Thứ Hai, ngày 28/05/2018 14:58 PM (GMT+7)

Bí thư Thăng: “Cứ nói thẳng, thật, không sợ bị trù dập”

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 08/03/2016 13:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đề nghị các doanh nghiệp cứ nói thẳng, nói thật, nói rõ địa chỉ nào làm chưa tốt, không ngại, không sợ bị trù dập. Lãnh đạo cao nhất TP không trù dập thì chả ai trù dập được doanh nghiệp cả”.

   

 bi thu thang: “cu noi thang, that, khong so bi tru dap” hinh anh 1

Bí Thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng (ngồi giữa) trong buổi gặp gỡ.

Đó là phát biểu mở đầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nhân năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới”.

 Ông Thăng nhận định doanh nghiệp thành phố hiện nay rất năng động nhưng chưa có nhiều thương hiệu lớn mang tầm khu vực, thế giới, chưa tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu.

Có nhiều nguyên nhân, từ môi trương kinh doanh, thể chế, nỗ lực của doanh nghiệp. Nhà nước luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nghiệp cạnh tranh bằng hàng hóa, nhà nước sẽ cạnh tranh bằng thể chế.

“Doanh nhân hãy nói thẳng, nói thật việc nào chưa tốt của sở ngành nào, bất cập trong thủ tục hành chính, có gì phiền nhiễu cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Tôi đề nghị các doanh nghiệp cứ nói thẳng, nói thật, nói rõ địa chỉ không ngại, không sợ bị trù dập. Lãnh đạo TP không trù dập thì chả ai trù dập được doanh nghiệp. Nhà nước và thành phố luôn đồng hành, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển” ông Thăng nhấn mạnh và cam kết.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố đã nêu những khó khăn cần cải thiện như về cơ chế chính sách phải ổn định, lâu dài, đặc biệt phải cải cách hành chính. Cán bộ, công chức quản lý doanh nghiệp phải được đào tạo về chuyên môn.

Ngoài ra Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố cũng đề nghị chính sách hỗ trợ tài chính nhưng không phải là “cho tiền”. Cơ chế chính sách tài chính là làm sao để doanh nghiệp có thể tiếp cận được lãi suất ngân hàng, thuế có sức cạnh tranh.

Ông Huỳnh Văn Minh cũng kiến nghị tăng cường giám sát thúc đẩy cải cách thể chế, mong cán bộ chính quyền thành phố tiếp xúc thường xuyên với cơ sở.

Còn bà Nguyễn Thị Tuyết Dung, bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh nói về khó khăn vướng mắc thủ tục hành chính trong việc nỗ lực mở rộng bệnh viện.

“Bệnh viện đã mua 2 miếng đất gần 100 tỷ đồng nhưng 2 năm nay không được xin giấy phép xây dựng do chủ trương cấm mở rộng, xây mới bệnh viện trong nội thành” bà Dung nói.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí TP Đỗ Phước Tống cho hay quá nhiều khó khăn về thuế khiến một thời gian dài doanh nghiệp không thể phát triển được. 

“Quy định phải chế tạo đạt được 1 doanh số nào đó mới được coi là chế tạo thì mới có chính sách được đang làm khó doanh nghiệp. Điều đó không bao giờ xảy ra. Doanh nghiệp không mở ra thì lấy đâu phát triển lâu dài. Mong thuế thu nhập giảm dần từ sản phẩm hoàn chỉnh đến bộ phận cấu thành nên nó”, ông Phước nói.

Còn ông Trần Quốc Hùng, Phó chủ tịch hiệp hội mỹ nghệ TP.HCM nêu quy mô hội chợ quá nhỏ, thiếu chỗ để tổ chức một hội chợ tầm cỡ quốc tế, các đối tác nước ngoài bỏ công sức qua tìm hiểu hàng hóa của mình thông qua hội chợ nhưng họ chỉ đi 2 tiếng là hết, không tìm hiểu được gì.

Ông Lê Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã phát biểu tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp. Ông Phong cũng cho biết sẽ làm việc với từng hiệp hội để nghe cụ thể hơn nhưng khó khăn vướng mắc qua đó có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Xem bình luận
Muốn thành lập DN trước hết phải học phép chia để chia cho các CQ và Ban ngành liên quan Nếu không...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Trao đổi với Dân Việt về clip phát biểu được chia sẻ nhiều trên...
Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ TP. Hải...