Thứ Tư, ngày 16/10/2019 11:53 AM (GMT+7)

Ban Kinh tế Trung ương một năm dưới sự điều hành của ông Nguyễn Văn Bình

authorNguyễn Minh Thứ Tư, ngày 11/01/2017 18:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ tháng 5.2016, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, về làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cơ quan này đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là nhiều hoạt động của Ban đã được Ban Bí thư ghi nhận, biểu dương, Quốc hội ghi nhận và nhiều bộ ngành đánh giá cao.

   

 ban kinh te trung uong mot nam duoi su dieu hanh cua ong nguyen van binh hinh anh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trưởng ban Kinh tế Trung ương

Sáng ngày 11.1, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Phát biểu tại Hội nghị, ông Bình cho biết trong năm 2016, tập thể Ban Kinh tế Trung ương đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kế thừa và phát triển những thành tích đã đạt được.

“Cùng với đó, Ban Kinh tế cũng đã đổi mới, nâng cao chất lượng công tác để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan tham mưu chiến lược cho Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương và chính sách lớn thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội”, ông Bình cho biết.

Cụ thể, năm 2016 là năm đầu tiên sau khi tái lập, Ban Kinh tế Trung ương được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng giao chủ trì triển khai thực hiện 3 Đề án lớn trình Hội nghị Trung ương 5 vào tháng 5.2017 tới.

Bên cạnh triển khai thực hiện các Đề án lớn, công tác thẩm định của Ban Kinh tế Trung ương trong năm 2016 đã có những đổi mới và nâng cao về chất lượng, thể hiện được bản lĩnh và chính kiến. 

Nhiều ý kiến thẩm định của Ban đã có những đóng góp quan trọng trong tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với vấn đề lớn về kinh tế - xã hội, điển hình như việc tham mưu, đề nghị dừng các Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Tham dự Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được cũng như tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Ban Kinh tế Trung ương.

“Ban Kinh tế Trung ương đã bám sát chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xây dựng kế hoạch công tác năm của mình. Các nhiệm vụ, đề án được Ban Kinh tế Trung ương xây dựng đều hướng tới tầm nhìn chiến lược dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, có điểm nhấn, trọng tâm, trọng điểm và tác động sâu sắc vào hệ thống”, ông Huynh ghi nhận.

 ban kinh te trung uong mot nam duoi su dieu hanh cua ong nguyen van binh hinh anh 2

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng

Sang năm 2017, dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới phục hồi chậm, không đồng đều; trong điều kiện nước ta tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng với việc thực hiện cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đồng chí Đinh Thế Huynh cũng yêu cầu Ban Kinh tế Trung ương cần tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm trong thời gian qua, bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để chủ động thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo kịp thời, hiệu lực và hiệu quả.

“Trong đó, cần tập trung cao độ cho việc hoàn thành Đề án “Tổng kết 10 năm 2006 - 2016 việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế nhanh và bền vững; đổi mới, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả khu vực doanh nghiệp nhà nước; xã hội hóa dịch vụ công" và các Đề án trình Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XII sắp tới thông qua”, ông Huynh yêu cầu.

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục quan tâm, rà soát, đề xuất, phối hợp Ban Tổ chức Trung ương trình Bộ Chính trị kiện toàn bộ máy tổ chức đáp ứng nhiệm vụ trọng trách là cơ quan tham mưu chiến lược của Trung ương Đảng.

Tham dự Hội nghị, ôngLê  Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN, cũng đánh giá cao kết quả công tác của Ban Kinh tế Trung ương, trong hoàn cảnh diễn ra nhiều tác động lớn từ thế giới đến nước ta.

“Ban Kinh tế Trung ương đã chỉ đạo, phối hợp kịp thời, chặt chẽ thường xuyên với các bộ ngành, có sự tham gia chủ động xây dựng và tổng kết các Đề án của Bộ Chính trị, Ban Bí thứ. Hai cơ quan sẽ tiếp tục phối hợp mạnh mẽ hơn trong năm 2017”, ông Hưng nói.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cũng đánh giá cao công tác của Ban Kinh tế Trung ương năm 2016.

“Trong năm qua, sự hợp tác giữa Ban Kinh tế trung ương và Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội được củng cố, tăng cường. Trong năm 2017, hai cơ quan sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là trong những chương trình lớn, quan trọng về kinh tế - xã hội”, ông Kiên tin tưởng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Khoảng 1.000 hộ dân ở Quảng Nam cũng như các tỉnh, thành lân cận đã...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện tại phương án tái cơ...