Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 18:15 PM (GMT+7)

Bí thư Thăng: TP. HCM không phải muốn có "vương quốc" riêng

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 20/02/2017 18:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Phải có sự tự chủ lớn nhất cho TP. HCM, không phải thành phố muốn có "vương quốc" riêng mà mong muốn tự chủ nhiều hơn, làm ra nhiều tiền hơn" - Bí thư Thành ủy TP. HCM Thăng nhấn mạnh.

   

 bi thu thang: tp. hcm khong phai muon co "vuong quoc" rieng hinh anh 1

Chiều 20.2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp và cho ý kiến về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính – ngân sách đặc thù đối cho TP. HCM.

Trước khi thảo luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, làm sao quy định cơ chế đặc thù để TP.HCM thu được nhiều hơn, cũng là đem lại nguồn thu cho ngân sách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng luật Ngân sách Nhà nước cũng không cho phép chúng ta "cào bằng". Chính vì thế TP. HCM với vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, nếu không tạo cơ chế đặc thù thì thành phố không thể bứt phá lên được.

Chia sẻ thêm ý kiến về việc quy định các cơ chế đặc thù cho TP. HCM, người đứng đầu thành phố - Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng bày tỏ, thành phố rất mong muốn làm thế nào thu vượt ngân sách, đóng góp nhiều cho ngân sách.

Về mức thưởng vượt thu, Chính phủ đề nghị trong trường hợp tăng thu ngân sách T.Ư từ các khoản thu trên địa bàn, thành phố sẽ được thưởng không quá 30%. Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng mức thưởng 30% hay bao nhiêu không quan trọng, nhưng Thành phố đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho thành phố chủ động nhất về thu chi trong khuôn khổ để thành phố thu được nhiều ngân sách hơn, nộp cho ngân sách T.Ư nhiều hơn.

Đồng ý với mức thưởng vượt thu 30% cho TP.HCM, nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng phải có điều kiện đi kèm là thu ngân sách T.Ư cũng phải vượt.

"Ví dụ như năm 2016, TP. HCM thu vượt, Hà Nội cũng vượt, nhưng nếu thưởng 30% mà không có điều kiện đi kèm thì ta phải tăng vay chi cho các nhiệm vụ khác nên tôi rất băn khoăn" - Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, mức thưởng 30% và không phụ thuộc vào cả nước, vì nếu phụ thuộc vào thì lại giống như nhưng năm trước. TP.HCM vượt thu nhưng cả nước không cân đối được nên Thành phố vẫn không được thưởng. "Gọi là thưởng nhưng thực chất chỉ là thưởng trên giấy thôi, không mang tính động viên" - Bí thư Thăng nói.

Bí thư Thăng cho biết thêm, Thành phố cũng đang chuẩn bị một đề án là TP.HCM không chỉ tăng ngân sách một con số mà sẽ tăng trưởng kinh tế hai con số, nhưng muốn vậy thành phố phải được chủ động hơn về nhiều mặt, trong đó cả về tài chính, về tổ chức và cả về biên chế.

"Phải có sự tự chủ lớn nhất cho thành phố, không phải thành phố muốn có "vương quốc" riêng mà mong muốn tự chủ nhiều hơn, làm ra nhiều tiền hơn" - Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Phát biểu trước đó, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong, qua nghiên cứu nhận thấy cả 13 điều của dự thảo Nghị định này vẫn trong khuôn khổ pháp lý hiện hành, chưa thấy rõ nét về tính đặc thù, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho TP.HCM. 

Xem bình luận
Tôi hoàn toàn ủng hô ý của Ông Thăng và Ông Phong ,
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo các...
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng sau kết luận của...
Người đi trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng sang sau. Cứ như...