Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 20:11 PM (GMT+7)

Bình Định: “Dời dân làm hồ Đồng Mít, nơi ở mới tốt hơn nơi cũ”

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Di dời hơn 1.700 người dân để xây dựng dự án hồ chứa nước Ðồng Mít, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định, tỉnh này sẽ xây dựng khu tái định cư thành “khu nông thôn mới kiểu mẫu”, vận dụng tất cả chính sách hỗ trợ để người dân bị ảnh hưởng đến nơi ở mới tốt hơn nơi cũ.

   

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng bắt tay, thăm hỏi người dân xã An Dũng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngày 17/1, Đoàn công tác của tỉnh Bình Định gồm: UBND, UBMTTQVN, Sở LĐTB&XH, Hội Chữ thập đỏ cùng đại diện nhiều cơ quan, địa phương đã đến thăm và trao 480 suất quà Tết cho người dân nằm trong vùng Dự án xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít, tại xã An Dũng (huyện An Lão).

Tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã gửi lời cảm ơn đến người dân bị ảnh hưởng, chấp nhận bồi thường để di dời đến nơi ở mới, nhường đất thực hiện dự án hồ chứa nước Đồng Mít.

“Chính quyền đã làm việc với bà con, thống nhất chủ trương di dời xã An Dũng đến nơi ở mới để xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít. Đây là hồ chứa nước lớn thứ 2 của tỉnh, có nhiệm vụ đảm bảo nước tưới và nước sinh hoạt cho cả vùng An Lão, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, rất có ý nghĩa đối với việc phục vụ cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, xã hội”, ông Dũng cho hay.

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 2

Chủ tịch Bình Định tặng quà, chúc Tết người dân ở xã An Dũng. Ảnh Dũ Tuấn.

Theo ông Dũng, để chuẩn bị cho việc di dời dân với quy mô lớn lần này, tỉnh Bình Định đã đền bù, xây dựng khu tái định cư và quy hoạch hơn 700ha đất, cải tạo diện tích lúa nước, hệ thống kênh mương tưới tiêu… giao cho người dân sản xuất tại nơi ở mới.

“Chúng tôi cảm ơn bà con đã đồng thuận, hi sinh và trách nhiệm để cùng nhau thực hiện dự án hồ Đồng Mít. Tỉnh xin hứa sẽ hỗ trợ tối đa, vận dụng tất cả chính sách để bà con đến nơi ở mới, tốt hơn nơi cũ. Từ cuộc sống, nơi ở, điều kiện canh tác đều sẽ được nâng cao. Hiện, đang tập trung xây dựng đường sá, hạ tầng, khu tái định cư này sẽ trở thành khu nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, trong quá trình bà con xây dựng nhà tại nơi ở mới, nếu còn vướng mắc thì tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con”, ông Dũng hứa.

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 3

Hồ chứa nước Đồng Mít đang được thi công. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Chủ tịch UBND huyện An Lão Phạm Văn Nam, để xây dựng hồ Đồng Mít diện tích đất phải thu hồi lên đến hơn 1.300ha và di dời toàn bộ 480 hộ người dân tộc H'rê, với 1.735 nhân khẩu của xã An Dũng đến nơi ở mới tại 2 khu tái định cư ở các xã An Trung và An Hưng.

Huyện An Lão đã quy hoạch khoảng 80ha đất ở và đất xây dựng các công trình công cộng như: trụ sở ủy ban xã, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa. Quy hoạch cải tạo diện tích để người dân làm lúa nước, có đất cho bà con sản xuất lâm nghiệp, làm nương rẫy. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống điện mới, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân tái định cư. Với sự đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và những chính sách hỗ trợ di dời, tái định cư, đảm bảo nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ.

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chúc Tết các công nhân đang ở công trường thi công dự án hồ Đồng Mít. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Đến lúc này đã có 477 hộ dân chấp nhận đều bù và sẵn sàng di dời đến nơi ở mới, chỉ còn lại 3 hộ dân chưa đồng tình. Vì vậy, sau khi các hộ dân đến nơi ở mới chúng tôi sẽ mời 3 hộ còn lại đến thăm quan, vận động họ di dời vì chắc chắn cuộc sống nơi mới sẽ tốt hơn nơi ở hiện tại rất nhiều. Cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư đến lúc này cơ bản đã hoàn thành, sau Tết người dân có thể chuyển đến”, ông Nam khẳng định.

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 5

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 6

Khu tái định cư khang trang dành cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ Đồng Mít. Ảnh; Dũ Tuấn.

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 7

Nhiều hộ dân đã nhận đất, bắt đầu xây dựng nơi ở mới tại khu tái định cư. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại khu tái định cư mới dành cho hàng trăm hộ dân xã An Dũng bị ảnh hưởng bởi dự án hồ Đồng Mít đã được quy hoạch và xây dựng đường sá, hệ thống điện, nước… rất khang trang.

Tại đây, trụ sở hành chính, nhà văn hóa… được xây mới hoàn toàn, nhiều hộ dân cũng đã bắt đầu nhận đất, tất bật đào móng, xây dựng nhà ở.

 binh dinh: “doi dan lam ho dong mit, noi o moi tot hon noi cu” hinh anh 8

Chủ tịch UBND huyện An Lão Phạm Văn Nam (đội mũ) thăm hỏi người dân ở khu tái định cư. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Đến khu tái định cư này điều kiện cuộc sống của chúng tôi tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều. Đường sá được xây mới rộng rãi, diện tích đất ở cũng lớn gấp đôi nơi ở cũ. Từ tiền đền bù, hỗ trợ từ nơi ở cũ, tôi dùng số tiền này để xây nhà ổn định, lập nghiệp”, anh Cao Văn Khanh (thôn 2, xã An Dũng) chia sẻ.

Hồ chứa nước Ðồng Mít (huyện An Lão), là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định có dung tích 90 triệu m3, với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2021.

Công trình sẽ điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác, 147ha nuôi trồng thủy sản, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người. Cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ. Đặc biệt, kết hợp phát điện với công suất 7MW.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở Y tế tỉnh Nam Định vừa mới thông tin về việc cách ly nam sinh...
UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi tới các...
“Tôi khẳng định cho tới hiện nay tôi vẫn đang là cổ đông sáng lập...