Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:49 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính: Tăng khung thuế BVMT đối với xăng dầu chưa ảnh hưởng đến DN

authorHoàng Thắng Thứ Hai, ngày 10/04/2017 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện giá bán lẻ xăng dầu Việt Nam đang thấp hơn so với các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN, mục đích của việc điều chỉnh khung thuế BVMT đối với xăng dầu nhằm mục đích đảm bảo lợi ích quốc gia.

   

 bo tai chinh: tang khung thue bvmt doi voi xang dau chua anh huong den dn hinh anh 1

Điều chỉnh khung thuế BVMT với xăng dầu nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia?

Tại cuộc họp báo Quý I.2017 do Bộ Tài chính tổ chức vào chiều ngày 10.4, trả lời các câu hỏi của báo chí xung quanh vấn đề điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu như: “Tại sao lại điều chỉnh khung thuế BVMT đối với xăng dầu?”.

Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính chia sẻ: “Còn nhớ khi giá dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh, có lúc xuống dưới 45 USD/thùng. Bộ Tài chính đã đề xuất với UBTVQH tăng thuế BVMT với xăng dầu từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng. Nhiều người cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi phân tích tình hình trên thị trường xăng dầu thế giới, giá xăng dầu Việt Nam so với các nước trên thế giới cũng như các nước có biên giới liền kề. Chúng tôi nhận định rằng nếu không điều chỉnh thuế BVMT với xăng dầu sẽ gây thiệt hại cho lợi ích quốc gia. Một biểu hiện cụ thể là các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đã cùng các đối tác xuất khẩu nước ngoài rục rịch điều chỉnh giá xăng dầu”.

Ông Thi cho biết, theo Luật thuế BVMT hiện hành thì xăng dầu thuộc đối tượng chịu thuế với khung thuế từ 1.000 - 4.000 đồng/lít. Mức thuế BVMT cụ thể hiện hành đối với xăng dầu đã bằng mức tối đa trong khung thuế (nhiên liệu bay) hoặc gần bằng mức tối đa trong khung thuế.

Theo đó, trường hợp cần thiết phải điều chỉnh mức thuế BVMT cụ thể đối với xăng dầu để phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước trong từng thời kỳ là rất khó, đặc biệt trong điều kiện phải cắt giảm dần thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế và giá xăng dầu của Việt Nam hiện đang thấp hơn so với giá xăng dầu của các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN.

Cụ thể, trong 180 nước thì Việt Nam đứng thứ 44 từ thấp đến cao và 136 nước có giá bán lẻ xăng dầu cao hơn Việt Nam, trong đó Philippines đứng thứ 55, Campuchia đứng thứ 58, Thái Lan đứng thứ 88, Lào đứng thứ 97. Do đó, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh nâng khung thuế BVMT từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

Theo ông Thi, mục đích của việc điều chỉnh khung thuế BVMT đối với xăng dầu nhằm 4 mục đích, chủ động ứng phó với diễn biến giá dầu trên thị trường thế giới đảm bảo lợi ích quốc gia trong điều kiện hội nhập; đảm bảo tính ổn định của Luật; tránh chênh lệch nhiều về giá bán xăng dầu của Việt Nam với các nước có chung đường biên giới; nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nhận thức của tổ chức, cá nhân đối với môi trường và khuyến khích sản xuất, sử dụng hàng hóa thân thiện với môi trường.

Trả lời câu hỏi: “Việc tăng khung thuế BVMT đối với xăng dầu sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp hay không?”

Ông Thi khẳng định: “Khung thuế này chưa tác động gì tới doanh nghiệp cũng như giá xăng dầu cả. Chỉ khi chúng ta đề xuất lại những mức thuế cụ thể mới tác động tới giá cả và doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi đề xuất khung thuế BVMT, chúng tôi đã đánh giá tác động của khung thuế tới tình hình sản xuất kinh doanh, giá cả tiêu dùng. Trên cơ sở so sánh với các quốc gia khác, có thể thấy giá xăng dầu bán lẻ của chúng ta đang ở mức thấp. Tính toán các yếu tố như giá xăng dầu trong nước, diễn biến thị trường trong nước, cùng việc sẽ cắt giảm thuế xuất nhập khẩu trong thời gian tới, Bộ Tài chính mới đề xuất với UBTVQH khung thuế BVMT với xăng dầu từ 3.000 - 8.000 đồng/lít, áp dụng cho một lộ trình dài hơi”.

Giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn 136 nước

Hiện nay, giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam cơ bản đang thấp hơn so với các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN. Theo bảng xếp hạng của trang web Global Petrol Prices vào  ngày 3.4.2017 thì giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam đang ở mức thấp (trong 180 nước thì Việt Nam đứng thứ 44 từ thấp đến cao và 136 nước có giá bán lẻ xăng dầu cao hơn Việt Nam, trong đó Philippines đứng thứ 55, Campuchia đứng thứ 58, Thái Lan đứng thứ 88, Lào đứng thứ 97). Với mức giá bán lẻ xăng Ron92 của Việt Nam - cập nhật đến ngày 6.4.2017 là 17.230 đồng/lít, thấp hơn Lào là 4.806 đồng/lít, Campuchia là 2.826 đồng/lít, Thái Lan là 1.166 đồng/lít, Singapore là 16.175 đồng/lít, Philippines là 3.375 đồng/lít, Hồng Kông là 26.518 đồng/lít. 

Xem bình luận
Còn nhân dân thì bộ mặc kệ à?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một năm mất tích trên truyền thông vì bê bối lụa giả, thông tin...
Tập đoàn Vingroup từng lấy kiến cổ đông đối với việc hủy bỏ tỷ lệ...
Với việc phải đóng cửa kênh bán hàng trực tuyến vuivui.com sau chưa...