Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:29 AM (GMT+7)

Bộ Tài chính sẽ có 4.600 tỷ đồng nếu Vietinbank, BIDV trả cổ tức bằng tiền mặt

authorTrần Giang Thứ Năm, ngày 02/06/2016 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) tính toán, giả sử rằng BIDV và Vietinbank sẽ chi trả cổ tức tiền mặt tương ứng với mức 8,5% và 8%, Bộ Tài chính sẽ thu về khoảng 2.700 tỷ đồng từ BIDV và 1.900 tỷ đồng từ Vietinbank.

   

Theo HSC, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt có thể sẽ là một động thái tích cực cho giá cổ phiếu của cả 2 ngân hàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự suy giảm vốn chủ sở hữu cũng không hề nhỏ trong khi hệ số an toàn vốn tối thiếu (CAR) hiện đang thấp. Do đó tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2016 cũng như kết quả kinh doanh có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu sự sụt giảm này không được bù đắp nhanh chóng.

 bo tai chinh se co 4.600 ty dong neu vietinbank, bidv tra co tuc bang tien mat hinh anh 1

Bộ Tài chính sẽ có 4.600 tỷ đồng nếu Vietinbank, BIDV trả cổ tức bằng tiền mặt

Bộ Tài chính vừa đề nghị Ngân hàng  Nhà nước (NHNN), với tư cách là người đại diện vốn ở Vietinbank, BIDV, tiến hành bỏ phiếu lại để quyết định chi trả cổ tức tiền mặt, thay vì cổ tức bằng cổ phiếu như đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) vừa qua đã quyết định.

“Dường như, Bộ Tài chính đã tính toán khoản thu cổ tức tiền mặt từ các ngân hàng này trong việc dự toán thu ngân sách năm 2016. Với tình hình ngân sách quốc gia đang hạn hẹp, Bộ Tài chính không sẵn sàng bỏ qua một khoản như vậy”, ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành - Phụ trách Nghiên cứu, HSC bình luận.

NHNN hiện đang nắm giữ 95,28% vốn điều lệ của BIDV và 64,46% vốn điều lệ của Vietinbank. Do đó ý kiến của NHNN có tính chất quyết định chủ đạo trong các cuộc họp ĐHĐCĐ.

Trong các năm trước, tất cả các NHTM cổ phần Nhà nước cũng thường trả cổ tức bằng tiền mặt để phù hợp với yêu cầu của Bộ Tài chính.

“Tuy nhiên, với thực trạng hệ số CAR hiện đang rất thấp ở cả BIDV (9,01% đối với ngân hàng mẹ và 9,8% đối với hợp nhất) và Vietinbank (khoảng 10%), ĐHĐCĐ đã đồng ý với kiến nghị của Ban Điều hành về phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng hệ số CAR”, ông Mac Cana phân tích.

Tại ĐHĐCĐ năm 2015, cổ đông của BIDV đã quyết định sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu ở mức 8,5% mệnh giá từ lợi nhuận năm 2015 (trước đó, kế hoạch là 10% cổ tức tiền mặt) để củng cố tỷ lệ CAR hiện đang rất thấp.

Cổ đông của Vietinbank đã quyết định sẽ không chi trả cổ tức năm 2015 do đang vướng thủ tục sáp nhập với ngân hàng PGBank. Vietinbank cũng thường chi trả khoảng 10% cổ tức tiền mặt cho các năm trước.

Tuy nhiên, sự đồng ý của BTC là một bước cần thiết, bất kỳ khoản chi trả cổ tức nào liên quan tới các NHTM cổ phần Nhà nước cũng đều phải được phê duyệt bởi cả NHNN và Bộ Tài chính.

“Có vẻ như ý kiến của Bộ Tài chính đã không được đưa ra kịp thời và công văn vừa rồi là ý kiến chính thức từ phía cơ quan này. Tổng số tiền cổ tức không hề nhỏ. Giả sử BIDV và Vietinbank chi trả cổ tức tiền mặt tương ứng ở mức 8,5% và 8%, BTC sẽ thu về khoảng 2.700 tỷ đồng từ BIDV và 1.900 tỷ đồng từ Vietinbank. Đây là một con số không hề nhỏ”, ông Mac Cana tính toán.

Ông Mac Cana cho rằng, trong tình huống khó xử này, Bộ Tài chính có ưu thế hơn trong vấn đề này bởi vì cơ quan này được hỗ trợ bởi các nghị quyết và thông tư chính thức. Chưa cần nhắc tới tình trạng khó khăn của ngân sách hiện tại.

“Trong trường hợp 2 cơ quan chức năng không thể đạt được thỏa thuận phù hợp, vấn đề này có thể sẽ được trình lên các cấp cao hơn để cho ý  kiến. Mặc dù, cũng có khả năng 2 cơ quan chức năng sẽ đạt được thỏa hiệp. Nếu không, thì việc này sẽ đẩy cả 2 ngân hàng vào một tình huống khó xử”, ông Mac Cana bình luận.

.

Cả BIDV và Vietinbank đang cố gắng để tăng thêm vốn và việc phát hành cổ tức cổ phiếu là một quãng nghỉ phù hợp để 2 ngân hàng có thêm thời gian thu xếp vốn. “Nếu kế hoạch đó không thực hiện được, 2 ngân hàng sẽ phải chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông nói chung chứ không phải chỉ riêng NHNN hay Bộ Tài chính. Điều này sẽ làm suy giảm hệ số CAR của mỗi ngân hàng từ 0,3% đến 0,4%. Do đó, việc tăng thêm vốn cấp 1 sẽ trở thành một vấn đề thực sự cấp bách nếu các ngân hàng muốn duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay”, ông Mac Cana bình luận

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 năm, sau lời khai chấn động tại tòa của bị cáo Nguyễn Thị...
Để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh...
Giá vàng hôm nay 24.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...