Thứ Ba, ngày 11/12/2018 22:41 PM (GMT+7)

Bí thư Thăng: Vinamilk phải hoàn thành đề án sữa học đường trong quý I.2017

authorHữu Ký Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bí thư Thành Ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện cơ cấu lại ngành chăn nuôi bò sữa thành phố theo hướng đổi mới giống, nguyên liệu và kỹ thuật để giúp nông dân nuôi bò sữa khấm khá hơn.

   

 bi thu thang: vinamilk phai hoan thanh de an sua hoc duong trong quy i.2017 hinh anh 1

Bí thư Thành Ủy TP.HCM Đinh La Thăng vừa cùng lãnh đạo UBND thành phố, cùng các sở ngành đã đến thăm quan Nhà máy sữa Việt Namtại KCN Mỹ Phước II, tỉnh Bình Dương.

Tại đây Bí thư Thăng đánh giá cao những kết quả Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đạt được. Bí thư Thăng cho rằng trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, Vinamilk vẫn ngày càng phát triển, có cải tiến về KHKT và đã xây dựng được nhà máy sữa hiện đại bậc nhất thế giới. Tuy nhiên theo Bí thư Thăng, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, doanh nghiệp cần luôn đồng hành với người chăn nuôi bò sữa. Bởi hiện nay người nuôi bò sữa thành phố, cụ thể tại huyện Củ Chi còn khó khăn. Do đây là căn cứ địa cách mạng, nông dân có nhiều đóng góp cho đất nước nên doanh nghiệp, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh giúp đỡ nông dân nơi đây.

Theo chỉ đạo của Bí thư Thăng, trong quý I.2017, các cơ quan chức năng phải lập được đề án cơ cấu ngành chăn nuôi bò sữa tại địa phươngtheo hướng đổi mới giống bò sữa, nguyên liệu và kỹ thuật nuôi để tăng năng suất. Bí thư Thăng gợi ý việc cơ cấu lại chăn nuôi bò sữa cần thực hiện với những hộ chăn nuôi có từ 50 con bò sữa trở lên.Khi thực hiện người nông dân phải là chủ thể chính, chính quyền, doanh nghiệp chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không thể bao cấp mãi được.

Bên cạnh đó, Bí thư Thăng chỉ đạo Vinamilk cùng các cơ quan chức năng phải hoàn thành đề án sữa học đường trên địa bàn TP.HCM trong quý I.2017. Bởi đề án này thực hiện từ năm 2015 nhưng vẫn chưa xong. Bí thư Thành Ủy TP.HCM tin rằng thực hiện được các đề án trên sẽ giúp cho người nuôi bò sữa tại thành phố khấm khá hơn, đồng thời cải thiện được tầm cao của thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai.

Báo cáo với Bí thư Thăng cùng đoàn công tác, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk khẳng định sẽ luôn đồng hành với người chăn nuôi bò sữa thành phố. Bà cho biết hiện nay nguồn nguyên liệu của Vinamilk có 30% thu mua trong nước, riêng tại Củ Chi, Vinamilk đang thực hiện thu mua khoảng 65% sản lượng sữa từ các hộ nông dân. Hiện Vinamilk đang thực hiện chính sách trợ giá cho khoảng 4000 hộ nuôi bò sữa tại củ Chi. Tuy nhiên thời gian tới ngành chăn nuôi bò sữa tại Củ Chi cần phải thay đổi để tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm.

Theo đánh giá của bà Mai Kiều Liên, hiện sản lượng sữa của các đàn bò do nông dân nuôi chỉ đạt 17 – 18 lít/ con/ngày trong khi theo giống mới của Vinamilk sản lượng sữa đã đạt 30 lít. Trong thời gian tới cần thực hiện thay đổi dần giống bò sữa, đồng thời phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi, có nguồn nguyên liệu mới.

Trước mắt trong năm 2017,  Vinamilk sẽ thực hiện thí điểm mô hình đưa giống bò sữa mới vào chăn nuôi ở Củ Chi. Sau khi thực hiện thành công sẽ nhân rộng mô hình ra. Nhưng để làm được điều đó thì thành phố cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nông dân. Lãnh đạo Vinamilk cũng cho rằng thành phố cũng cần đẩy mạnh đề án sữa học đường. Thành phố nên trích một phần số tiền Vinamilk đóng góp cho thành phố hàng năm (khoảng 4000 tỷ đồng) để thực hiện đề án này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Theo đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty IPC không được...