Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 22:48 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương hé lộ việc xin rút Thép Việt-Trung khỏi 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

authorTrung Anh Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hoạt động kinh doanh của  dự án nhà máy thép Việt-Trung mang về số lãi thấp  nhưng quan trọng  là nếu ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ, thép Việt-Trung sẽ được các bạn hàng, ngân hàng nhìn nhận như một đối tác bình thường, cơ hội tiếp cận vốn tốt hơn, được bình đẳng như những doanh nghiệp bình thường khác.

   

Liên quan tới dự án thép Việt Trung nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương, mới đây Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khi trả lời chất vấn tại Quốc hội đã xin rút dự án nhà máy thép Việt - Trung khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương.

 bo cong thuong he lo viec xin rut thep viet-trung khoi 12 du an nghin ty thua lo hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.2018 diễn ra chiều 2.6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dự án nhà máy thép Việt - Trung là dự án có sự điều hành, chỉ đạo cụ thể của các Bộ, ngành trong đó có Bộ Công thương và Tập đoàn Thép Việt Nam và hiện có kết quả tương đối phấn khởi. Năm 2017, nhà máy lãi 441 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm 2018 lãi gần 500 tỷ đồng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: “Các dự án tồn đọng là những dự án thua lỗ, có thể nói là rất trầm trọng. Bây giờ chúng ta đã có một dự án bắt đầu có lãi. Chính các doanh nghiệp cũng mong muốn được ra khỏi danh sách thua lỗ.

Dù dự án nhà máy thép Việt - Trung cả năm 2017 mới chỉ lãi 441 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm 2018 lãi gần 500 tỷ đồng nhưng quan trọng nhất là nếu ra khỏi danh sách các dự án thua lỗ thì ít nhất cũng được các bạn hàng nhìn nhận như một đối tác bình thường. Ngân hàng nhìn nhận như doanh nghiệp lành mạnh, bình thường, họ sẽ tiếp cận vốn tốt hơn, được bình đẳng như những doanh nghiệp bình thường khác.

Đây là mong muốn chính đáng của doanh nghiệp. Về mặt chủ chương chúng tôi ủng hộ và sẽ có đề xuất với đồng chí trưởng ban xử lý 12 dự án tồn đọng của ngành Công Thương”.

 bo cong thuong he lo viec xin rut thep viet-trung khoi 12 du an nghin ty thua lo hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Trước đó, Sáng 26.5, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà Nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018.

Trả lời những vấn đề được các đại biển và cử tri quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ, về tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ, Chính phủ đã chỉ đạo thành lập một Ban chỉ đạo do một Phó Thủ tướng là trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Công Thương là phó trưởng ban. Sau đó, triển khai nghiên cứu đánh giá lại 12 dự án thua lỗ, những tồn đọng, sai phạm và các vấn đề đặt ra để tìm hướng giải quyết.

Trên cơ sở của 138 văn bản chỉ đạo nhiệm vụ thực hiện, năm 2017, Ban chỉ đạo đã hoàn thiện đề án xử lý những tồn đọng của 12 dự án này và báo cáo xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Sau đó, được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký phê duyệt đề án xử lý các dự án tồn đọng với mục tiêu hết năm 2018 sẽ xử lý xong nhưng vấn đề tồn tại lớn của 12 dự án, tới năm 2020 sẽ giải quyết tồn đọng của tất cả dự án. Đồng thời, có giải pháp để ngăn chặn việc hình thành những dự án tồn đọng mới trong tương lai.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong 6 dự án đã dừng sản xuất hoặc sản xuất - kinh doanh không hiệu quả, tới nay có 2 dự án đã khôi phục lại, có lãi. Dù con số lãi còn rất khiêm tốn nhưng đã bắt đầu tham gia lại thị trường, hoạt động có hiệu quả là nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và Dự án Nhà máy thép Việt-Trung.

“Dự án Nhà máy thép Việt-Trung trong một thời gian ngắn nữa có thể xin phép Quốc hội đưa ra khỏi nhóm 12 dự án này bởi về cơ quan đã hoạt động bình thường, khắc phục được những tồn tại cơ bản về điều lệ, pháp lý, quản trị doanh nghiệp”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Tiếp tục cung cấp thông tin, người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết, trong số 3 dự án PVTex Đình Vũ, Ethanol Quảng Ngãi, Ethanol Bình Phước tới nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại.

Về dự án PVTex Đình Vũ, ông Trần Tuấn Anh cho biết đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm của nhà máy với các đối tác nước ngoài. Việc khôi phục hoạt động sản xuất sẽ được tiến hành từng bước, trước mắt khôi phục 1 dây chuyền sản xuất, tới cuối năm là 3 dây chuyền. Như vậy, sẽ bù được biến phí và hoạt động có hiệu quả.

Về lộ trình, sẽ tiến hành thoái vốn Nhà nước khỏi PVTex Đình Vũ khi hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Thông tin về việc Vietcombank thưởng tết 2019 cho cán bộ công nhân...
Trong khi hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC do ông...