Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:46 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 16:14 PM (GMT+7)

Bạc lấp lánh hơn cả vàng

Bạc đang lấp lánh hơn cả vàng. Giá bạc thế giới tăng đến 22% từ đầu năm đến nay và kim loại quý này trở thành một trong những khoản đầu tư tốt nhất năm 2016.

   

Theo CNN, trong khi giá bạc tăng 22%, giá vàng thế giới tăng 18% từ đầu năm đến nay. Hôm 19.4, giá bạc đặc biệt tăng vọt 4,5% lên mức cao nhất trong 11 tháng qua.

 bac lap lanh hon ca vang hinh anh 1

Giá bạc luôn chỉ bằng một phần nhỏ của giá vàng, song các chuyên gia về kim loại quý đã chỉ ra rằng trong vài tuần tới, chứ không phải là vài tháng, bạc sẽ trở thành một món hời thực sự.

“Giá bạc đang có vẻ rất rẻ”, người quản lý quỹ Kim loại quý và Khoáng sản USAA Dan Denbow nói.

Giới đầu tư theo dõi sự khác biệt của giá vàng và giá bạc một cách chặt chẽ. Việc tăng giá hôm 19.4 giúp bạc phần nào điều chỉnh khoảng cách với vàng.

Một yếu tố giúp bạc tăng giá là Trung Quốc. Khi kinh tế nước này trông có vẻ ổn định thì kỳ vọng về nhu cầu bạc tăng lên lại xuất hiện. “Bạc quá khác biệt so với vàng. Nó có nhiều ứng dụng công nghiệp, do đó, nó bị chi phối bởi nhu cầu công nghiệp”, Philip Diehl, người từng đứng đầu United States Mint cho biết.

Nhu cầu bạc được thúc đẩy một phần do các nhà sản xuất, một phần bởi các hãng trang sức và một phần nhờ giới đầu tư. Sở hữu vàng và bạc như một khoản đầu tư là hành động giúp bảo vệ tài sản của nhà đầu tư trước tình huống xấu nhất.

“Nếu triển vọng toàn cầu càng bi quan, bạn càng nên giữ vàng”, ông Diehl nói.

Song điều đáng chú ý là hiện tại, bạc tăng vọt giá cả vào thời điểm khi thị trường chứng khoán có xu hướng đi lên. Chỉ số Dow và S&P 500 đang quay trở lại quanh mức cao nhất từ trước đến nay sau khởi đầu gập ghềnh hồi đầu năm.

Một số người mua lo lắng đang đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhật Bản và châu Âu đang sống với mức lãi suất tiêu cực và các lo ngại về tình trạng giảm phát. Trong bối cảnh này, vàng và bạc cung cấp sự an toàn cho các nhà đầu tư.

“Sự thiếu chắc chắn về chính sách lãi suất và tiền tệ đã thúc đẩy sự quan tâm về các kim loại quý trở lại”, CEO Andrew Chanin của PureFunds cho hay.

Bạc đang có giá 17 USD/ounce và vàng thì ở mức 1.254 USD/ounce. Dù vậy, không phải tất cả mọi người đều bị thuyết phục rằng bạc là một trong những khoản đầu tư tốt ở thời điểm hiện tại.

“Bạc từng tăng giá năm 2011 và nó chỉ có xuống giá kể từ lúc đó. Tôi không thấy các yếu tố cơ bản của thị trường thay đổi”, chuyên gia về các loại hàng hóa John LaForge của ngân hàng Wells Fargo nói.

Theo Thu Thảo (Thanh niên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị giá cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh rơi xuống mức...
Giá mua USD chợ đen tại thị trường trong nước phiên giao dịch ngày...
Dự án Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang...