Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:07 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương cuối cùng cũng vào cuộc giải cứu đàn lợn “tồn” trong dân

authorPhi Long Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 06:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp để giải cứu đàn lợn. Theo đánh giá của các chuyên gia, động thái của Bộ Công Thương là quá chậm, thậm trí trước đó người phát ngôn của Bộ Công Thương còn cho rằng trách nhiệm trước hết là của Bộ NNTPTN.

   

 bo cong thuong cuoi cung cung vao cuoc giai cuu dan lon “ton” trong dan hinh anh 1

Bộ Công Thương cuối cùng cũng vào cuộc giải cứu đàn lợn “tồn” trong dân (ảnh Phi Long)

Sau khi có công văn gửi các doanh nghiệp đề nghị phối hợp kết nối cùng Sở Công Thương các địa phương hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm, chiều 27.4, người đứng đầu ngành Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn tiếp tục tìm các giải pháp cấp bách và lâu dài để tháo gỡ câu chuyện đầu ra và giải bài toán lợn hơi rớt giá thê thảm.

Theo báo cáo của Sở Công Thương trong những ngày qua, giá lợn hơi xuất chuồng hiện giao động trong khoảng 22.000 – 28.000 đồng/kg giảm mạnh so với giá bình quân năm 2016, mức giảm khoảng 20.000 – 22.000đồng/kg, tương đương 40%. Giá thịt lợn bán lẻ ngoài chợ: giao động trong khoảng 65.000 – 70.000đồng/kg (đối với lợn mông sấn, nạc vai), giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với giá bình quân năm 2016. Giá tại siêu thị: giao động trong khoảng 80.000 – 100.000đồng/kg (tùy chủng loại và tùy siêu thị), giảm 5.000-15.000 đồng/kg so với giá bình quân năm 2016.

Vụ Thị trường Trong nước nhận định: Nguyên nhân cốt lõi nhất dẫn đến những khó khăn trong tiêu thụ của ngành chăn nuôi lợn thời gian qua là do các hộ nông dân tăng đàn để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bất chấp các cảnh báo rủi ro từ Bộ Công Thương, khiến nguồn cung thịt lợn nội địa vượt quá nhu cầu trong nước. Khi Trung Quốc tăng cường giám sát, phòng chống hoạt động nhập khẩu hàng hóa (trong đó có lợn sống) trái phép qua biên giới đất liền, hoạt động xuất khẩu lợn sống qua biên giới phía Bắc sang Trung Quốc ngay lập tức bị ảnh hưởng, càng gây sức ép lên giá thịt lợn trong nước.

Bộ Công Thương cho biết, vấn đề quy hoạch ngành chăn nuôi của Việt Nam cũng đang tồn tại nhiều bất cập. Như nhiều mặt hàng nông sản khác, mặt hàng lợn thịt được chăn nuôi khá phân tán, quy mô nhỏ lẻ (hình thức chăn nuôi truyền thống, kiểu tận dụng với quy mô nhỏ lẻ đang tồn tại ở hầu khắp các tỉnh trong cả nước, chiếm khoảng 65 - 70% về đầu con) nên tiêu thụ tại các vùng miền phần lớn phụ thuộc vào các tiểu thương (cá nhân) mua gom và tự giết mổ bán cho các tiểu thương tại các chợ. Chính điều này gây khó khăn lớn cho việc tổ chức lưu thông phân phối cũng như quản lý hoạt động của các thương nhân nhỏ lẻ ở khâu trung gian.

Hầu hết các hộ chăn nuôi đều chăn nuôi không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nên khi nguồn cung dư thừa rất khó để kết nối tiêu thụ vào các kênh lớn như các doanh nghiệp chế biến, giết mổ tập trung và các siêu thị. Sản xuất tự phát nên không có hợp đồng bao tiêu dẫn tới giá bấp bênh... Bên cạnh đó, chăn nuôi phần lớn nhỏ lẻ mang tính tự phát không theo quy hoạch, không tổ chức chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Trước đó, trong khi Bộ NNPTNT đã tích cực vào cuộc giải cứu đàn lợn thì người phát ngôn của Bộ Công Thương khi trao đổi với Dân Việt cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về Bộ NNPTNT. Phải đến ngày 27.4, Bộ Công Thương mới chính thức có động thái về vấn đề giải cứu đàn lợn. 

Sau khi có các công văn hoả tốc và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương, báo cáo gửi bộ cho thấy: Giá bán thịt lợn ngoài thị trường đã giảm so với trước ngày 20.4 khoảng 5.000-10.000 đ/kg (tùy nơi bán); nhiều siêu thị như Co.op mart, Big C, Vissan đã giảm giá bán thịt lợn trong toàn hệ thống từ 5 – 10%, có mặt hàng giảm 20% để kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân, đồng thời giữ nguyên giá thu mua để giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi;

Tại TP HCM, giá bán thịt lợn trong Chương trình bình ổn thị trường đã được điều chỉnh, giá áp dụng từ sáng 27.4 dao động từ 63.000 – 77.500 đồng/kg, cá biệt một số loại sản phẩm đặc thù có giá 87.500 đồng/kg như thịt nạc dăm, nạc vai...

Bộ Công Thương cho biết, sẽ xem xét việc đến việc kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh thịt lợn tăng lượng thu mua và trữ đông thịt lợn chăn nuôi trong nước.

Về giải pháp lâu dài, Bộ Công Thương cho biết sẽ cùng với Bộ NNPTNT tiếp tục đẩy nhanh công tác mở cửa thị trường xuất khẩu cho lợn sống, lợn sữa, thịt lợn đông lạnh Việt Nam sang các thị trường Trung Quốc, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po…

           

Xem bình luận
Trách nhiệm để giá lợn xuống quá thất là do Bộ công thương mà cụ thể là Hải quan đã cho nhập quá...
Bình luận có 0 phản hồi
Bộ cứ họp đi, vài tháng nữa họp xong thì cũng là lúc đàn lợn đã buộc phải giải quyết hết. Xong Bộ...
Bình luận có 0 phản hồi
lúc giá heo cao người công nhân đi làm một ngày không mua nổi nửa kg thịt sao không thấy các Bộ nào...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
Chiều ngày 22.7, Tổ công tác 334 thuộc Bộ Công Thương phối hợp với...
Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...