Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:24 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/05/2016 19:16 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro

Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

   

Cục Quản lý Cạnh tranh đã có văn bản gửi Công ty TNHH MM Mega VIệt Nam đề nghị doanh nghiệp phối hợp, cung cấp thông tin liên quan tới việc tập trung kinh tế mua lại Công ty TNHH Metro Cash&Carry ViệtNam.

Đồng thời, yêu cầu cung cấp báo cáo thị phần kết hợp của các bên tham gia tập trung kinh tế trong 2 năm (2013 - 2014) trước năm thực hiện tập trung kinh tế 2015 theo đúng quy định của pháp luật cạnh tranh.

 bo cong thuong dieu tra thuong vu mua ban chuoi sieu thi metro hinh anh 1

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, năm 2015 TCC Holding (Thái Lan) đã hoàn tất giao dịch mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam. Vào ngày 25/1/2016, Metro Cash&Carry Việt Nam được đổi tên thành Công ty TNHH MM Mega (Việt Nam). Do Metro Cash&Carry Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, họat động tại Việt Nam nên Metro là đối tượng áp dụng của Luật Cạnh tranh Việt Nam.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Metro Cash & Carry Việt Nam được đưa vào hoạt động trong lĩnh vực bán buôn từ năm 2002 và hiện có 19 trung tâm trên khắp Việt Nam với hơn 3.300 nhân viên. Tập đoàn TCC (Thái Lan) là công ty do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi làm chủ đã mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn Metro tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu Euro.

Tới thời điểm ngày 29/12/2015, cơ quan chức năng đã thu được 1.911 tỉ đồng tiền thuế của Tập đoàn Metro sau thương vụ chuyển giao Metro Cash & Carry Việt Nam. Trong số này, 22% (khoảng 400 tỷ đồng) được để lại địa phương (TPHCM), còn lại nộp ngân sách Trung ương.

Theo Phương Dung (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...