Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:20 PM (GMT+7)

Bộ NNPTNT đề nghị áp thuế bằng 0% đối với Artermia

authorPhương Vy Thứ Tư, ngày 17/08/2016 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ NNPTNT, mỗi năm ngành tôm xuất khẩu đạt khoảng 4 tỷ USD, trong khi đó trứng Artemia có vai trò rất quan trọng, gần như chưa có sản phẩm thay thế hoàn toàn trong sản xuất giống thủy sản ở Việt Nam, đặc biệt trong sản xuất tôm giống nước lợ.

   

Trả lời phóng viên NTNN về việc Bộ Tài chính truy thu 5% thuế nhập khẩu trứng Artermia, ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT, kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: Sau khi có phản ảnh của các doanh nghiệp và các hiệp hội thì Bộ NNPTNT đã có 3 công văn gửi cho Bộ Tài chính về vấn đề này. Đối với Artermia, đây là một thức ăn rất cần thiết và đặc thù cho ngành sản xuất tôm giống, và Bộ NNPTNT đề nghị áp thuế bằng 0% đối với Artermia. Bộ NNPTNT hy vọng trong thời gian sớm nhất Bộ Tài chính sẽ có câu trả lời và nếu như Bộ Tài chính chưa giải quyết mà ảnh hưởng đến sự cạnh tranh cũng như làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, nếu các doanh nghiệp tiếp tục có những kiến nghị thì chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Tài chính.

 bo nnptnt de nghi ap thue bang 0% doi voi artermia hinh anh 1

Ấp trứng artemia tại một doanh nghiệp ở Bình Thuận. Ảnh:  T.L

Ông Tám cũng khẳng định: Chúng tôi đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, nếu Bộ Tài chính không trả lời sớm thì chúng tôi sẽ đề nghị làm việc trực tiếp. Và nếu làm việc với Bộ Tài chính mà không giải quyết được dứt điểm việc truy thu thuế và giảm thuế nhập khẩu Artemia nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất tôm giống thì Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý dứt điểm vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Theo Bộ NNPTNT, mỗi năm ngành tôm xuất khẩu đạt khoảng 4 tỷ USD, trong khi đó trứng Artemia có vai trò rất quan trọng, gần như chưa có sản phẩm thay thế hoàn toàn trong sản xuất giống thủy sản ở Việt Nam, đặc biệt trong sản xuất tôm giống nước lợ. Vì vậy, hàng năm ngoài số lượng trứng Artemia sản xuất trong nước, các doanh nghiệp vẫn phải nhập khoảng 160 tấn trứng Artemia từ nước ngoài để phục vụ sản xuất hơn 80 tỷ tôm giống nước lợ và đối tượng thủy sản khác. Nếu giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng trứng Artemia từ 5% xuống 0% cũng chỉ làm  giảm thu ngân sách 27 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...