Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:48 AM (GMT+7)

Bí thư Thăng: Phải biết hút vào cái gì, tỏa ra cái gì?

authorHứa Phương Thứ Năm, ngày 03/03/2016 12:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Làm việc với Khu Công nghệ cao TP.HCM ông Đinh La Thăng lưu ý, để khoa học công nghệ tạo ra sức lan tỏa thì phải biết hút vào cái gì và tỏa ra cái gì?

   

 bi thu thang: phai biet hut vao cai gi, toa ra cai gi? hinh anh 1

Sáng 3.3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Khu Công nghệ cao (KCNC) TP.HCM. Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý KCNC đã báo cáo Bí thư Thăng tình hình hoạt động trong năm 2015 và 2 tháng đầu năm 2016.

Trong năm 2015,  KCNC đã cấp giấy chứng nhận cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là 1,48 tỷ USD (Trong nước là 489 triệu USD/18 dự án, FDI 986,1 triệu USD/09 dự án) vượt 3,7 lần so với kế hoạch. Hai tháng đầu năm 2016, KCNC đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 04 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 71,2 triệu USD. KCNC đang là địa điểm đầu tư của những tập đoàn công nghệ cao trên thế giới như Intel, Microsoft, Samsung…

Sau khi nghe báo cáo của Trưởng Ban quản lý KCNC cùng các sở ban ngành có mặt tại buổi làm việc, ông Thăng đã chất vấn ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KHCN về những dự án mà báo cáo đề cập còn vướng mắc, khó khăn chưa triển khai hoặc triển khai chậm. Ông Thăng cho rằng để TP.HCM là một thành phố phát triển đầu tàu, văn minh, hiện đại thì cần phải có giải pháp đột phá, nhất là về khoa học công nghệ, công nghệ cao...

Bí thư Thăng nói: “Xem và nghe các đồng chí báo cáo tại buổi làm việc thì chưa thể hiện được sự quyết tâm, chưa thấy cái lực, chưa thấy lửa. Thành phố càng phát triển thì đóng góp của khoa học công nghệ phải càng nhiều, vậy trong đó tỷ lệ đóng góp của công nghệ cao là bao nhiêu? Những chỉ số như năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia đều phản ánh tỷ lệ đóng góp của khoa học công nghệ cao. Phải làm rõ cái này và có mục tiêu cụ thể”.

Để khoa học công nghệ phát triển và có những đóng góp lớn hơn trong thời gian tới tạo ra sức lan tỏa trong sự phát triển của Thành phố ông Thăng đề nghị, "khoa học công nghệ phải thực sự thành động lực, phải biết hút vào cái gì và tỏa ra cái gì? Với khoa học công nghệ phải có chiến lược, kế hoạch dài hạn, phát triển cả về quy mô, sức lan tỏa".

Ông Thăng đề nghị Ban quản lý KCNC tăng cường mối liên kết giữa nhà khoa học, viện nghiên cứu với doanh nghiệp để thương mại hóa những công trình nghiên cứu. Rà soát lại đầu tư khoa học công nghệ trong đó có các KCNC.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Việc TP. Hải Phòng đã lựa chọn Công ty TNHH Nhật Hạ là nhà đầu tư...