Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 15:15 PM (GMT+7)

Bộ GTVT cho Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết tăng số lượng tàu bay lên 30 chiếc

authorThế Anh Thứ Bảy, ngày 22/06/2019 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GTVT thống nhất chủ trương tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023 cho Bamboo Airways. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, Bộ GTVT yêu cầu Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, đánh giá đề án điều chỉnh dự án đầu tư vận tải hàng không này.

   

Chiều ngày 21/6, Bộ GTVT làm việc với Hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết về đề xuất điều chỉnh đề án thành lập Hãng hàng không Tre Việt và đồng ý cho Bamboo Airways tang số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên tới 30 chiếc.

Cụ thể, căn cứ Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 (Quyết định 236) có mục tiêu tăng trưởng thị trường hàng không trung bình 16%/năm giai đoạn 2015-2020 và tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2020 - 2030.

 bo gtvt cho bamboo airways cua ong trinh van quyet tang so luong tau bay len 30 chiec hinh anh 1

Bộ GTVT cho phép Bamboo Airways tăng số lượng tàu bay. (Ảnh: Thế Anh)

Với tốc độ tăng trưởng trên, tổng thị trường năm 2023 dự báo đạt hơn 117 triệu khách, trong đó các hãng hàng không Việt Nam dự kiến vận chuyển đạt xấp xỉ 85 triệu khách. Để vận chuyển 85 triệu khách, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam cần 340 chiếc vào năm 2023 (số liệu được tính toán trên cơ sở thực tiễn khai thác của các hãng hàng không Việt Nam trung bình là 250 nghìn khách/tàu bay/năm).

Theo kế hoạch phát triển của các hãng hàng không Việt Nam đến năm 2023: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty CPHK Jetstar Pacific Airlines dự kiến khai thác 155-160 tàu bay.

 Công ty CP hàng không Vietjet dự kiến số lượng tàu khai thác của Vietjet 102-106 tàu bay (khai thác thêm trung bình 9-10 tàu bay/năm). Như vậy, số lượng tàu bay còn lại của hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không khác (nếu có) phải là 74 - 83 tàu bay.

Theo báo cáo của Hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết kể từ thời điểm được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và cất cánh chuyến bay đầu tiên vào ngày 16/01/2019, Bamboo Airways đã đưa vào khai thác 10 tàu bay (loại Airbus A319, A320 và A321 NEO) với  tổng số chuyến bay là 6.606 chuyến. Tổng số lượt khách vận chuyển là 800 ngàn hành khách, khai thác 100% chuyến bay vận chuyển hàng không an toàn, Tỷ lệ khai thác chuyến bay đúng giờ luôn đạt trên 95,2%. Tổng số đường bay khác thác là 24 đường bay, trong đó có 04 đường bay mở mới hoàn toàn, khai thác tại 15 sân bay trong nước, tỉ lệ hành khách trên mỗi chuyến bay luôn đạt trên 80%.

Đối chiếu với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 và nhu cầu phát triển thực tế, năng lực của hãng hàng không Bamboo Airways chính thức đề xuất điều chỉnh dự án đầu tư vận tải hàng không từ thực tiễn kinh doanh Bamboo Airways muốn khai thác ổn định, có hiệu quả thì quy mô đội tàu bay tối thiểu phải từ 25 - 30 tàu bay.

Vì vậy, Bộ GTVT thống nhất chủ trương tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023 cho Bamboo Airways. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, Bộ GTVT yêu cầu Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, đánh giá đề án điều chỉnh dự án đầu tư vận tải hàng không này.

Cùng với đó là tăng trưởng thị trường hàng không theo từng mốc thời gian cho đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và sự tăng trưởng của ngành hàng không, khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các cảng hàng không, sân bay. Đảm bảo đội ngũ giám sát an toàn lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay của Cục hàng không, nguồn nhân lực đối với việc vận hành, khai thác tàu bay (phi công, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phục vụ...) trước mắt thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.

Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan đánh giá hồ sơ điều chỉnh dự án nhằm điều chỉnh, bổ sung các nội dung để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và tính khả thi nếu được phê duyệt.

Giải trình rõ nguồn lực khai thác tàu bay đảm bảo an ninh, an toàn và cung cấp các hợp đồng tuyển dụng lao động đã ký kết; Thực hiện đúng các quy trình, thủ tục về việc mua sắm các tàu bay phù hợp với các yếu tố liên quan và đảm bảo đủ điều kiện cho việc khai thác. Căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất của Bamboo Airways.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện phía Shark Liên xác nhận dòng...
Sau khi bị Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST từ chối, UBND TP...
Liên quan đến tình trạng chủ đầu tư "mượn tay" nhà phân phối để bán...