và phát triển trường đáp ứng nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng cán bộ viên chức ngành y trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và địa bàn lân cận. Có lộ trình nâng lên thành trường Cao đẳng, đào tạo công nhân có tay nghề cao xuất khẩu theo đặt hàng các thị trường lao động, công ty nước ngoài; tiếp nhận và đào tạo số công nhân hết hợp đồng lao động tại công ty Samsung.

Công văn số 363-CV/BCSĐ ngày 22/4/2019 của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Kạn v/v xin chủ trương tạm dừng giải thể trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn khẳng định, nội dung đề nghị của Tập đoàn giáo dục Duy Tân đúng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ về xã hội hóa giáo dục.

Ngày 27/5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, ở góc độ Ngành, chúng tôi đang thiếu người, đang muốn giải thể trường, giải thể trường mới có người. Bệnh viện hiện vẫn chưa đủ hạng mục, chuyển trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn sang để chúng tôi cải tổ chuyển hóa công năng thành bệnh viện, như thế sẽ có sức mạnh cho việc khám chữa bệnh.

“Tuy nhiên tỉnh đã có chủ chương cổ phần hóa để tận dụng cơ sở vật chất và các thứ về đào tạo cho chuẩn hơn, hiện nay tỉnh Bắc Kạn đang xây dựng chương trình, giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu”, ông Học cho biết thêm.

Xem bình luận
Vậy là có giải thể hay không?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã có trận chung kết SEA Games...
Với việc thoái hết vốn khỏi CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, ông...
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định bổ nhiệm Thứ tưởng Bộ Kế hoạch...