Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 03:25 AM (GMT+7)

Bộ KHĐT lo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống dưới 6% vì virus corona

authorP.V Thứ Tư, ngày 12/02/2020 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ KHĐT dự báo, trong trường hợp khống chế được dịch bệnh do virus corona trong quý I/2020, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo là 6,25%. Trường hợp dịch bệnh do virus corona được khống chế trong quý II/2020 thì tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo là 5,96%, giảm 0,84% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ.

   

 bo khdt lo tang truong gdp viet nam xuong duoi 6% vi virus corona hinh anh 1

Thường trực Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp về đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (COVID-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Chiều 12/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về  đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (COVID-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát tiển kinh tế - xã hội năm 2020.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ KHĐT cho biết, các tổ chức quốc tế đều đánh giá kinh tế thế giới năm 2020 tiếp tục xu hướng giảm, cộng với tác động từ dịch bệnh do virus Corona sẽ làm tiến trình suy giảm diễn ra nhanh hơn, đặc biệt tình trạng khi bệnh dịch kéo dài. Kinh tế Trung Quốc và toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại có thể lớn gấp 3 đến 4 lần so với dịch SARS, lên tới 160 tỷ USD.

Hiện dịch bệnh do virus corona đã ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều sản phẩm hàng hóa của thế giới, đình trệ trong sản xuất kinh doanh; suy giảm nhu cầu tạm thời từ Trung Quốc đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, ảnh hưởng tới tăng trưởng của khu vực và toàn cầu. Việt Nam có độ mở của nền kinh tế lớn và có  đường biên giới dài với Trung Quốc, chắc chắn sẽ chịu những ảnh hưởng không nhỏ.

 bo khdt lo tang truong gdp viet nam xuong duoi 6% vi virus corona hinh anh 2

Nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu khẩu trang phòng chống dịch bệnh do virus Corona. (Ảnh minh hoạ).

Bộ KHĐT dự báo, trong trường hợp khống chế được dịch bệnh do virus corona trong quý I/2020, tăng trưởng của nước ta dự báo là 6,25%, giảm 0,55% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. Trường hợp dịch được khống chế trong quý II/2020 thì tăng trưởng của ta dự báo là 5,96%, giảm 0,84% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và giảm 0,29% so với kịch bản khống chế được dịch trong quý I/2020.

So với hai kịch bản tăng trưởng được Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2020, các dự báo lần này của Bộ KHĐT tư đều cho thấy sự kém lạc quan hơn rất nhiều.

Theo Bộ KH-ĐT, cùng với dịch tả lợn châu Phi và dịch cúm gia cầm cũng như thẻ vàng xuất khẩu thủy sản sang châu Âu chưa được gỡ bỏ, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản nay lại càng gặp khó khăn khi phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona.

Đối với sản xuất công nghiệp, ngành công nghiệp điện - điện tử là các mặt hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc (máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện) khoảng 37,5 tỷ USD năm 2019 (xuất khẩu 17,8 tỷ USD và nhập khẩu là gần 19,7 tỷ USD).

Trong đó, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhập khẩu linh kiện điện tử chủ yếu từ Trung Quốc. Do đó, các biện pháp kiểm dịch sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn cung ứng đầu vào phục vụ sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ cho ngành điện tử Việt Nam, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn linh phụ kiện đầu vào cho sản xuất trong nước.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh do virus corona vào sáng 12/2, Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 44.793 người mắc bệnh, 1.112 người tử vong; trong đó số bệnh nhân tử vong tại Trung Quốc là 1.110 người; 4.413 người đã hồi phục, xuất viện; 8.230 người nguy kịch; 187.728 người đang được theo dõi y tế;…

Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 15 người; trong đó 6 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 97 trường hợp không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ việc hàng nghìn Công nhân tại Công ty sản xuất gấu bông là Công...
Sau khi Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thông cáo khẳng...
Trái với cảnh vắng vẻ trước Tết Canh Tý, nhiều quán nhậu tại TP.HCM...