Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:39 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Công Thương nói về xử lý sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 27/10/2016 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 27.10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội xung quanh kết luận vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và cá nhân nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

   

Thưa Bộ trưởng, khi nào Ban cán sự Đảng Bộ Công thương sẽ họp để thực hiện chỉ đạo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ về việc xử lý vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng và một số cán bộ của Bộ?

Đây là kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ mới thông qua, khi nào chính thức nhận được thì chúng tôi sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện. Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được bằng đường văn bản chính thức.

Về tinh thần kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ, chúng tôi đã nắm được. Chắc chắn chúng tôi sẽ tổ chức họp sớm để triển khai thực hiện quyết định của Ủy ban Kiểm tra TƯ. Khi họp Ban cán sự Đảng của Bộ, chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu trong kiểm tra, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch triển khai theo đúng yêu cầu.

 bo truong cong thuong noi ve xu ly sai pham cua ong vu huy hoang hinh anh 1

Bộ trưởng Công Thương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay

Bộ trưởng có thể có biết quan điểm, hướng xử lý trước vụ việc mà kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ đã nêu?

Tuy kết luận đưa ra những vấn đề cụ thể nhưng là cả quá trình dài từ các quyết định nhân sự tới công tác cán bộ nói chung và những vấn đề khác nữa. Chúng tôi thực hiện đủ, đúng theo đúng tinh thần chỉ đạo tại kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ, theo đúng nguyên tắc của Đảng phải khắc phục tồn tại và có hướng hoàn thiện tiếp.Tinh thần là sai ở đâu, sửa đó, theo đúng tinh thần kết luận và quy định pháp luật. Vì vậy, chỉ có thể khẳng định, thời gian tới Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ tổ chức thực hiện và chấp hành đầy đủ chỉ đạo tại kết luận.

Bộ trưởng có thể thông tin thêm về những sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng?

Về cụ thể có thể tôi sẽ nói không được đầy đủ ở đây vì vấn đề nó gắn với cả quá trình dài, trong thời gian công tác anh Vũ Quang Hải cũng được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm. 

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân trong Ban cán sự.

Một số sai phạm thể hiện rõ trong quá trình nghiên cứu quy định pháp luật cũng như hướng dẫn quy định của Nhà nước chưa toàn diện, cách hiểu chưa đầy đủ theo bối cảnh chung cũng như trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế kết luận bổ nhiệm, luân chuyển bộc lộ sai phạm trong hiểu biết, cách đưa ra quyết định về nhân sự như vậy. 

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được Ban cán sự Đảng làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra TƯ.

Bộ trưởng nói là có sai phạm trong việc ra quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải, vậy Bộ có ra quyết định thu hồi quyết định sai đó không?

Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra TƯ, cũng như trong quá trình làm việc của chúng tôi với đoàn kiểm tra, nguyên tắc là sai đâu sửa đó. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu của chúng tôi trên cơ sở quy định của pháp luật.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ, ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị cảnh cáo, về mặt nhà nước ông này đã về hưu vậy việc xử lý thế nào?

Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý vấn đề này. Thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất là rành mạch, Uỷ ban Kiểm tra TƯ đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương phải chấp hành và thực hiện.

Xin cảm ơn Bộ trưởng (!)

Xem bình luận
Sai đâu sửa đó, nếu bộ nào cũng làm sai thì đất nước ta sẽ ra sao đây? Cho nên vấn đề chọn cán bộ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo việc Điều chỉnh...
Theo Kiểm toán Nhà nước, số chi trả nợ lãi năm 2019 là 124.800 tỷ...