Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:08 AM (GMT+7)

Bộ GTVT thừa nhận Tư vấn Pháp lập quy hoạch mở rộng Tân Sơn Nhất nhưng lại chọn ACV

authorThế Anh Thứ Ba, ngày 02/04/2019 19:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2.4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, Ngành đã giải đáp nhiều vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua, trong đó, có việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang gây ra nhiều tranh cãi.

   

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ ngành, địa phương đã thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng Tân Sơn Nhất mà tư vấn Pháp ADP-I Engineering đề xuất thông qua văn bản thông báo kết luận số 142/TB-VPCP ngày 15.4.2018.

Nhưng sau đó vài tháng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ lại ký quyết định 1942/QĐ-BGTVT, ban hành ngày 31.8.2018 về việc điều chỉnh quy hoạch Tân Sơn Nhất đã bỏ qua những đề xuất của tư vấn Pháp ADP-I Engineering về việc xây dựng nhà ga T3 thành nhà ga lưỡng dụng mang tính an ninh quốc phòng cao, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đó.

Tuy nhiên, đến tháng 12.2018, Văn phòng Chính phủ tiếp tục ra thông báo hoả tốc số 447/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về phương án huy động vốn và lộ trình đầu tư, xây dựng dự án mở rộng, nâng cấp đồng bộ các hạng mục công trịnh tại CHK Tân Sơn Nhất.

Mặc dù đã 2 lần Chính phủ kết luận, nhưng đến nay vẫn chưa thấy Bộ GTVT thực hiện kết luận này, trong khi đó Bộ GTVT lại trình Chính phủ giao ACV là chủ đầu tư dự án nhà ga T3.

 bo gtvt thua nhan tu van phap lap quy hoach mo rong tan son nhat nhung lai chon acv hinh anh 1

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp, trả lời về việc có hay không Bộ GTVT không thực hiện kết luận của Thủ tướng trong việc quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ GTVT đề xuất ACV xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thừa nhận: “Chúng tôi có nhờ tư vấn ADP- I của (Cộng Hoà Pháp) và tư vấn thiết kế công trình Hàng không (ADCC) về việc khảo sát lập quy hoạch mở rộng Tân Sơn Nhất”.

“Trong quá trình đó, chúng tôi có báo cáo lên Thủ tướng và đã được Thủ tướng chủ trì họp thông qua nhiều lần. Cần khẳng định ý tưởng quy hoạch của ADP - I và quy hoạch được duyệt cơ bản giống nhau về chức năng xây dựng thêm kết cấu hạ tầng, quy mô đề xuất cảng hàng không này dừng ở mức độ nào. Ví dụ: dừng lại ở con số 50 triệu hành khách/năm”, Thứ trưởng Đông chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Đông, Tân Sơn Nhất sẽ không làm thêm đường băng thứ 3. Tuy nhiên vẫn đảm bảo năng lực 50 triệu khách/năm. Cơ bản phân khu chức năng hai quy hoạch này giống nhau, chỉ khác nhau về phần đất sử dụng có tiếp cận lấy được phần đất của chủ sở hữu trên đó không.

Thực tế, khách nhau ở khu vực tiếp cận lấy đất xây dựng khu vực nhà ga T3 phía Nam Tân Sơn Nhất liên quan tới phần đất của đơn vị Quân đội, nhà máy của Quân đội không thể di dời. Tất cả những việc này đều đã được xem xét lấy ý kiến của các Bộ, Ngành và Bộ Quốc phòng đã có ý kiến.

 bo gtvt thua nhan tu van phap lap quy hoach mo rong tan son nhat nhung lai chon acv hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

“Ngày 26.3, chúng tôi đã có báo cáo chính phủ đề xuất các phương án xây dựng nhà ga T3. Trong đó, giao cho ACV - Người khai thác cảng làm chủ đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp; Sử dụng vốn ngân sách nhà nước; Thành lập tổ chức kinh tế để đầu tư; Đầu tư xây dựng theo hình thức PPP. Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Xem xét, chấp thuận cho ACV tổ chức thực hiện dự án xây dựng nhà ga T3 CHK Tân Sơn Nhất”, Thứ trưởng Đông khẳng định.

Nêu lý do chọn ACV, Thứ trưởng Đông cho rằng: “Chúng tôi đề xuất giao cho ACV xem xét các yếu tố vì ACV đã được Thủ tướng giao cho quản lý khai thác 21 nhà ga trên toàn quốc đây là đơn vị có chức năng nhiệm vụ, kinh nghiệm quản lý đầu tư”.

“Đồng thời, đảm bảo việc quản lý đồng bộ, theo quy định chung của hàng không Quốc tế ICAO thì quy định 1 cảng chỉ có 1 nhà khai thác. Trong một cảng hàng không chỉ có 1 cửa nhà ga không thể để nhiều đơn vị quản lý, mỗi người khai thác khác nhau không đồng bộ sẽ rất khó khăn khi quản lý”, Thứ trưởng Đông lý giải.

Theo Thứ trưởng Đông nêu: “Cái cuối cùng chúng tôi xem xét thời gian thực hiện đầu tư xây dựng nhà ga T3 có thuận lợi, từ năm 2018 chúng tôi có giao ACV nghiên cứu việc này. Như vậy, việc tổ chức tham gia đấu thầu, xây dựng của ACV có thời gian nhanh nhất, chính vì vậy chúng tôi đã chọn ACV”.

Cũng tại buổi họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, GDP Quý I/2019 đạt ở mức cao, tăng 6,79% (tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2018 tăng 7,45% nhưng cao hơn cùng kỳ giai đoạn 2011-2017, năm 2017 tăng 5,15%). Đây là mức tăng cao, thể hiện kinh tế trong nước đang tiếp tục ổn định hơn, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng rõ nét hơn, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện.

Kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3.2019 giảm 0,21%% so với tháng trước (cùng kỳ tăng 8,7%). CPI bình quân quý I năm 2019 tăng 2,63% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,2%, tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2018, nhưng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (Quý I: năm 2015 tăng 9,3%; năm 2016 tăng 8,2%, năm 2017 tăng 5,1%, năm 2018 tăng 12,7%), trong đó, ngành chế biến chế tạo tăng 11,1%. Đối với sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là ngành thủy sản tăng trưởng khá - 5,1% so với cùng kỳ (cao nhất trong 9 năm trở lại đây).

Ngoài ra, tổng cầu tiếp tục tăng mạnh, là điểm sáng trong bức tranh kinh tế, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12% (cùng kỳ 2018 là 9,9%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng (đã loại trừ yếu tố giá) tăng 9%, cao hơn mức 8,9% của cùng kỳ năm 2018. Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh đạt trên 4,5 triệu lượt, tăng 7%.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, tháng 3/3019 ước đạt 22,40 tỷ USD, tăng 61,1%, đặc biệt khu vực kinh tế trong nước đạt 17,05 tỷ USD, tăng 9,7% (cùng kỳ tăng 18,9%); 3 tháng đạt 58,51 tỷ USD, tăng 4,7%. Tháng 3 xuất siêu 1,56 tỷ USD (con số mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố)....

Đặc biệt, trong tháng, chúng ta vui mừng với những chiến công của các đội tuyển bóng đá khi đội tuyển U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan 4-0 để lọt vào vòng chung kết châu lục và U19 Việt Nam thắng U19 Thái Lan 1- 0 đăng quang một giải đấu quốc tế lứa tuổi  U19...

Xem bình luận
Tôi "tin"
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được biết đến là một doanh nhân có niềm yêu thích mãnh liệt với...
UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi khoảng 8.000m2 tại phường Mễ Trì, quận...
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp...