Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 04:19 AM (GMT+7)

Bamboo Airways xây Viện đào tạo Hàng không với quy mô 3.500 sinh viên/năm

authorThế Anh Chủ Nhật, ngày 28/07/2019 17:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28/7, Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways có quy mô 10 hecta được  khởi công xây dựng tại khu quy hoạch Trung tâm nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực thuộc khu lõi Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, Quy Nhơn.

   

Được biết, dự án có tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng cho giai đoạn thành lập và phát triển, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022. Quy hoạch dự án gồm khu giảng đường, khu hành chính, nhà xưởng thực hành, thư viện, ký túc xá sinh viên và các công trình phụ trợ.

Khan hiếm nhân lực hàng không

Với mục tiêu trở thành Trung tâm đào tạo hàng không đạt chuẩn quốc tế, Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways được xây dựng đồng bộ, hiện đại theo định hướng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trường có mật độ xây dựng thấp, sử dụng nhiều diện tích cho cảnh quan, sân vườn tạo không gian xanh mát trong Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội.

 bamboo airways xay vien dao tao hang khong voi quy mo 3.500 sinh vien/nam hinh anh 1

Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways chính thức khởi công.

Đặc biệt, tất cả thiết kế cảnh quan, nội thất của trường đều đảm bảo lấy người học làm trung tâm. Khu giảng đường với quy mô lên đến 2 hecta với các phòng học 30 – 150 chỗ ngồi được thiết kế linh hoạt, tương tác cao; áp dụng công nghệ hiện đại để phục vụ kỹ thuật giảng dạy.

Viện đào tạo chú trọng đầu tư vào các hệ thống E-learning, thư viện điện tử, trung tâm thực hành lái máy bay, phòng công nghệ, bảo tàng khoa học kỹ thuật … đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, Thư viện Hàng không Bamboo Airways là một công trình trọng điểm của Viện đào tạo với thiết kế 3 tầng hiện đại, có khả năng chứa được lượng tài liệu học tập và nghiên cứu lớn.

Đây cũng là nơi áp dụng những công nghệ mới nhất trong khoa học thư viện và quản lý thông tin học liệu nhằm hướng tới việc sử dụng hiệu quả nguồn thông tin phục vụ cho việc học tập

Khu vực ký túc xá, nhà ăn sinh viên, khu dịch vụ sinh viên quy mô 37.000 m2 được xây dựng tiện nghi, hiện đại nhằm đảm bảo không gian dành cho sinh viên thư giãn, nghỉ ngơi, sinh hoạt sau giờ học.

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển “nóng” nhất toàn cầu. Đặc biệt, trong một thập kỷ trở lại đây luôn tăng trưởng trung bình đạt 17,4%.

Nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hiện tại ngành vận tải hàng không Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực, công tác đào tạo và huấn luyện nhân lực còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Trước thực tế trên, hiện nhiều hãng hàng không trong nước đang xúc tiến mở các trường đào tạo hàng không trong đó có Vietnam Airlines, Vietjet và ngày 28/7/2019 là Hãng hàng không Bamboo Airways.

 bamboo airways xay vien dao tao hang khong voi quy mo 3.500 sinh vien/nam hinh anh 2

Lễ khởi công diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định.

Thông tin về Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways, ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airways cho biết, Bamboo Airways tự hào là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình Hybrid – kết hợp linh hoạt giữa hàng không truyền thống và hàng không giá hợp lý.

Cung cấp dịch vụ hàng không định hướng tiêu chuẩn quốc tế, kết nối các thị trường du lịch tiềm năng tại Việt Nam và giữa Việt Nam với quốc tế, là hai trong nhiều mục tiêu mà Bamboo Airways đặt ra từ những ngày đầu thành lập.

Bamboo Airways sẽ ‘đào tạo’ 3.500 sinh viên mỗi năm

 “Cam kết này được chúng tôi triển khai thành công 25 đường bay nội địa và quốc tế tính đến thời điểm hiện tại, tiến tới kế hoạch xây dựng mạng bay 37 – 40 đường đến cuối năm 2019. Đồng thời, chúng tôi cũng đang tích cực chuẩn hóa đội bay, dự kiến đạt 30 đến 40 máy bay trong năm 2020, bao gồm các mẫu máy bay Airbus A321neo và Boeing 787 Dreamliner”, ông Thắng chia sẻ.

Theo ông Thắng, vào ngày 12/7 vừa qua tại Cảng hàng không Phù Cát, Bình Định, chúng tôi đã vui mừng chào đón vị khách thứ 1 triệu sau 6 tháng cất cánh, với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 90%, tỷ lệ đúng giờ xấp xỉ 95%, cao nhất toàn ngành hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019, và an toàn tuyệt đối.

Để đáp ứng tiến trình mở rộng khai thác và kinh doanh, Bamboo Airways đã và đang tiến hành kế hoạch kiện toàn cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời đẩy mạnh chiến lược phát triển nguồn lực bền vững, bao gồm kế hoạch đào tạo chủ động nguồn nhân lực.

Hiện nay, các cơ sở đào tạo huấn luyện nhân lực cho ngành hàng không tại Việt Nam mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu trên thị trường lao động, phần lớn nhân sự phải đào tạo tại nước ngoài, chi phí đào tạo cao, thâm hụt nguồn lực xã hội và đặc biệt không chủ động được nguồn nhân lực.

Việc nghiên cứu, đầu tư, xây dựng dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways là phương án tổng thể mang tính chiến lược. Tọa lạc tại khu quy hoạch Trung tâm nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực thuộc Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, Viện đào tạo có quy mô 10 hecta. Giai đoạn 1 dự kiến đưa Viện vào hoạt động cuối năm 2019 và toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021.

Dự kiến sau khi đi vào vận hành, Viện sẽ đào tạo gần 3.500 học viên mỗi năm, dự kiến đào tạo 20.000 sinh viên đến năm 2035 cho 5 ngành nghề chính bao gồm Phi công, Tiếp viên hàng không, Thợ Kỹ thuật Hàng không, Nhân viên Khai thác Mặt đất và Nhân viên Điều hành khai thác bay.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, Viện sẽ liên kết đào tạo và hợp tác với các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước như Trường Đại học FLC, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội, Học viện Hàng không New Zealand.

Bamboo Airways kỳ vọng sau khi đưa vào hoạt động, Viện đào tạo sẽ trở thành trung tâm đào tạo về nhân sự ngành hàng không dẫn đầu Việt Nam, góp phần tăng tỷ lệ nội địa hóa nhân sự ngành, tham gia phát triển các nguồn lực quốc gia, giảm lệ thuộc vào đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành cũng như đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững của ngành hàng không Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như...
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Dự án Coco Green Home được nhà phân phối giới thiệu có tổng diện...