Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:46 PM (GMT+7)

Bị tố nợ 3.000 tỷ đồng, Công ty Phương Trang đòi bồi thường

authorTrần Giang Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 12:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay khi Ngân hàng Xây dựng (CBBank) công bố khoản nợ xấu gần 3.000 tỷ đồng cần phải thu hồi từ Công ty Phương Trang đã tạo ra sự phản ứng gay gắt từ phía “con nợ”. Thậm chí, công ty này còn yêu cầu bồi thường những thiệt hại, tổn thất liên quan đến món nợ này.

   

Công ty Phương Trang cho rằng việc CBBank công bố thông tin một chiều kiểu cắt xén và không rõ ràng trên các phương tiện truyền thông trong khi vấn đề đã và đang trong quá trình điều tra xử lý có sự tham gia của các cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát các cấp… đã gây tổn hại rất lớn đến uy tín thương hiệu của Phương Trang và gây hoang mang cực độ cho cán bộ, công nhân viên. "Phải chăng đây là một động thái với ý đồ đổ lỗi cho khách hàng là Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang  và các thành viên hợp tác kinh doanh có liên quan nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm, tạo dư luận xấu".

Đại diện công ty này cho biết thêm: Liên tục trong các năm qua (từ 2012 đến nay), Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh đã nhiều lần làm việc và chủ động đề nghị CBBank phải có trách nhiệm đưa ra lộ trình kế hoạch lý dứt điểm dư nợ 3.436 tỷ đồng là số tiền vay công ty thực nhận được từ ngân hàng. Con số này đã được kiểm tra các dòng tiền giải ngân có sự chứng kiến của Ngân hàng Nhà nước, Cơ quan điều tra Bộ Công an và đã có những biên bản cụ thể mà chính lãnh đạo, cán bộ CBBank cũng đã có quá trình tham gia kiểm tra và cũng đã ký vào các văn bản.

“Thực tế hơn là chúng tôi đã đề nghị giải pháp bằng cách hoán đổi tài sản bằng sổ tiết kiệm để rút tài sản thế chấp. Vì vậy, nói cho đúng là: Số dư nợ 3.436 tỷ đồng của Công ty Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh không phải là nợ xấu mà là do sự cố tình gây khó khăn không thừa nhận sai trái, không thừa nhận sự thật của một số cán bộ lãnh đạo CBBank”, đại diện Công ty Phương Trang tố cáo.

Với những lý do đó, đại diện Công ty Phương Trang yêu cầu CBBank phải có trách nhiệm đính chính toàn bộ nội dung sai lệch, bảo đảm quyền lợi hợp pháp và uy tín thương hiệu cho Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang chỉ đang thực nợ vay 35 tỷ đồng tại CBBank, và Công ty cổ phần xe khách Phương Trang, chủ thể vô can đến việc này, đại diện Công ty Phương Trang nêu quan điểm.

Đại diện Công ty Phương Trang yêu cầu trong buổi làm việc ngày 14.6 tới đây cần có sự tham gia của các cơ quan truyền thông, báo đài để công khai minh bạch toàn bộ diễn biến và bản chất của sự việc, sự vụ tranh chấp này.

Công ty Phương Trang cũng yêu cầu CBBank thoả thuận về các khoản bồi thường thiệt hại về kinh tế cho Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang theo đúng luật định, được gây ra do khối tài sản hơn 14.500 tỷ đồng đang nằm bất động rất lâu tại ngân hàng từ năm 2012.

Theo Công ty Phương Trang, mặt khác, theo quy định tại điều 13, Thông tư 36 thì CBBank còn vi phạm về hoạt động cấp tín dụng, cụ thể: Dư nợ tín dụng đối với một khách hàng  đã vượt quá 15% và người có liên quan đã vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ông Đỗ Tất Khá - Thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng giám đốc chuyên trách công tác xử lý nợ xấu CBBank - cho biết, quan điểm của ngân hàng thì Công ty Phương Trang vẫn là khách hàng và luôn mong muốn xử lý nợ được bằng thu hồi tiền mặt.

“Đối với khoản nợ xấu gần 3.000 tỷ đồng, CBBank bắt buộc phải đưa ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của ngân hàng”, ông Khá nhấn mạnh.

Ông Khá cho biết thêm, theo hồ sơ, trong 5 năm vay tại ngân hàng (từ 2011) nhóm Công ty Phương Trang mới chi trả chưa tới 0,34% nợ gốc và chưa chi trả lãi cho bất kỳ khoản nợ nào từ đầu năm 2012 đến nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...