Thứ Hai, ngày 24/02/2020 06:53 AM (GMT+7)

Biệt thự xây trái phép trên 2.000 m2 đất công tại Hà Nội: Huyện, Sở đùn đẩy trách nhiệm

authorHiếu Đam Thứ Tư, ngày 24/04/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời Dân Việt về biệt thự xây không phép của gia đình ông Kiều Văn Sang trên 2.000 m2 đất công nhiều năm không được xử lý, chính quyền huyện Thạch Thất cho biết gia đình ông Sang là gia đình chính sách. Bên cạnh đó huyện Thạch Thất cũng gửi văn bản yêu cầu Sở TNMT Hà Nội hướng dẫn xử lý, tuy nhiên suốt 3 năm Sở TNMT không phản hồi.

   

Liên quan về vấn đề gia đình ông Kiều Văn Sang và vợ là Nguyễn Thị Hậu (trú tại thôn Yên Lạc, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) xây dựng căn biệt thự trên 2.000 m2 đất công, là đất thuộc khu sân khấu của xã Cần Kiệm với diện tích gần 2000m2.

 biet thu xay trai phep tren 2.000 m2 dat cong tai ha noi: huyen, so dun day trach nhiem hinh anh 1

Biệt thự xây dựng sai phép của gia đình ông Kiều Văn Sang.

Sở TNMT Hà Nội đã có kết luận thanh tra công trình sai phạm này từ thàng 4.2015, đến nay (ngày 23.4.2019) đã 4 năm trôi qua, tuy nhiên căn biệt thự vẫn ngang nhiên tồn tại trên đất công ích.

Vậy lý do nào khiến UBND huyện Thạch Thất chậm tháo dỡ biệt thự sai phạm theo quyết định thanh tra?

Gia đình chính sách nên khó xử lý?

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, cho biết căn biệt thự xây trên diện tích gần 2000m2 đất công là sai phạm và trái quy định, tuy nhiên cũng có lý do khiến việc tháo dỡ biệt thự sai phại còn chậm trễ, chưa quyết liệt.

 biet thu xay trai phep tren 2.000 m2 dat cong tai ha noi: huyen, so dun day trach nhiem hinh anh 2

Ông Hồng cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm, gặp nhiều khó khăn vì là đây là gia đình chính sách.

"Trong quá trình xử lý vi phạm, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vì là đây là gia đình chính sách. Đồng thời gia đình ông Kiều Văn Sang có kiến nghị với chính quyền, nên chúng tôi cũng đang xem xét", ông Hồng cho biết.

Sau khi có kết luận thanh tra của Sở TNMT Hà Nội yêu cầu tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với căn biệt thự sai phạm, gia đình ông Kiều Văn Sang có kiến nghị với UBND huyện Thạch Thất và Sở TNMT Hà Nội.

Cụ thể, gia đình ông Kiều Văn Sang kiến nghị Thanh tra Sở TNMT xem lại tính chất đất, đất nông nghiệp hay đất khác; thứ hai, sai phạm xảy ra trước Luật đất đai năm 2013, Sở có kế hoạch đấu thầu, đấu giá hay giao đất cho hộ được không; thứ ba, nếu không giao thầu, giao khoán thì cho hộ sử dụng đến năm 2023, hết hợp đồng thì bàn giao lại như tình trạng ban đầu.

 biet thu xay trai phep tren 2.000 m2 dat cong tai ha noi: huyen, so dun day trach nhiem hinh anh 3

Ông Kiều Văn Sang ( áo đen, quần trắng) đã có đơn đề nghị gửi UBND huyện Thạch Thất, Sở TNMT Hà Nội.

Trong báo cáo của UBND huyện Thạch Thất số 200/BC - UBND ban hành ngày 19.7.2016 ghi rõ: "Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hậu có đơn đền nghị cấp thẩm quyền cho phép hợp lý hóa diện tích đất vi phạm thành đất ở, nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật".

Huyện chờ Sở chỉ đạo

Vị lãnh đạo huyện cho biết, năm 2016 UBND huyện đã có báo cáo về việc giải quyết kết luận thanh tra của thành phố, trong đó có nội dung gia đình ông Kiều Văn Sang đề nghị xem xét, mong Sở hưởng dẫn giải quyết.

"Văn bản chúng tôi gửi Sở đề nghị hướng dẫn từ năm 2016 song đến nay chưa có hướng giải quyết cụ thể do Sở chưa có phản hồi", ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ làm việc với Sở TNMT Hà Nội để đẩy nhanh tiến độ làm việc và xem xét vấn đề. Nếu Sở cho ý kiến là thực hiện theo kết luận của thanh tra thì chúng tôi phải kiểm tra xử lý ngay. Quan điểm của UBND huyện Thạch Thất là mong muốn xử lý dứt điểm vi phạm này. Vấn đề này tồn tại từ những nhiệm kì trước, đến bây giờ khi báo chí vào cuộc là lý do chúng tôi sẽ rốt ráo vào cuộc để giải quyết vấn đề."

Lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất cũng nhận trách nhiệm chậm thực hiện quyết định thanh tra. "Nếu theo đúng kết luận của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội thì phải xây dựng kế hoạch để cưỡng chế, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Về vấn đề biệt thự xây trên đất công, chúng tôi nhận trách nhiệm việc chậm trễ tháo dỡ công trình sai phạm".

Sở TNMT nói không biết?

Trong khi chính quyền UBND huyện Thạch Thất khẳng định, ngày 10.4.2015 Sở Tài nguyên Môi Trường Hà Nội đã có kết luận thanh tra về vụ việc này, thì đại diện Sở Tài nguyên Môi trường lại cho biết, không thấy huyện báo cáo về vấn đề này.

 biet thu xay trai phep tren 2.000 m2 dat cong tai ha noi: huyen, so dun day trach nhiem hinh anh 4

Kết luận thanh tra của Sở TNMT Hà Nội ban hành ngày 10.4.2015.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lượng (Phó chánh Thanh tra Sở TNMT Hà Nội) nói: "Chúng tôi không nhận được thông tin phản ánh của người dân, cũng không thấy huyện Thạch Thất phản ánh về việc này". 

 biet thu xay trai phep tren 2.000 m2 dat cong tai ha noi: huyen, so dun day trach nhiem hinh anh 5

Trong văn bản số 783/ STNMT - TTr của Sở TNMT ban hành ngày 16.4.2019

Trong văn bản số 783/ STNMT - TTr của Sở TNMT Hà Nội ban hành ngày 16.4.2019, trong đó có nội dung yêu cầu UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng, UBND xã Cần Kiệm và cơ quan tổ chức liên quan kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh nêu trên, kịp thời xử lý những vi phạm (nếu có) theo quy định.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận
Cả nước cần phải chấm dứt tình trạng "phạt, cho tồn tại". Đã sai phép phải đập bỏ, khôi phục lại tình...
Bình luận có 0 phản hồi
Cán bộ có tâm với gia đình chính sách hay ngậm tiền để im?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều dự án với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng được phê duyệt...
Việc đường sắt quốc gia gặp nhiều khó khăn khi không được giao dự...
Vướng nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý, hồ sơ bị các sở ngành...