Thứ Tư, ngày 19/09/2018 18:28 PM (GMT+7)

Bầu Đức sẽ bán 20.000 ha cao su cho đối tác Trung Quốc?

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 15/09/2016 13:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chúng ta mất cân đối dòng tiền, không mất cân đối về tài sản, vì vậy nếu không được nhà nước hỗ trợ thì có thể sẽ xem xét bán một phần diện tích cao su và mảng mía đường. Nếu bán rồi thì chúng ta sẽ không còn nợ…”

   

Tại ĐHCĐ thường niên của HAGL Agrico (HNG) diễn ra sáng  nay 15.9, tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (số 1 Phù Đổng, TP Pleiku), ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HAGL Agrico đã trấn an cổ đông như thế về việc giải quyết các khoản nợ và hướng đi để HAGL Agrico không… chết yểu.

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ

Vấn đề đầu tiên khiến cổ đông quan tâm là tình hình các khoản nợ vay hiện nay của HNG. Cụ thể, hiện nay HNG đang vay ngân hàng 8.168 tỷ đồng, nợ công ty mẹ 10,327 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn vượt vay ngắn hạn, không thanh toán được gốc và lãi vay cho chủ nợ. Để giải quyết bài toán này, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết HNG sẽ tiếp tục làm việc với các chủ nợ để đạt được mục đích cơ cấu lại thời hạn trả nợ bằng cách đưa lãi suất về mức hợp lý; giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay; vay bổ sung vốn chăm sóc vườn cây.

 bau duc se ban 20.000 ha cao su cho doi tac trung quoc? hinh anh 1

Khách sạn HAGL, nơi diễn ra đại hội cổ đông HNG

“Khi hoạt động cơ cấu thành công, nợ ngắn hạn sẽ thành nợ dài hạn, bức tranh tài chính công ty sẽ lành mạnh hơn”, bầu Đức nói.

Cụ thể, các phương án được bầu Đức đưa ra gồm: tiếp tục cải thiện hoạt động để tăng doanh thu hơn nữa, cải thiện hệ số nợ, thanh toán tài sản… đồng thời cũng tập trung vào các mảng kinh doanh cốt lõi, hiệu quả.

“Bản chất là dòng tiền của HAGL Agrico do yếu tố khách quan, giá cao su giảm mạnh. Rõ ràng định hướng 4-5 năm của HAGL là không sai, nhưng rủi thay giá sụt giảm và không ai chịu nổi một giá sụt giảm sâu như thế. Điều này khiến cho chúng ta mất cân đối dòng tiền nhưng lại không mất cân đối về tài sản. Thực tế mà nói thì tất cả các công ty ai mà chẳng vay nợ, HAGL Agrico chưa đến nỗi chết bởi lý do vay nợ", ông Đức nhấn mạnh.

Cũng theo bầu Đức, hiện HNG đang đàm phán trả nợ cho Temasek (1.100 tỷ) và sẽ tạm thời chỉ trả cho họ khoảng 700 tỷ. Phần còn lại sẽ phát hành cổ phiếu cho họ. Chủ trương của tập đoàn lúc này là không tăng nợ mà chỉ giảm nợ.

Sẽ bán 20.000 ha cao su cho Trung Quốc?

Cụ thể, trước thắc mắc của cổ đông về việc mảng mía đường, bắp không được ghi nhận vào doanh thu 6 tháng cuối năm. Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) cho biết, HAGL Agrico hiện đang thương thảo bán đi mảng mía đường nên tạm thời không ghi nhận trong kế hoạch. Còn với mảng bắp, những năm qua dùng để phục vụ cho chăn nuôi là chính nên không dư ra nhiều. Ngoài ra, với mảng cao su, Bầu Đức cho biết, HAGL Agrico đang xem xét bán đi khoảng 20.000 ha cao su.

"HAGL Agrico đang chờ tái cấu trúc của Chính phủ và Ngân hàng. Sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra, nếu Nhà nước đồng ý hỗ trợ HAGL tái cấu trúc thì cơ bản không bán gì. Còn nếu nhà nước không hỗ trợ thì có thể chúng ta sẽ phải bán 20.000 ha cao su, chúng tôi đã gặp nhiều đối tác Trung Quốc xem xét, nghiên cứu", ông Đức nói.

Tuy nhiên, Bầu Đức cũng trấn an cổ đông rằng, nếu bán đi 20.000 ha cao su và mía đường thì HAGL vẫn còn khoảng 60.000ha đất, đây vẫn là con số rất lớn mà nhiều tập đoàn phải thèm muốn.

Không đặt mục tiêu lỗ thêm nửa cuối năm 2016

Cũng tại đại hội, ông Nguyễn Xuân Thắng, TGĐ HAGL Agrico cho biết không đặt mục tiêu lỗ thêm vì sẽ tiếp tục đánh giá lại tài sản trong nửa cuối năm 2016.

Về mảng chăn nuôi, HAGL Agrico dự kiến tiêu thụ khoảng 100.000 con bò thịt trong năm nay, mang về doanh thu khoảng 3.063 tỷ đồng và lợi nhuận gộp khoảng 345 tỷ đồng. Với tổng đàn bò sữa hiện nay 7.500 con, dự kiến năm 2016 sẽ cung cấp khoảng 24 triệu lít sữa tươi góp phần mang lại doanh thu khoảng 302 tỷ đồng.

Về ngành trồng trọt, HAGL Agrico đã tiêu thụ được 31.477 tấn đường, góp phần mang lại doanh thu 370 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 112 tỷ đồng. Trong năm 2016, diện tích khai thác cao su 4.403 ha, dự kiến thu được 5.265 tấn mủ khô góp phần mang lại doanh thu khoảng 127 tỷ đồng và lỗ 59 tỷ đồng. Còn với mảng bắp, sản lượng tiêu tụ dự kiến đạt 26.927 tấn, mang lại doanh thu 136 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 69 tỷ đồng.

Về kế hoạch đầu tư, HNG cho biết sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu và dự kiến sẽ triển khai trồng các loại cây ăn trái tại Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm tận dụng hết quỹ đất còn dôi dư của Công ty.

Bên cạnh đó, HĐQT HNG cũng xin cổ đông thông qua mục đích sử dụng vốn phát hành theo phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại Nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 06.10.2015 là để mua lại 100% Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương.

Sẽ phát hành 110 triệu cổ phiếu với mức giá từ 6.400 đồng trở lên

Tại đại hội, ông Nguyễn Xuân Thắng đã trình ĐHCĐ phương án chào bán 110 triệu cổ phiếu với mức giá từ 6.400 đồng trở lên (mức giá chào bán cụ thể sẽ do HĐQT quyết định tại thời điểm chào bán và dựa trên sự đàm phán với từng đối tượng). Theo đó, tổng số tiền thu được dự kiến là 704 tỷ đồng và HAGL Agrico sẽ dùng 396 tỷ đồng để phân bổ thặng dư vốn cổ phần.

Xem bình luận
Giá cao su giảm sâu mấy năm liền, không bán thì lấy tiền đâu trả ngân hàng?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính Phủ (TTCP) về quá...
Bộ Công thương vừa có Quyết định số 3331/QĐ-BCT về việc điều động...
Sau những sai phạm xảy ra trong quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn...