Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 15:45 PM (GMT+7)

Bình Dương: Ai hưởng lợi trong vụ “bán chui” 43ha đất công?

authorVăn Dũng Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 18:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu đất công có diện tích hơn 43ha toạ lạc tại vị trí đắc địa nhất tỉnh Bình Dương là tài sản Nhà nước nhưng đã được TCT Bình Dương “bán chui” cho doanh nghiệp tư nhân với mức giá rẻ mạt, có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

   

Hơn 43ha đất công về tay doanh nghiệp tư nhân

Liên quan đến vụ 43ha đất công thuộc dự án Khu đô thị - Thương mại – dịch vụ Tân Phú (phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) được chuyển nhượng cho doanh nghiệp tư nhân với mức giá rẻ mạt, Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra để làm rõ những sai phạm trong thương vụ “bán chui” đất công gây thất thoát tài sản Nhà nước này.

Như trước đó Dân Việt đã có bài phản ánh, khu đất 43ha tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú do Kim Oanh Group làm chủ đầu tư, có nguồn gốc từ đất công và bị doanh nghiệp tự ý chuyển nhượng trái quy định. Đây được xem là khu đất vàng tại trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, hiện nay với mỗi m2 giá lên đến hàng chục triệu đồng.

 binh duong: ai huong loi trong vu “ban chui” 43ha dat cong? hinh anh 1

Dự án Khu đô thị Tân Phú có nguồn gốc là đất công với diện tích hơn 43ha, đây là dự án có vị trí đắc địa nhất Bình Dương. Ảnh: V.D

Theo tài liệu của Dân Việt có được, ngày 1/7/2010, Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt TCT Bình Dương, tiền thân là Xí nghiệp sản xuất hàng cao su 3-2 Sông Bé) ký Hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) với mục đích là đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất 43 ha thuộc khu đất dịch vụ hơn 567 ha của khu liên Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (Khu liên hợp Bình Dương) tại phường Hoà Phú TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 

Trong đó, TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Ngày 29/7/2016, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành công văn số 407 - CV/TU đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương đang được quản lý trực tiếp bởi TCT Bình Dương, trong đó có 43 ha đất nêu trên.

Sau khi công văn ban hành, ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương đã tự ý ký Hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất này cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng. Đến ngày 13/3/2017, TCT Bình Dương mới gửi công văn đến Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp 30%  tại Công ty Tân Phú.

Tỉnh ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Thông báo “đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc”. Đồng thời yêu cầu TCT Bình Dương phải thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất làm cơ sở đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng, thu tiền theo đúng quy định.

 binh duong: ai huong loi trong vu “ban chui” 43ha dat cong? hinh anh 2

TCT Bình Dương đã "bán chui" hơn 43ha đất công của Nhà nước cho doanh nghiệp tư nhân, có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. 

Đến ngày 19/7/2017, TCT Bình Dương có văn bản số 98/TCTY - TCKT gửi UBND tỉnh và Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bình Dương báo cáo về “Phương án sử dụng đất sau khi chuyển TCT Bình Dương thành công ty cổ phần”. Theo đó, TCT Bình Dương vẫn khẳng định 43 ha đất này sẽ chuyển về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương (100% vốn của Tỉnh ủy) quản lý. Thế nhưng trên thực tế, TCT Bình Dương đã ký chuyển nhượng hết cho Công ty Tân Phú trước đó vào ngày 8/12/2016 với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 250 tỷ đồng (tương đương 581.653 đồng/m² đất).

Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định, chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Thường trực Tỉnh uỷ là cho TCT Bình Dương thực hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp là 30% cổ phần bằng tiền, không phải là góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trên cơ sở đã có chủ trương rõ ràng, ngày 10/10/2018, TCT Bình Dương đã có công văn số 101 gửi Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương xin điều chỉnh phương án sử dụng đất, trong đó có phần góp vốn với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc để thành lập công ty liên danh bằng quyền sử dụng đất chứ không phải bằng tiền. 

Xét thấy, TCT Bình Dương đã chưa thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thường trực Tỉnh uỷ về việc chỉ cho Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương góp vốn 30% bằng tiền, nên ngày 10/10/2018, Thường trực Tỉnh uỷ đã có thông báo số 512 về việc thu hồi chủ trương cho Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương góp vốn 30% tại Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để kiểm tra, làm rõ quá trình góp vốn của Công ty.

