Thứ Hai, ngày 16/12/2019 20:38 PM (GMT+7)

Bộ GTVT yêu cầu di dời cấp thiết phố “cafe đường tàu”

authorThế Anh Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi xem xét những kiến nghị của người dân khu phố “cafe đường tàu”, Bộ Giao thông vận tải khẳng định, việc di dời, tái định cư đối với các hộ dân sống trong khu vực hành lang an toàn đường sắt là yêu cầu cấp thiết.

   

Nội dung đơn của những hộ dân cho biết, tập thể cư dân xóm đường tàu hay còn được gọi là phố “cafe đường tàu”, hầu hết hộ dân trong khu phố này đều từng là cán bộ, công nhân viên ngành Đường sắt, được cơ quan phân đất sinh sống tại đây hơn 50 năm, trước khi có các quy định liên quan về bảo đảm trật tự ATGT đường sắt như: Nghị định số 39/CP ngàv 5/7/1996 của Chính phủ, Luật Đường sắt 2005, Luật Đường sắt 2017. Nơi sinh sống cùa các hộ dân này, hầu hết vi phạm hành lang ATGT đường sắt.

 bo gtvt yeu cau di doi cap thiet pho “cafe duong tau” hinh anh 1

Khu phố "cafe đường tàu".

Đối với những kiến nghị của người dân, Bộ Giao thông vận tải ủng hộ các hộ dân kinh doanh phát triển du lịch và bảo đảm đời sống người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho du khách, an toàn chạy tàu theo đúng qui định của pháp luật, nhất là trong khu vực hành lang, an toàn đường sắt nội đô TP Hà Nội. Do đó, việc di dời, tái định cư đối với các hộ dân sống trong khu vực hành lang an toàn đường sắt là yêu cầu cấp thiết.

Được biết, thời gian vừa qua tình hình vi phạm hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân tổ chức làm dịch vụ kinh doanh, kê bàn ghế sát hai bên đường tàu.

Bên cạnh đó là tình trạng người dân, du khách hiếu kỳ thường xuyên tụ tập, đứng, ngồi, chụp ảnh, ăn, uống, giải trí,... ngay trên đường tàu và hành lang an toàn đường sắt, bất chấp việc uy hiếp an toàn tính mạng cho mọi người và đảm bảo an toàn chạy làu. Những hành vi này vi phạm nghiêm trọng các qui định về ATGT và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ TNGT đường sắt tại các khu vực này.

Nhận thấy khu vực trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, Bộ GTVT đã đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các vi phạm trên để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, du khách nước ngoài và gìn giữ, xây dựng nét văn minh, văn hóa trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các giải pháp của kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác chuẩn bị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 994 ngày 19/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, đề xuất Chính phủ, Quốc hội bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm ATGT đường sắt cho phù hợp; đề xuất với Chính phủ thực hiện các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý ATGT đường sắt. Mặt khác, chỉ đạo Cục Đường sẳt VN tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm trật tự, ATGT đường sắt. Trong đó, gắn trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra tình trạng mất ATGT, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang ATGT đường sắt.

 bo gtvt yeu cau di doi cap thiet pho “cafe duong tau” hinh anh 2

Bộ Giao thông vận tải đề nghị di dời các hộ dân lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt.

Bộ GTVT cũng phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương các quận, phường nơi có đường sắt đi qua để thực hiện giải tỏa dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm đất trong phạm vi bảo vệ công trình, hành lang ATGT đường sắt.

Ngoài ra, yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sử dụng, khai thác không gian trong phạm vi đất dành cho đường sắt. Phối hợp thực hiện giải tỏa dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm đất trong phạm vi bảo vệ công trình, hành lang ATGT đường sắt...

Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trì kế hoạch giải tỏa các công trình vi phạm trong hành lang an toàn đường sắt và xử lý các hành vi vi phạm. Thực hiện việc di dời tái định cư cho nguời dân sống trong khu vực hành lang an toàn đường sắt theo quy định của Luật Đường sắt năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật có liên quan.

Đồng thời, phối hợp với Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu bố trí khu vực hợp lý ngoài phạm vi bảo vệ công trình đường sắt để tạo điều kiện kinh doanh cho các hộ dân trong khu vực và đảm bảo ATGT đường sắt theo quy định.

Cùng với đó, đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND cấp quận, phường phối hợp với đơn vị quản lý trực tiếp tuyến đường sắt khu vực thành phố Hà Nội để tổ chức rà soát, thống kê và phân loại các công trình vi phạm, gây ảnh hưởng đến an toàn đường sắt.

Công bố công khai các mốc chỉ giới bảo vệ hành lang an toàn đường sắt đã được phê duyệt cho người dân trong địa bàn biết. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm việc bảo đảm ATGT đường sắt; Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác trực chốt, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trật tự ATGT, hành lang an toàn đường sắt tại khu vực trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không những có qui mô là chợ cấp xã lớn nhất nhì của tỉnh Quảng...
Dù Công ty CP Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài phải chịu áp...
Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên...