Thứ Năm, ngày 25/04/2019 23:10 PM (GMT+7)

Bình Định: Người dân liên tục phản đối dự án NM điện mặt trời đầm Trà Ổ

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 03/04/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo tỉnh Bình Định phải trực tiếp đối thoại với người dân về dự án điện mặt trời nhưng họ vẫn không đồng tình.

   

Lo ảnh hưởng kế sinh nhai!

Tại buổi đối thoại của chính quyền tỉnh Bình Định với người dân xã Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ) hôm qua về Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Tại đây, người dân liên tục bức xúc và thẳng thừng từ chối dự án vì cho rằng, xây dựng nhà máy sẽ khiến mất sinh kế của hàng trăm hộ dân chuyên đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

“Mỗi ngày ra đầm đánh bắt kiếm được 200.000 - 300.000 đồng để sinh sống, nuôi con cái. Bây giờ, lấy đầm làm nhà máy điện mặt trời sẽ làm lợi cho doanh nghiệp, cho nhà nước, còn dân chúng tôi có lợi gì, biết lấy gì mà sống. Nếu làm ra ngoài đầm thì chúng tôi ủng hộ”, một ý kiến của người dân thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi) nêu ra.

 binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o hinh anh 1

Hội trường buổi đối thoại, chật kín người dân.

Ngoài ra, người dân lo ngại xây dựng nhà máy sẽ làm nhiệt độ khu vực xung quanh tăng lên, ảnh hưởng đến môi trường. Có ý kiến còn lo sợ, dự án hoàn thành chủ đầu tư có thể bán cho nước ngoài, rào chắn cấm không cho họ tự do khai thác?

Vấn đề này, ông Lê Đức Thoa - Giám đốc Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam, khẳng định chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ là người Việt Nam, không phải người nước ngoài.

Ông Thoa cho rằng, tổng diện tích mặt nước mà dự án sử dụng trên đầm Trà Ổ là 60ha nhưng chỉ che phủ 35ha, phần còn lại người dân vẫn đánh bắt bình thường, không có rào chắn trên đầm. Hằng năm, nhà đầu tư hứa bỏ ra 1 tỉ đồng cùng người dân đầu tư các công trình, phúc lợi xã hội.

Có việc làm, sao bà con không đồng tình?

Lãnh đạo Bình Định đã có 3 lần đối thoại với người dân huyện Phù Mỹ về nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ nhưng không thể triển khai dự án. Trong những lần đối thoại trước, những người nêu ý kiến đồng tình lại bị người khác ‘khủng bố’, phá hủy phương tiện đánh bắt nhưng chính quyền lại không thể can thiệp được.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, vùng ven biển huyện Phù Mỹ có điều kiện khí hậu và hiện tượng cát bay nên làm khu công nghiệp sẽ gặp khó khăn, không hiệu quả.

Đất đai lại không màu mỡ, khô cằn chỉ có thể trồng cây dương, nếu trồng cây keo thì không có lợi nhuận cao. Vì vậy, làm năng lượng tái tạo, cụ thể là xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió là thích hợp phát triển kinh tế.

 binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o hinh anh 2

Nhiều ý kiến, thắc mắc được người dân nêu ra trong buổi đối thoại.

Ông Châu nói rằng, nhà nước không làm gì gây hại đến người dân và kêu gọi người dân sống có kỷ cương, tuân thủ pháp luật, vì lợi ích chung. Đặc biệt, lãnh đạo Bình Định yêu cầu, cho làm ngay nhà máy nước sạch cung cấp cho người dân, quy hoạch nghĩa trang, thực hiện công trình thắp sáng công cộng, hỗ trợ kinh phí thả tôm, cá tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

“Chắc chắn sẽ nhận con em địa phương vào làm việc, ngay từ đầu lãnh đạo tỉnh đã đặt vấn đề và yêu cầu chủ đầu tư vấn đề này, không để con em tha phương cầu thực. Hằng năm, con em địa phương vẫn tha phương cầu thực để mưu sinh vì tại địa phương không có công việc phù hợp để có thể ổn định cuộc sống. Giờ đây được đầu tư triển khai dự án, tạo việc làm sao bà con lại phản đối. Tôi rất đau lòng khi người dân nhận thức sai về dự án này”, ông Châu nói.

 binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o hinh anh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu tại buổi đối thoại.

Ông Châu khẳng định, diện tích đầm Trà Ổ có gần 1.300ha, trong khi diện tích làm nhà máy điện mặt trời chỉ có 60ha nên không ảnh hưởng gì đến đời sống người dân. Con cá vẫn đi dưới nước bình thường, tôi xin cam đoan với bà con như vậy. Các tấm pin của nhà máy điện mặt trời có nhiệm vụ tiếp thu ánh sáng, tia nắng mặt trời để chuyển thành điện năng, không phát tán ra xung quanh cái gì cả. Vì vậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo quy hoạch, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được triển khai trên diện tích khoảng 60,6ha trên đầm Trà Ổ (gồm 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất) với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.440 tỉ đồng. Triển khai xây dựng từ quý 4 năm 2018 và dự kiến đến quý 2 năm 2019 nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, người dân sống xung quanh đầm Trà Ổ ở các xã Mỹ Lợi, Mỹ Châu, Mỹ Thắng nhiều lần tập trung phản đối việc triển khai dự án này.

Xem bình luận
Nhiệt năng nó tỏa ra là rất lớn nhé
Bình luận có 0 phản hồi
Dân Phù Mỹ đã rút được kinh nghiệm xương máu từ các dự án khai thác titan ở các xã Mỹ Thành, Mỹ Thọ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Cái này ô nhiễm gì đâu mà phản đối hả trời?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi vợ chồng bà Nguyễn Thanh Phượng và ông Nguyễn Bảo Hoàng,...
Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng...
Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...