Thứ Tư, ngày 14/11/2018 10:26 AM (GMT+7)

Bộ Công thương lên tiếng về lùm xùm nhân sự tại Vinachem

authorThanh Xuân Thứ Hai, ngày 25/09/2017 18:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 25.9, Bộ Công Thương cho biết, đã công bố thông tin xác minh sai phạm tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) theo đúng quy định của pháp luật.

   

 bo cong thuong len tieng ve lum xum nhan su tai vinachem hinh anh 1

Bộ Công Thương vừa có ý kiến phản hồi việc Bộ này không công khai kết quả xác minh sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem).

 Đã công bố thông tin

Bộ Công Thương cho biết,  một số báo đăng tải thông tin về một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem, trong đó có nội dung: ..Tới tháng 10.2016 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định về việc thụ lý giải quyết tố cáo và lập tổ xác minh tố cáo liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ không đảm bảo quy định của pháp luật tại Vinachem. Gần 1 năm trôi qua, kết quả xác minh của Bộ Công Thương như thế nào vẫn chưa được Bộ này công bố công khai”.

Về nội dung trên, Bộ Công Thương cho biết, ngày 5.12.2016, Bộ Công Thương ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 11665/KL-BCT về nội dung tố cáo nêu trên. Căn cứ Luật Tố cáo, ngày 13.12.2016, đồng chí Lê Việt Long - Chánh Thanh tra, đại diện Bộ Công Thương và Tổ xác minh đã tiến hành công bố Kết luận nội dung tố cáo nêu trên tại Vinachem.Như vậy, Bộ Công Thương đã công bố công khai Kết quả xác minh theo đúng quy định của pháp luật.

Bổ nhiệm trái quy định nhiều lãnh đạo

Trước đó, ngày 5.12.2016, Bộ Công Thương đã thông báo Kết luận nội dung tố cáo đối với Vinachem và ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Vinachem. Theo văn bản 1166 do thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký ngày 5.12.2116 cho thấy, nhiều lãnh đạo của Vinachem đã được bổ nhiệm trái quy định.

Cụ thể về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường, giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tài chính kế toán tập đoàn (tháng 7.2013) và được giao Phụ trách Ban Tài chính kế toán tập đoàn (tháng 6.2016) không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương kết luận nội dung đơn phản ánh là có cơ sở vì việc bổ nhiệm đã vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng.

Với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu, giữ chức vụ Trưởng ban đại điện vốn tập đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP DAP số 2 - Vinachem, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương cũng thừa nhận không đảm bảo quy định của pháp luật là có cơ sở vì đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thiệu khi công tác tại dự án Đạm Ninh Bình.

Bộ Công Thương cũng kết luận việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh, giữ chức vụ Phó ban Kế hoạch - Kinh doanh năm 2013, hiện nay làm Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình không đảm bảo quy định của pháp luật là vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng và việc thực hiện quy trình bổ nhiệm của tập đoàn và các cơ quan có thẩm quyền chưa có đánh giá nhận xét trước khi bổ nhiệm ông Minh. Theo quy định, với cương vị Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV và trách nhiệm người đứng đầu, ông Nguyễn Anh Dũng phải có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định chức vụ Phó trưởng ban Kế hoạch - Kinh doanh đối với ông Nguyễn Văn Minh.

Với thông tin tố cáo việc bổ nhiệm bà Lê Thị Tân Hoa, giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương, Bộ Công Thương kết luận là “chưa đủ cơ sở”.

Quy trình bổ nhiệm ông Lê Hải Sơn, giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty CP Xà phòng Hà Nội cũng được kết luận là “khi đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm cá nhân ông Sơn trong thời gian làm Kế toán trưởng là chưa đảm bảo quy định theo Nghị định số 66/2011/NĐ-CP và Thông tư số 03/2012/TT-BNV”.

Cũng tại văn bản số 1166 ngày 15.12.2016,  Bộ Công Thương yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 66.

Bộ Công Thương yêu cầu HĐTV kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinachem với vai trò đứng đầu HĐTV Vinachem và với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy Vinachem trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh.

Đồng thời, yêu cầu Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như việc đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, đầy đủ.

Bộ cũng yêu cầu HĐTV kiểm điểm trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát Vinachem thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định 190. Lãnh đạo tập đoàn khẩn trương khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua tại Vinachem. Chỉ đạo người đại diện phần vốn tại Công ty CP Xà Phòng Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong việc vi phạm chính sách thuế và chấp hành nội quy lao động tại công ty.

Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, không cử, bố trí cán bộ, viên chức… đang là đối tượng hoặc là người có liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đi công tác, đặc biệt là đi công tác nước ngoài hoặc nghỉ phép giải quyết việc riêng trong thời gian thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định...
“Nói quản lý thuế nhưng cũng phải nhìn thực trạng văn hoá kinh...
Khối tài sản khủng của đại gia đa ngành Vũ Văn Tiền, ông chủ Tập...