Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:57 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tuyên truyền chưa tốt, người dân bức xúc khi xăng tăng giá

authorNgọc Lê Thứ Hai, ngày 25/05/2015 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khẳng định giá xăng dầu hiện nay hoàn toàn được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, có sự quản lý, điều tiết của nhà nước, tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, do công tác tuyên truyền chưa tốt nên người dân không thông cảm mỗi khi giá xăng tăng.

   

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng: “Về cơ chế điều hành giá, trong thời gian qua chúng ta đã có sự nhất quán trong việc đưa các loại hàng hóa về cơ chế thị trường, có sự quản lý, điều tiết của nhà nước. Các đại biểu Quốc hội cũng đồng ý với chủ trương này nhất. Trong thời gian qua, việc điều hành giá đã có nhiều kết quả tốt. Riêng một số hàng hóa đặc biệt như điện, xăng dầu, dường như chưa nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, nhất là mỗi lần xăng dầu tăng giá”.

 bo truong bo cong thuong:  tuyen truyen chua tot, nguoi dan buc xuc khi xang tang gia hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng mỗi khi xăng tăng, người dân bức xúc là do tuyên truyền chưa tốt

Theo Bộ trưởng Hoàng, vừa qua, mặc dù Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83 tương đối tốt từ khi Nghị định này có hiệu lực (tháng 11.2014), nhưng từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 khi giá xăng dầu thế giới tăng, theo đó giá xăng trong nước cũng phải tăng. Tuy nhiên, dư luận xã hội vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn.

“Có lẽ do khâu tuyên truyền của chúng ta chưa được tốt nên trong nhận thức một bộ phận người dân thực sự hiểu chưa hết cơ chế điều hành hiện nay của Nhà nước. Trên thực tế việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu luôn tuân theo Nghị định 83, theo nguyên tắc bám sát thị trường thế giới. Cứ 15 ngày tùy theo biến động của giá thế giới, họ giảm thì mình giảm họ tăng thì mình tăng”- Bộ trưởng Hoàng phân tích.

Cụ thể, người đứng đầu ngành Công Thương dẫn chứng: Thực tế, giá xăng tại thời điểm tháng 7.2014 là gần 26.000 đồng/lít, nhưng đến tháng 11, 12.2014 chỉ còn hơn 15.000 đồng/lít vì giá thế giới giảm. Còn bây giờ giá thế giới tăng, mình cũng phải tăng. “Song chúng ta có một cái khác so với thế giới là chúng ta có Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nếu không có quỹ này, việc tăng giá vừa rồi đáng lẽ còn cao hơn. Đáng lẽ ra người dân phải trả thêm 2.000 đồng/lít xăng thì chỉ phải trả hơn 1.000 đồng, còn lại là lấy từ quỹ bình ổn giá xăng dầu”, Bộ trưởng nói.

“Chúng tôi trước mỗi lần phải điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng tăng cũng cảm thấy rất khó khăn. Nhưng tôi hi vọng với thời gian và cơ chế điều hành gần gũi hơn, rồi dư luận sẽ hiểu. Chúng tôi cũng cho rằng ở đây có trách nhiệm của công tác tuyên truyền. Do giải thích chưa thấu đáo nên xã hội chưa hiểu và cảm thông”- Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phân trần.


Xem bình luận
Tôi không hiểu tại sao xăng tăng giá nhanh như vậy...mỗi lần giảm chỉ giảm 200-300 đồng... có khi...
Bình luận có 0 phản hồi
Tăng giá rõ nhanh, giảm thì chậm, sao dân không bức xúc!
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng rồi ! Bộ trưởng phải cho tuyên truyền dân chúng nhiều vào cho họ hiểu: Cái thói ở đâu cứ xuống...
Bình luận có 0 phản hồi
Chẳng ai thèm nói gì cả.
Bình luận có 0 phản hồi
Sai lầm quá lớn của những nhà quản lý với tầm nhìn chiến lược dài hạn. Xăng dầu thế giới đã hạ quá...
Bình luận có 0 phản hồi
Có khác gì mấy khi nói về giá xăng đầu và điều 60 luật BHXH ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Giá vàng hôm nay 27.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Được TP.HCM giao quản lý và sử dụng nhiều khu đất công với diện...