Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:44 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương đang tiến hành cuộc “đại phẫu”?

authorThanh Xuân Thứ Năm, ngày 08/09/2016 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Công Thương đang có những thay đổi mạnh mẽ ở một số vị trí chủ chốt của Bộ. Bằng chứng là chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có ý kiến về việc sẽ sắp xếp, cơ cấu lại một số vị trí nhân sự chủ chốt, ngay lập tức Bộ này đã có quyết định bổ nhiệm tân Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

   

“Cải tổ” nhiều vị trí

Cụ thể, ngày 7.9.2016, tại trụ sở Bộ Công Thương, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trao Quyết định số 3628 về việc điều động và bổ nhiệm ông Trần Quang Huy giữ chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Theo đó, ông Trần Quang Huy thôi vị trí đương nhiệm - Vụ trưởng Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á  - để giữ chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ kể từ ngày 7.9.2016. Được biết ông Trần Quang Huy sinh năm 1976, là TS kinh tế.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có một số thay đổi về nhân sự khá quan trọng. Ông Trần Hữu Linh, nguyên Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và CNTT được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Bộ Công Thương.

Ông Dương Duy Hưng từng là Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương được điều chuyển sang Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước và mới đây tiếp tục được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch. 

 bo cong thuong dang tien hanh cuoc “dai phau”? hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Trần Quang Huy giữ chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Ông Lê Triệu Dũng – Phó Vụ trưởng vụ Chính sách thương mại đa biên làm trợ lý Bộ trưởng, Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương.

Trong thời gian trước mắt, một số đơn vị như Cục Quản lý cạnh tranh được và Cục Quản lý thị trưởng là các đơn vị dự luận đang quan tâm liệu có biến động về nhân sự chủ chốt.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, lĩnh vực kinh doanh đa cấp vẫn chưa làm tốt ở khâu quản lý, do đó thời gian tới Bộ cũng sẽ siết chặt quản lý đối với lĩnh vực kinh doanh đa cấp, đồng thời tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Đối với lĩnh vực quản lý thị trường, Bộ Công Thương cũng thừa nhận việc quản lý còn tồn tại một số yếu kém. Việc chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng còn buông lỏng gây bức xúc trong nhân dân. 

Nhiều ý kiến đánh giá, với những thay đổi ở nhiều vị trí chủ chốt của Bộ Công Thương, dường như tân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đang quyết tâm cải cách bộ máy hành chính, cải tổ mạnh mẽ Bộ Công Thương, đưa Bộ này trở thành một trong những đơn vị có bộ máy nhân sự được làm một cách bài bản, công khai, qua đó sẽ vận hành một cách trơn tru, góp phần tạo nên một Chính phủ kiến tạo như mong mỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân sự Habeco và Sabeco sẽ có xáo trộn?

 Câu chuyện cũng được nhiều người quan tâm ở Bộ Công Thương là hàng loạt các “công chức xịn” được điều chuyển làm lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện phần vốn cho Nhà nước ở một số đơn vị có số vốn hàng nghìn tỷ đồng như Sabeco, Habeco, Vinataba. Trong đó, rất nhiều lãnh đạo này lại chưa từng kinh qua bất cứ một vị trí nào liên quan tới quản lý doanh nghiệp.

Đầu tiên là phải kể tới trường hợp của ông Phan Đăng Tuất nguyên Chủ tịch HĐQT của Sabeco. Tháng 5.2012, Bộ Công Thương đã cử ông Phan Đăng Tuất làm cán bộ quản lý phần vốn nhà nước tại Sabeco thay cho ông Nguyễn Bá Thi, đồng thời phân công ông Tuất giữ chức Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Đến tháng 8.2015, ông Tuất được Bộ Công Thương điều động trở lại Bộ Công Thương giữ chức vụ  Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Người kế vị ông Tuất tại Sabeco chính là ông Võ Thanh Hà sinh năm 1974 đã được Bộ Công Thương giao là người đại diện quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp này vào tháng 10.2015.

Chỉ một thời gian ngắn trước đó, vào tháng 2.2015, ông Võ Thanh Hà được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Bộ Công Thương. Còn trước đó, ông Hà là Phó Chánh văn phòng kiêm Thư ký cho Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Như vậy, ông Võ Thanh Hà từ cán bộ công chức “xịn” đã trở thành Chủ tịch HĐQT Sabeco mà chưa hề có chút kinh nghiệm thực tế nào liên quan đến quản lý, kinh doanh và điều hành doanh nghiệp có quy mô lớn vốn lớn như Sabeco.

Đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) việc bầu bổ sung thành viên HĐQT không theo Luật Doanh nghiệp nên sẽ không có giá trị pháp lý. Do đó cả ông Võ Thanh Hà và một trường hợp khác là ông Vũ Quang Hải - con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng không thể là thành viên HĐQT được.

Ngoài Sabeco, một cán bộ khác cũng từng làm công chức đã được điều động về Sabeco dù chưa hề có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp là ông Đỗ Xuân Hạ, nguyên Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương. Ông này đã được Bộ Công Thương trao quyết định làm đại diện phần vốn nhà nước tại Habeco từ ngày 18.8.2015 sau khi nhân sự đảm nhiệm vị trí này nghỉ hưu từ ngày 1.6.2015.

Ở một đơn vị khác thuộc Bộ Công Thương là Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV cũng được bổ nhiệm từ ngày 1.3.2013 đã từng là Chánh văn phòng Bộ Công Thương.

Hiện tại, dự luận đang rất quan tâm trong đợt thay đổi cơ cấu nhân sự này, ngoài các cục, vụ, Bộ Công Thương có tiếp tục thay đổi nhân sự ở các đơn vị doanh nghiệp trực thuộc bộ này hay không?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ít phút trước Phiên họp toàn thể lần thứ hai tại Đại hội ASOSAI 14,...
Sau 14 năm bỏ hoang, Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng...
Nổi lên sau những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thời...