Cũng theo Tỉnh uỷ Bình Dương, hiện nay trên thực tế TCT Bình Dương đã thực hiện việc góp vốn 30% tại Công ty Tân Phú bằng quyền sử dụng đất 43ha. Từ đây, có thể khẳng định khu đất có diện tích hơn 43ha thuộc đất công do Tỉnh uỷ Bình Dương quản lý và không nằm trong danh sách tài sản thanh lý trước khi cổ phần hóa hay quản lý của TCT Bình Dương. Điều này đồng nghĩa với việc TCTC đã tự động ký hợp đồng “bán chui”  hơn 43ha đất công cho doanh nghiệp tư nhân.

Từ những dấu hiệu này, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra.

Thất thoát ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, ai hưởng lợi?

Sau khi nhận chuyển nhượng 30% cổ phần là 43ha đất công từ TCT Bình Dương, Công ty Tân Phú đã chuyển nhượng lại cho nhiều đối tác khác. Trong đó, tại bảng cân đối kế toán ngày 31/12/2017 của Công ty Tân Phú, người đứng tên nộp thuế là bà Đặng Thị Kim Oanh với vai trò là giám đốc công ty.

Đến ngày 29/6/2018, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNMM MTV được đăng ký thay đổi lần thứ 6 thì thông tin chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (Kim Oanh Group) và người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Kim Oanh (SN 1970) với chức danh Tổng giám đốc.

 binh duong: ai huong loi trong vu “ban chui” 43ha dat cong? hinh anh 3

Kim Oanh Group đã tổ chức lễ động thổ xây dựng dự án Khu đô thị Tân Phú trên diện tích 43ha đất công được chuyển nhượng từ TCT Bình Dương với giá rẻ mạt. 

Ngày 28/1/2018, Kim Oanh Group đã chính thức làm lễ động thổ dự án Khu đô thị Tân Phú ngay tại khu đất 43ha với quy mô hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề. Theo Quyết định số 1154/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương ngày 13/6/2018 về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Tân Phú, đất ở được quy hoạch điều chỉnh là hơn 201.289,15m2, chiếm tỷ lệ 46,85%; đất thương mại dịch vụ là 11.000m2, chiếm 2,56%.

Ghi nhận thực tế, Khu đô thị Tân Phú toạ lạc trên 2 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt và Phạm Ngọc Thạch, đây được xem là tuyến đường đẹp nhất Bình Dương và dẫn vào trung tâm hành chính tỉnh.

Tại quyết định số 66/2015/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương ban hành ngày 23/12/2015 về bảng giá đất năm 2016 thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú, mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 của tỉnh Bình Dương, vị trí 1 của dự án Khu đô thị Tân Phú sẽ chiếm khoảng 100.000m2 đất ở và nếu được áp giá tại quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì giá trị của diện tích 100.000m2 này có giá khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì giá trị khoảng 667 tỷ đồng. Tổng hai con số trên thì tại KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, bằng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì giá trị sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng. 

Có thể thấy rõ, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối 2016 thì ít nhất đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43 ha thì con số có thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Với những dấu hiệu trên, không khỏi hoài nghi về việc ai sẽ là người hưởng lợi từ khoản chênh lệch lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong thương vụ chuyển nhượng 43ha đất công này? Đây cũng chính là số tài sản mà Nhà nước bị thất thoát.

Hiện nay, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra về những sai phạm trong việc chuyển nhượng 43ha đất tại Khu đô thị Tân Phú. 

Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương một lần nữa khẳng định, quan điểm của Tỉnh uỷ Bình Dương là sẽ không bao che cho những sai phạm. Khi có kết luận của Thanh tra, Tỉnh uỷ sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm và có thông tin cụ thể đến báo chí và dư luận được biết.

Xem bình luận
Hàng nghìn tỷ đồng tài sản của nhà nước bị thất thoát, ai sẽ chịu trách nhiệm đây?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tân Giám đốc...
Từ là khu đất trống hàng trăm ha để cho bò gặm cỏ do Quảng Liên để...
Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ KH-ĐT về bố trí 1.000 tỉ...