Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:31 PM (GMT+7)

Bị tố “chôn vốn” của khách mua nhà, chủ đầu tư Sacomreal nói gì?

authorNguyễn Tường Thứ Năm, ngày 25/08/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khách hàng tố chủ đầu tư Sacomreal “xé rào” huy động vốn trái luật tại dự án Charmington La Pointe. Chủ đầu tư nói làm đúng luật. Khách hàng tố chủ đầu tư hứa lèo, chôn vốn của người mua. Chủ đầu tư nói phải tìm được người mua thay thế mới trả lại tiền.

   

Ma trận “gài” khách hàng?

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, người mua căn hộ tại Charmington La Pointe (quận 10, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) làm chủ đầu tư là người gửi đơn đến các cơ quan báo chí tố cáo Sacomreal. Theo trình bày của anh Hiệp, dự án này mở bán từ 11.2015 và anh mua căn hộ vào tháng 12.2015.

Theo anh Hiệp, chủ đầu tư đã khéo léo “bài binh bố trận” để buộc khách xuống tiền. Đầu tiên, nhân viên sale nhận cọc 50 triệu đồng để giữ chỗ và có phiếu cam kết đến hạn phải ký hợp đồng đặt cọc, nếu không cọc sẽ bị phạt lãi. Ở thế đã rồi, anh Hiệp phải ký vào hợp đồng cọc lên đến hơn 866 triệu đồng, tương đương 55% giá trị căn hộ.

“Khi ký hợp đồng, chủ đầu tư cam kết sẽ có nhà mẫu trong tháng 3 hoặc tháng  4.2016, và hoàn thiện móng vào tháng 6.2016. Với khách hàng đầu tư, họ cam kết sẽ bán giúp ngay trong tháng 6.2016. Tuy nhiên, tất cả chỉ là hứa suông”- anh Hiệp bức xúc.

 bi to “chon von” cua khach mua nha, chu dau tu sacomreal noi gi? hinh anh 1

Charmington La Pointe trên mô hình

Dự án cũng án binh bất động một thời gian dài. Phải đến dự án 5.5.2016 mới có giấy tờ chính thức và tận đầu tháng 6.2016, chủ đầu tư mới bắt đầu cho máy móc vào công trường thi công.

Theo anh Hiệp, việc Sacomreal hứa lèo rồi “chôn vốn” của người mua trong vòng 9 tháng trời đã gây thiệt hại lớn cho anh, khiến anh vô cùng khó khăn về mặt tài chính trong thời gian đó.

Chiều ngày 24.8, được biết cũng có một số khách hàng tới trụ sở Sacomreal để phản ánh bức xúc. Một số khách nói muốn chấm dứt hợp đồng, không đòi lãi, chỉ muốn nhận lại tiền đã đóng theo hợp đồng cọc. “Dự án bán gần một năm rồi, đáng lý ra giá trị căn hộ tăng rất nhiều. Chúng tôi là nhà đầu tư, thay vì có lãi thì bị họ chôn vốn. Nay muốn nhận lại tiền gốc cũng phải chờ đợi.Thiệt đơn thiệt kép”- một khách hàng ngán ngẩm.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Lan Hương, Phó tổng giám đốc Kinh doanh của Sacomreal trả lời: Sẽ giải quyết nếu tìm được người mua các căn hộ này.

 bi to “chon von” cua khach mua nha, chu dau tu sacomreal noi gi? hinh anh 2

Hình ảnh thực tế của dự án

 Sacomreal phủ nhận

Sau khi nhận được đơn phản ánh của bạn đọc, Dân Việt đã chuyển toàn bộ nội dung cho chủ đầu tư Sacomreal để làm rõ thêm vấn đề. Đại diện chủ đầu tư đã có văn bản trả lời.

Theo văn bản này, về việc “chôn vốn” của người mua nhà suốt 9 tháng, khiến khách hàng bị lỡ kế hoạch, gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, Sacomreal cho biết dự án đã xây xong phần móng và đã có thông báo đến khách hàng về ngày ký hợp đồng chính thức.

Việc dự án không có giấy phép xây dựng mà vẫn huy động trước vốn của khách hàng, Sacomreal cho rằng: Quan hệ này là quan hệ hành chính giữa Công ty với cơ quan có thẩm quyền tại TP.HCM, không liên quan đến quan hệ, giao dịch giữa công ty với khách hàng, Các quyền giữa công ty với khách hàng vẫn được tuân thủ. “Khách hàng không thể viện dẫn vấn đề này mà thoái thác thực hiện nghĩa vụ được thỏa thuận trong hợp đồng”- Sacomreal nhấn mạnh.

Về việc khách hàng tố dự án “xé rào” huy động đến 55% giá trị căn hộ khi chưa xong móng, đại diện Sacomreal viện dẫn điều 57 luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, trong đó quy định: Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

“Ở đây, quan hệ của chúng tôi với khách hàng chỉ là quan hệ dân sự bình thường (giữ chỗ, đặt cọc). Pháp luật dân sự cũng không có giới hạn nào về nội dung này. Do vậy, không thể dẫn chiếu nội dung trên để cho rằng công ty chúng tôi sai phạm”- đại diện Sacomreal khẳng định.

Trong khi đó, đánh giá về vụ việc, luật sư Trần Quang Thắng, giám đốc Công ty Luật Quốc tế và Cộng sự phân tích: Việc dự án chưa đủ điều kiện mà Sacomreal đã tiến hành huy động vốn của khách hàng là sai luật. Vì khi chưa hoàn thành móng, chủ đầu tư không được phép thu bất cứ khoản tiền nào của khách hàng, kể cả bằng hình thức giữ chỗ hoặc đặt cọc. Dù với khái niệm nào thì cũng thể hiện ý chí giao dịch mua bán.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, dự án Charmington La Pointe trước đây cũng có xảy ra tranh chấp gay gắt giữa chủ đầu tư và người mua nhà. Có khách hàng dọa kiện cả chủ đầu tư. Với dự án chưa có giấy phép hoặc chưa xong móng, luật quy định không được “bán” hoặc “cho thuê”. Việc các chủ đầu tư lách luật bán dự án bằng khái niệm “đặt chỗ”, “hợp đồng cọc” là rất phổ biến. Tuy nhiên, việc huy động đến 55% giá trị căn hộ như Sacomreal là chưa có tiền lệ. Một nhà đầu tư cho hay đây là một tranh chấp phổ biến khi căn hộ không  hot hoặc dự án chậm tiến độ dẫn đến nhà đầu tư thứ cấp bị “chôn vốn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Trao đổi với Dân Việt về clip phát biểu được chia sẻ nhiều trên...
Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ TP. Hải...