Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:42 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương đề nghị chuyển vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra

authorThanh Xuân Thứ Hai, ngày 30/10/2017 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu chuyển hồ sơ vụ Khaisilk gian lận bán hàng Trung Quốc gắn mác "made in Vietnam" sang cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội để xử lý theo quy định của pháp luật.

   

Chiều ngày 30.10.2017, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

 bo cong thuong de nghi chuyen vu khaisilk sang co quan dieu tra hinh anh 1

Khaisilk bị tố bán hàng Trung Quốc trên mạng xã hội làm nóng dư luận trong những ngày qua. (Ảnh: IT) 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo: Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thị Thu Nga làm chủ hộ kinh doanh tại địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan như công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

 bo cong thuong de nghi chuyen vu khaisilk sang co quan dieu tra hinh anh 2

Cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai (Hà Nội) phải đóng cửa sau sự cố bán khăn lụa "made in China". (Ảnh: Việt Linh)

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu, Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc .

Trước đó, vào chiều ngày 26.10, sau khi có chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, các đơn vị chức năng của Bộ này đã tiến hành kiểm tra tại các địa điểm kinh doanh của Khaisilk, thu thập chứng từ và các sản phẩm vi phạm. Biên bản của Đoàn kiểm tra ghi rõ: Thống nhất đề xuất trưởng đoàn tạm giữ toàn bộ 56 (năm sáu)chiếc khăn vuông lụa tơ tằm, giả mạo xuất xứ hàng để xử lý.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn thu giữ nhiều hóa đơn xuất, nhập hàng của Khaisilk tại 113 Hàng Gai (Hà Nội). Hiện các cơ quan chức năng cũng đang làm rõ Khaislik đã thu mua “gom” sản phẩm từ những nguồn nào.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, ngày 23.10, trên trang Facebook cá nhân của một khách hàng đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “made in China” trong khi nhãn hiệu Khaisilk từ trước đến nay được biết đến là sản phẩm hoàn toàn "made in Vietnam".

Trả lời trên báo chí sau đó, doanh nhân Hoàng Khải, ông chủ của Tập đoàn Khaisilk - đã thừa nhận những sản phẩm trên là hàng nhập từ Trung Quốc. Ông này cúi đầu xin lỗi khách hàng và hứa bồi thường thiệt hại, thậm chí đã thừa nhận việc Khaisilk nhập khăn Trung Quốc và bán lẫn với khăn của Việt Nam từ giữa những năm 90 khi ngành sản xuất tơ lụa của Việt Nam suy thoái.

Sau khi ông Hoàng Khải thừa nhận, dư luận phản ứng rất mạnh mẽ và cho rằng trong suốt một thời gian dài, Khaisilk đã gian dối với người tiêu dùng, đánh cắp niềm tin của người tiêu dùng khi tin tưởng vào một sản phẩm được cho là hoàn toàn có nguồn gốc từ Việt Nam, thậm chí được đánh giá là niềm tự hào của thương hiệu Việt khi giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Lương Thị Cẩm Tú, người vừa trúng cử vào Hội đồng quản trị của...
Mỗi ngày công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất...
Đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...