Thứ Hai, ngày 20/05/2019 04:32 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Sức khỏe Đạm Ninh Bình đang có vấn đề nhất”

authorHoàng Thắng Thứ Tư, ngày 31/10/2018 12:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp tục trả lời chất vấn về 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận: Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình hiện tồn tại nhiều vấn đề vướng mắc và “sức khỏe của Đạm Ninh Bình đang có vấn đề nhất”.

   

Sáng 31.10, Quốc hội tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ. ĐBQH Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn) đã đặt câu hỏi chất vấn liên quan tới dự án Đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương.

 bo truong tran tuan anh: “suc khoe dam ninh binh dang co van de nhat” hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn về 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương. (Ảnh: Lê Hiếu).

Trả lời chất vấn của ĐBQH Dương Xuân Hòa, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, trong số 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương, dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình hiện tồn tại nhiều vấn đề vướng mắc và thừa nhận “sức khỏe của Đạm Ninh Bình đang có vấn đề nhất”.

Đối với dự án này, có 8 nhiệm vụ đã được Ban chỉ đạo Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành Công Thương giao. Tới nay, đã triển khai 5 nhiệm vụ, trong đó, có những nhiệm vụ quan trọng như: tái cơ cấu bộ máy tổ chức của nhà máy, tiết giảm chi phí, củng cố năng lực đội ngũ quản lý... nhằm bảo đảm sản xuất ổn định. Từ đó, làm cơ sở để đưa Đạm Ninh Bình tham gia vào thị trường, theo nguyên tắc hoạt động sản xuất kinh doanh phải bù được biến phí.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: “3 nhiệm vụ còn lại, trong đó, có 2 nhiệm vụ quan trọng chưa thực hiện được. Đầu tiên, là nhiệm vụ kiểm toán. Kiểm toán độc lập, sau đó là Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. Song khi vào nghiên cứu để triển khai kiểm toán đã kiến nghị không thể kiểm toán được. Bởi công tác quyết toán dự án đầu tư của Đạm Ninh Bình chưa hoàn thành. Nguyên nhân là vướng mắc pháp lý giữa chủ đầu tư và nhà thầu EPC của Trung Quốc”.

Bên cạnh những nhiệm vụ chưa hoàn thành đã nêu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn chỉ ra rất nhiều vướng mắc trong qua trình triển khai dự án giữa nhà thầu, chủ đầu tư và cơ quan chủ quản là Vinachem. Theo đó, do tranh chấp kéo dài, trải qua nhiều giai đoạn lãnh đạo khác nhau của Vinachem và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã dẫn tới tồn đọng liên quan tới vấn đề chạy thử, cung cấp than cho dự án và một số nội dung khác về giám sát, chi phí thiết bị của nhà máy đều chưa thống nhất được.

“Có khả năng chúng ta phải xử lý bằng tranh chấp pháp lý tại tòa. Vì vậy Bộ Công Thương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đã chỉ đạo Vinachem chuẩn bị phương án mời tư vấn pháp lý, triển khai thực hiện các biện pháp. Trong đó, có xử lý tranh chấp tại tới”, ông Trần Tuấn Anh cho biết.

 bo truong tran tuan anh: “suc khoe dam ninh binh dang co van de nhat” hinh anh 3

Vinachem và chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục làm rõ chi tiết liên quan tới quá trình quản trị dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình  (Ảnh minh họa)

Về định hướng, kế hoạch trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Chính phủ sẽ chỉ đạo Vinachem và chủ đầu tư phải tiếp tục làm rõ chi tiết liên quan tới quá trình quản trị dự án đầu tư nhằm đồng thời phục vụ cho việc cơ quan thanh tra, điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan để có hướng xử lý về mặt pháp lý.

Tiếp đó, sẽ tìm phương án giải quyết tranh chấp với tổng thầu cũ để có cơ sở thống nhất các biện pháp thực hiện quyết toán dự án đầu tư và thực hiện kiểm toán dự án. Nhưng đồng thời thực hiện các giải pháp khác về tài chính, cơ cấu nợ, quản trị doanh nghiệp, quản trị dự án trong quá trình vận hành dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của các phương án sản xuất - kinh doanh.

“Hiện nay, sản phẩm của nhà máy vẫn lưu hành trên thị trường nhưng vẫn cần phải thực hiện các giải pháp trong thời gian tới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết thúc phần trả lời chất vấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến cao tốc Bắc - Nam,...
“Ông trùm” BOT Phạm Quang Dũng kỳ vọng doanh thu tăng trưởng 13%...
Cùng với thông tin từ ông Võ Quang Huệ về việc Vingroup đưa nhà máy...