Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:18 PM (GMT+7)

Bí ẩn nhà đầu tư được Samland chào bán cổ phần

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt đã từng phản ánh một số thông tin về dự án trên khu đất 6.000m2 (tại Hà Nội) mà SAM - thông qua Công ty CP Địa ốc Sacom (Samland) – đang triển khai. Trong một diễn biến liên quan, trung tuần tháng 8, ban lãnh đạo Samland quyết định thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ, tăng vốn điều lệ của DN. Vậy đâu là nhà đầu tư được Samland nhắm tới?

   

Những cột mốc thời gian

Tại ĐHCĐ bất thường ngày 16.8, Samland thông qua phương án chào bán riêng lẻ 9.776.391 cổ phần cho nhà đầu tư (Công ty CP Đầu tư Infinity Group) với giá 11.500 đồng/cổ phiếu. Dự kiến sau chào bán, Samland tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng.

Trong trường hợp Infinity Group không mua/không mua hết số cổ phần này, Đại hội ủy quyền cho HĐQT chào bán cho đối tượng khác với giá 11.500 đồng/cổ phần.

 bi an nha dau tu duoc samland chao ban co phan hinh anh 1

Tới 22.8, HĐQT của SAM ra nghị quyết thông qua phương án chào bán 10 triệu cổ phần sở hữu tại Samland (SLD). Mục tiêu nhằm đại chúng hóa và tạo điều kiện để Samland đáp ứng đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

SAM quyết định chào bán 10 triệu cổ phần SLD với giá dự kiến không thấp hơn 11.500 đồng/cổ phần theo hình thức chào bán riêng lẻ. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 8, tháng 9/2017.

Nếu đợt chào bán thành công, tỷ lệ sở hữu cổ phần của SAM tại Samland sẽ giảm xuống từ 99,44% xuống còn 60%.

Theo Nghị quyết ĐHCĐ bất thường của Samland, đối tác được lựa chọn chào bán lượng cổ phần mà Infinity Group không mua/không mua hết, là phải thỏa mãn một hoặc một số tiêu chí: “có năng lực tài chính, đảm bảo việc thanh toán tiền mua cổ phần; có khả năng hợp tác, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.”

Phía sau một DN “bí ẩn” là …nhà băng?

Còn đây là thông tin về công ty CP Đầu tư Infinity Group – nhà đầu tư mà Samland lựa chọn để chào bán gần 9,8 triệu cổ phần.

 bi an nha dau tu duoc samland chao ban co phan hinh anh 2

Những nhân vật chủ chốt của SAM (hay Samland), đều ít nhiều liên quan tới Infinity Group (nhà đầu tư mà Samland lựa chọn để chào bán cổ phần) lẫn nhà băng Việt Á

Theo hồ sơ, Công ty CP Đầu tư Infinity Group thành lập từ 25.11.2016 (tức chưa tròn 1 năm tuổi khi được Samland lựa chọn chào bán cổ phần). Công ty này có trụ sở chính tại số 46 Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), công ty có người đại diện pháp luật hiện tại là ông Đào Ngọc Thanh – TGĐ. Ông Thanh đã thành người đại diện pháp luật của Infinity Group chỉ một tuần trước khi Samland công bố chọn nhà đầu tư Infinity Group để bán cổ phần (Đáng lưu ý, đảm nhiệm vị trí người đại diện pháp luật của Infinity Group trước ông Thanh, là ông Ngô Tấn Dũng - Chủ tịch HĐQT Infinity Group).

Theo tài liệu riêng của PV, nhiều thành viên cốt cán của Infinity Group đã bất ngờ xuất hiện ở sự kiện liên quan tới một DN chuyên về thiết kế nội thất vào tháng 12.2016 vừa qua. Cụ thể, những cái tên đáng chú ý bao gồm: ông Ngô Tấn Dũng - Chủ tịch HĐQT; ông Đào Ngọc Thanh – TGĐ điều hành; ông Phương Hữu Việt và ông Nguyễn Hồng Hải– thành viên HĐQT.

Trước hết, vị TGĐ điều hành Infinity Group, có tên tuổi và số CMND trùng với ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Samland kiêm Phó Chủ tịch HĐQT SamHoldings (được bầu vào HĐQT từ tháng 3 vừa qua). Tương tự, danh tính ông Nguyễn Hồng Hải (thành viên HĐQT Infinity Group) cũng trùng với nhân sự mới trong HĐQT của Samland từ tháng 4 vừa qua.

Đặc biệt nhất, là cá nhân ông Ngô Tấn Dũng - Chủ tịch HĐQT Infinity Group. Đối chiếu thông tin cá nhân (CMTND và nơi cư trú) cho thấy, đây chính là Phó Chủ tịch HĐQT của Việt Á Bank. một nhà băng mới đây ghi nhận nhiều xáo trộn nhân sự.

Tên tuổi cuối cùng, là ông Phương Hữu Việt – được nhắc tới trong thành phần lãnh đạo của Infinity Group.  

“Chúng tôi đã có kế hoạch tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng, tất nhiên không phải tăng một mạch gấp 5 lần như vậy trong vòng vài tháng. Trong năm nay, chúng tôi dự kiến sẽ tăng vốn lên khoảng 600 tỷ đồng, sang năm sẽ tăng gấp đôi…”

Ông Phạm Ngọc Tùng – TGĐ Samland

Như vậy, việc ông Ngô Tấn Dũng (Phó Chủ tịch HĐQT Việt Á Bank) và ông Đào Ngọc Thanh cùng lúc nắm vị trí lãnh đạo ở Infinity Group lẫn Samland cho thấy việc chào bán cổ phần của Samland cho Infinity Group chỉ là một chiêu trò của những ông chủ thực sự!?

Điều này, nếu trở thành hiện thực (Infinity Group mua toàn bộ/phần lớn) lượng cổ phần của Samland, thì vốn điều lệ của Samland sẽ tăng lên về mặt…giấy tờ, sổ sách. Còn thực tế ra sao, chỉ ban lãnh đạo của SAM và Infinity Group (trong mối liên hệ với Việt Á Bank) nắm được.

Hiện tại, theo công bố, dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An (Samland phát triển) được cho vay ưu đãi của Ngân hàng TMCP Việt Á (lãi suất 0% trong 12 tháng). Một điểm tham khảo khác: Việt Á Bank nằm trong danh sách các ngân hàng mà SAM vay vốn thời gian qua (như Vietcombank, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga, VietinBank, ACB…)./.

.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức tranh do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên ký tên dậy sóng...
Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...